ผู้เขียน หัวข้อ: เอาใจใส่ มินิบูลเทอเรีย อย่างไรไม่ให้ดุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-08-2017 , 22:50:14
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2253
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมก้าวร้าวของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกเขา ถ้าคือน้องหมาจัดอยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งพวกเขาจะดื้อดึง และพฤติกรรมก้าวร้าวตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นเหตุที่สำคัญมากกว่าคือ แนวทางเลี้ยงพร้อมทั้งความประพฤติของเจ้าของหมา ซึ่งมักจะมีผลกระทบโดยตรงกับอุปนิสัยมากกว่ากรรมพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.ต้องเข้าใจนิสัยของมัน
 
สิ่งสำคัญคือจำต้องทราบพวกเขา การเลี้ยงที่ดีมิใช่ให้พวกมันแข็งแรงแค่ร่างกายแค่นั้น แต่ด้านสภาวะจิตใจต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งท่านพยายามปฏิบัติ คือ ควรเข้าใจธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาหนังสือแนวทางเลี้ยงดูหมาชนิดนั้นๆ ศึกษาเล่าเรียนรายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก ด้วยเหตุว่าหลายท่านไร้ความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงสุนัขที่ถูกต้อง เลี้ยงดูรูปแบบทั่วไป สไตล์ตามกำลัง
 
บางครั้งสปอยส์ เอาใจเกินพอดี บางท่านเลี้ยงมินิบูลเทอเรียประเภทยุยง เฆี่ยนตี ฝึกให้กัด ให้ก้าวร้าว บางท่านเลี้ยงผิดวิธี ไม่เหมาะกับอุปนิสัยของพวกมัน หมาพันธุ์ดุ ต้องการเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดแอกพลังงานภายใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กลับเลี้ยงดูแบบกรงขังเป็นผลให้พวกมันกดดัน เกิดความเคร่งเครียด ปรากฏความระแวงสิ่งแวดล้อม สิ่งแปลกปลอม ขาดความสามารถเข้าสังคม ขาดแคลนการเรียนรู้ เมื่อได้รับอิสระก็จะเตลิดเปิดเปิง สร้างปัญหาให้กับท่านได้
 
ถึงกระนั้นก็ยังมีโอกาส ซึ่งไม่ว่าน้องหมาจะไซน์กะทัดรัด ขนาดกลางอย่าง mini bull terrier หรืออาจจะพันธุ์โตๆ  ท่านก็สามารถฝึกหัดให้พวกเขาให้กลายเป็นสุนัขที่มีประสิทธิภาพได้ โดยการสร้างกฎเกณฑ์ ทั้งการรับประทาน การนอน การฝึกฝนหมาถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าท่านผู้อ่านฝึกหัดพวกมันอย่างใส่ใจก็สามารถพามันไปได้ทุกแห่งอย่างไม่มีอุปสรรค
 
2.จำต้องนำสุนัขออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของเพื่อนๆไปออกกำลังกายเลย จะส่งผลให้พวกมันเสี่ยงเป็นโรคอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีกิริยาท่าทางดื้อ แม้ว่าบางบ้านอาจมีลู่วิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถที่จะชดเชยจุดเด่นของการพาออกกำลังนอกบ้านได้ เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่ทำให้พวกมันผ่อนคลาย ร่างกายแข็งแรง ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน เรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก และก่อให้เกิดสายสัมพันธ์ที่ดีระหว่างคนเลี้ยงและหมา แต่อย่างไรก็ดีเพื่อนๆสมควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อที่จะควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง รวมทั้งยังเป็นการป้องกันภัยซึ่งอาจจะมีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการโดนรถยนต์เฉี่ยวชน หรือว่าขบกัดกับสุนัขจรจัด  นอกจากนี้การบริหารร่างกายด้วยการวิ่งเล่นเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกฝนหมาได้เหมือนกัน เพื่อนๆสามารถที่จะฝึกหัดการสั่งการให้พวกมันทำความเข้าใจนั่งลงพร้อมทั้งคอย ถึงกระนั้นปัจจัยสำคัญคือกิจกรรมการเล่นพร้อมทั้งจำนวนเวลาควรลงตัวกับช่วงอายุของเขาด้วย
 
 
3.ควรเป็นเจ้านาย
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมรวมทั้งมันจะเชื่อตามเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือกว่าแค่นั้น ดังนี้ เจ้าของควรฝึกหัดให้เจ้านี่เชื่อและศรัทธาว่าท่านเป็นผู้นำฝูง เป็นนายของมัน ด้วยการฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎเกณฑ์ของบ้าน ไม่ทำโทษด้วยการตี ฝึกสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับคอยตอนทานอาหาร สอนให้อยู่กับที่ ให้ฟังคำสั่งง่ายๆ หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันกำกับตัวเองให้ได้ รวมถึงการฝึกสอนในรูปแบบหัวหน้าฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้มันฟังคำสั่งเพื่อนๆอย่างเข้มงวด ปัจจัยสำคัญนั่นก็คือเพื่อนๆจำต้องใช้ความพยายาม อดทนหนักแน่นอย่างยิ่งในการสอนพวกเขาช่วงแรกๆ ควรจะทำอย่างตั้งใจ แต่กระนั้นไม่ใช้การตวาดดุ ทำเสียงดัง เนื่องจากจะส่งผลให้พวกมันมีความขลาดกลัว ความตึงเครียด และฝึกสอนไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะส่งผลให้มันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่สร้างเรื่องปวดหัวให้กับเพื่อนๆ
 
น้องหมาแต่ละตัวรักเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ อะไรก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอะไรก็แล้วแต่ เมื่อเพื่อนๆนำมันมาเลี้ยงแล้ว เขาจะรักและจะมีแค่คุณไปตลอดชีวิต เหตุฉะนี้ ก่อนเลี้ยงต้องไตร่ตรองให้ละเอียด คุณพร้อมมูลไหม มิใช่อยากเลี้ยงดูเพราะความรู้สึกชั่ววูบ ถึงกำหนดไม่ชื่นชอบ ไม่ได้อยากเลี้ยงดูก็นำส่งมอบให้บุคคลอื่น ไม่รับผิดชอบพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำลายความรู้สึกของพวกมันอย่างยิ่ง หมาก็มีความรู้สึกเหมือนท่าน ข้อสำคัญพวกมันซื่อสัตย์บุคคลอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

ขอบคุณบทความจาก : http://littlebullterrier.edublogs.org/2016/08/01/%e0%b8%a5%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%88%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%99%e0%b8%b1%e0%b8%82%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b8%9e%e0%b8%b1%e0%b8%99/

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier