ผู้เขียน หัวข้อ: สัตวแพทย์รักษาหมา รีบด่วนฉุกเฉิน ขูดหินปูน ผ่าตัดเนื้องอก ติดต่อได้ ตั้งอยู่พัฒน  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-08-2017 , 08:12:10
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2944
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

สัตวแพทย์รักษาแมว รีบด่วนฉุกเฉิน รักษาโรคผิวหนังต่างๆ ผ่าตัดเนื้องอก ติดต่อได้ ตั้งอยู่พัฒนาการ30
คลินิกของเรารักษาสัตว์ อยู่ตรง ซ.พัฒนาการ 20 ทะลุกันได้ ติดห้าง Maxvalue
อยากรู้กันไหมเอ่ยว่าน้องหมาสายพันธุ์ไหนเป็นน้องหมาสายพันธุ์หายาก!!
Azawakh (อาซาวักค์)
 
 เป็นหมาที่มีบ้านเกิดเมืองนอนมาจากแถบแอฟริกา เป็นสุนัขขนสั้น ลำตัวยาว สูง ผอมบาง ปราดเปรียว มีนิสัยเป็นมิตร รักผู้ครอบครอง หวงขอบเขต เหมาะที่จะเลี้ยงไว้ตรวจตรา จงรัก รวมทั้งฉลาดหลักแหลมเป็นกรด
 
 Catalburun (ซาทาบูคอยล)
 
 เป็นสุนัขนักล่าสายพันธุ์ประเทศตุรกี พอร์ยเตอร์ (Turkish Pointer) สวามิภักดิ์ สอนง่าย ทำความเข้าใจเร็ว มีขากรรไกรที่เข้มแข็ง มีลักษณะพิเศษอยู่ที่จมูกที่แบ่งออกเป็นสองรู ที่สามารถรับความรู้สึกของการได้กลิ่นต่างๆได้ดีเยี่ยม ซาทาบูคอยลสามารถทนความร้อนและก็หนาวได้อย่างดีเยี่ยม มีความสูงโดยประมาณ 50 ซม. น้ำหนักราว 20-25 กก.
 
 Tibetan Mastiff (ธิเบตัน มาสทิฟ)
 
 เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่ใหญ่สุดๆทั้งโลกรู้จักในสมญานาม Big Splash ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์นี้เป็นไม่คดโกง สงบ และมีอัธยาศัยดี มาสทิฟสายพันธุ์ประเทศธิเบตที่ตัวใหญ่ที่สุดเมื่อยืนจะสูง 31 นิ้ว และมีน้ำหนักมากสุดสูงถึง 100 กิโลกรัมเลยทีเดียว
 
 แคโรไลนา หรืออีกชื่อหนึ่งคือ หมาป่าอเมริกัน เป็นสุนัขสายพันธุ์หายากที่มีต้นกำเนิดในประเทศประเทศสหรัฐอเมริกาลักษณะเด่นก็คือ เป็นหมาที่มีความลาด แกร่ง หูตั้งชัน รูปร่างได้ส่วนสัด ปรับพฤติกรรมกับสภาพภูมิอากาศต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม ไม่เสนอแนะให้เลี้ยงในอพาร์ตเม้นท์ด้วยเหตุว่าหมาประเภทนี้ชอบพื้นที่โล่งกว้าง
 
 Peruvian Inca Orchid
 
 เป็นสุนัขไร้ขนหน้าตาแปลกสายพันธุ์โบราณจากประเทศเปรู จะเรียกว่าไม่มีขนเลยก็ไม่ใช่ มันมีขนบางเบาอยู่บริเวณ ขา บนหัว หู แล้วก็ปลายหาง เหมาะสำหรับเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน เป็นหมาที่สุภาพมีมารยาทรักเด็ก แต่ว่าเป็นสุนัขที่จำเป็นต้องใช้เวลาในการปรับพฤติกรรม และไม่ค่อยถูกใจคนที่ไม่รู้จักสักเท่าไหร่
 
 Fila Brasileiro (ฟิล่า บราซิลเลียโร่)
 
 
 เป็นน้องหมาหายากชนชาติบราซิลที่ขึ้นชื่อว่าเป็นหมาจำพวกดุที่สุดในโลก น้องหมาพันธุ์นี้มีพลังงานสูง สงบ มีความเชื่อมั่น สามารถปรับพฤติกรรมกับสถานการณ์ต่างๆก้าวหน้า ฉลาด ชาญชัย ทรหดอดทน รักเด็ก มักใช้เป็นหมาเฝ้าบ้าน รูปร่างสูงใหญ่ ซึ่งเจ้าของต้องมีความเป็นผู้นำและสามารถควบคุมหมาได้
 
 Stabyhoun (สเตบี้ฮาวน์)
 
 เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดที่ประเทศเนเธอแลนด์ มีนิสัยอ่อนโยน ฉลาดหลักแหลม มีจมูกไวต่อสิ่งปลอมปนรอบข้างก็เลยถูกนำมาใช้เป็นหมาเฝ้าบ้านรวมทั้งจับหนู โดยมากมีสีขาวดำ และขาวน้ำตาล ส่วนสีส้มและก็ขาวเป็นสีที่ใกล้สิ้นซากแล้ว ตอนนี้มีสุนัขสายพันธุ์นี้คงเหลืออยู่โดยประมาณ 2,000 ตัว
 
