ผู้เขียน หัวข้อ: 10 วิธีเลือกซื้อหน้าจอคอม ราคาถูก เพื่อทำงานต่างกราฟิก  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-08-2017 , 16:26:34
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 12
    • ดูรายละเอียด

หลายคนคิดหนักเรื่องที่จะซื้อหน้าจอคอมพิวเตอร์สักเครื่อง เพื่อมีทำงานทางด้านกราฟิก หรือ พิมพ์งานทั่วไป แต่ยังมีงบที่จำกัด วันนี้มีวิธีเลือกซื้อหน้าจอคอม ราคาถูก แต่ได้หน้าจอที่ดี คุ้มกับเงินที่เสียไป อย่างรอช้าไปดู 10 ข้อ ก่อนเลือกซื้อหน้าจอคอมฯ กันเลย


1.เน้นค่าสีที่ตรงกับความเป็นจริง หรือ การ Copy สีสากล ซึ้งข้อนี้นั้นเรียนได้ว่าสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะจะทำให้สีที่เรามองเห็นจากหน้าจอคอมนั้น ตรงกับความเป็นจริงมากที่สุด และยังจะสามารถทำให้งานที่เราทำออกมานั้น สมจริงมากยิ่งขึ้นด้วย
2.อย่างน้อยที่สุด ณ ปัจจุบันควรจะเป็นจอประเภท IPS ที่จะให้สีที่ตรงตามความเป็นจริงมากที่สุด ณ ปัจจุบันนี้เลยที่เดียวก็ว่าได้
3.ขนาดพิกเซลก็ควรอยู่ที่ระหว่าง 1920 x 1080 ขึ้นไป (และไม่ควรเอาจอที่มีความระเอียดร้อยกว่านี้)
4.ทางที่ดีหน้าจอคอมควรจะมีขนาดตั้งแต่ 23" ขึ้นไปนะครับ เพราะจสามารถแสดงผลพิกเซลขนาด Full HD ได้อย่างชัดเจนสมบูรณ์แบบที่สุด
5.จอที่ดีนั้นควรเลือกที่มีการ Calibrate มาแล้วจากโรงงานแล้วนะครับ
6.ควรตรวจสอบว่า Factory Seal ที่กล่องจอของเรายังอยู่ ยังไม่โดนแกะหรือายังไม่โดนกรีด แต่ถ้ากล่องไหนโดนกรีดแล้วหรือมีเทปอื่นแปะไว้ เราควรปฏิเสธคนที่ขายของให้เรา ว่าของโดนแกะออกมาแล้ว
7.ซื้อนจอต้องควรตรวจสอบสินค้าและเลือกไดเ ยิ่งเป็นจอถูกแล้ว เราก็ยิ่งต้องเลือกส่ามี Dead Pixel ไหม มี Bright ไหม แสงรั่วเยอะไหม และที่สำคัณนะครับ สิ้งเหล่านี้สำคัญมากเลย หากเลือกไม่ดี อาจจะเกินปัญหาตามมาภายหลังได้นั้นเองครับผม
8.เรื่อง Respones Time ของ IPS ไม่ต้องกังวลเลยครับ  ถ้าเป็นจอ 60Hz ด้วยกัน จะ 8ms หรือ 4ms ก็ไม่ได้ต่างกันมากเท่าไรนัก
9.หากเป็นไปได้ควรเลือกจอที่มีเทคโนโลยี Flicker Free ด้วยกันก็ดีนะครับ เพราะมันจะทำให้เราสบายตาขึ้นเยอะเวลาที่เราต้องจ่องมองนานๆ
10.ประกันสินค้าและยี่ห้อสินค้า คือ สิ่งสุดท้ายที่เราจะต้องพิจารณา ควรลองศึกษารุ่นต่างๆให้ดีก่อนกว่าจะตัดสินใจซื้อนะครับ เพราะเดี๋ยวนี้จอรุ่นใหม่ๆก็ออกมาเยอะ ในอินเตอร์เน็ตมีเว็บที่ รีวิวหน้าจอคอม อยู่มากมายเลยทีเดียว ณ จุดๆนี้