 Tosa (โดสะ)
 
 เป็นสุนัขสายพันธุ์ประเทศญี่ปุ่นที่นับว่าหายากมากๆรูปร่างสง่า ขนสั้นสีน้ำตา เป็นสุนัขที่มีกำลังเดินทางมากก็เลยถูกประยุกต์ใช้ในการต่อสู้ เสี่ยงภัย และก็เป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดี
 
 Thai Ridgeback (ไทยข้างหลังอาน)
 
 เป็นสุนัขเชื้อชาติไทยที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ และนับได้ว่าเป็นเสน่ห์ส่วนตัวมันก็คือ ขนที่ขึ้นย้อนแนวทอดจากด้านหลังขึ้นไปตามแนวเส้นข้างหลัง ไทยหลังอานมีลำตัวยาวกว่าความสูงที่ไหล่น้อย กล้ามเนื้อแจ่มแจ้ง ขนสั้นและเรียบ รวดเร็ว กระปรี้กระเปร่า เบิกบาน เฉลี่ยวฉลาด สุจริต เเข็งเเรง เเละมีนิสัยที่เอาจริงเอาจัง
 
 Chinook (ชินุค)
 
 หนึ่งในสายพันธุ์อเมริกันอย่างแท้จริง Chinook ได้รับการพัฒนาในตอนต้นทศวรรษ 1900 เป็นสุนัขลากเลื่อน มีความเป็นมิตรที่ดี รวมทั้งมีความรู้และมีความเข้าใจในการปฏิบัติงานได้มากมายแบบ
 
 สายพันธุ์สุนัขที่คนต้องผวา
       ความดุร้ายไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของตัว หมาเล็ก-หมาใหญ่ก็กัดได้เหมือนกัน เพียงแค่ตัวไหนเขี้ยวจะฝังลึกกว่ากันเท่านั้นเอง
ร็อตไวเลอร์ (Rottweiler)
 ครองความดุเป็นอันดับต้นๆมาหลายสมัย ถือเป็นสุนัขพันธุ์ดุที่สุดที่คนประเทศไทยนิยมเลี้ยง ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเคยเป็นข่าวว่ากัดคนอยู่ระยะหนึ่ง รวมทั้งถือได้ว่าจำพวกที่กัดคนค่อนข้างบ่อย จึงทำให้คนนิยมเลี้ยงน้อยลงเรื่อยโดยเฉพาะเด็กต้องระมัดระวังให้ดี เพราะว่าด้วยสัญชาตญาณนักล่าที่อยู่ในตัว และก็ถูกฝึกหัดมาให้ล่าสัตว์เล็ก ดังเช่น กระต่าย นกยูง นิสัยที่ดุไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่พิจารณาว่าจะเป็นเจ้าของหรือคนไหนทั้งนั้น บางทีอาจด้วยเพราะเป็นสุนัขขี้หงุดหงิด ดื้อเงียบ จึงควบคุมยาก รวมทั้งบางโอกาสอาจจะทำให้ผู้ครอบครองเจ็บตัวโดยไม่ได้ตั้งใจ ด้วยความที่มีพละกำลังมากมายนั่นเอง
 
 บางแก้ว (Bangkaew)
 “บางแก้ว” เป็นหมาจำพวกไทยแท้ ที่คนประเทศไทยจะต้องชูโล่ให้แก่ความดุของมันอีกจำพวกหนึ่ง จำนวนมากคนนิยมเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เพราะเหตุว่าด้วยนิสัยที่ดุมาก เมื่อไม่สบอารมณ์จะกัดในทันที โดยบางโอกาสไม่แสดงท่าทางการเห่าเลย รวมทั้งมีให้มองเห็นบ่อยที่ผู้ครอบครองโดนกัดเสียเองแม้ว่าจะกระดุกกระดิกหางอยู่ แต่โน่นไม่ได้มีความหมายว่ามันจะไม่กัด เมื่อเปรียบเทียบความดุอาจมีมากถึง 7 ใน 10 ตัวเลยทีเดียว
 
 ไทยข้างหลังอาน (Thai Ridgeback)
 "ไทยข้างหลังอาน” เป็นสุนัขจำพวกไทยแท้อีกชนิดหนึ่งที่ดุไม่แพ้พันธุ์บางแก้ว ซึ่งระดับความดุบางทีอาจไม่เท่ากัน แต่มีกำลังค่อนข้างมากมาย เนื่องจากว่ามีกล้ามที่แข็งแรง นิสัยของประเภทไทยข้างหลังอานจะไม่ค่อยข่มขู่คน แม้กระนั้นกัดเลย เพราะว่าการอุปการะรวมทั้งถูกฝึกฝนมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษให้เฝ้าบ้าน ป้องกันตัว จึงมีนิสัยค่อนข้างจะฉลาด และก็ดุเอาเรื่องอยู่เช่นกัน
 
 โดเบอร์แมน (Doberman)
 ก่อนหน้าคนนิยมเลี้ยงค่อนข้างมากมาย แม้กระนั้นปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีคนเลี้ยงแล้ว เป็นหมาค่อนข้างเฉลี่ยวฉลาด ฝึกหัดง่าย นิยมลี้ยงไว้เฝ้ายาม (Guard dog) ก็เลยมีนิสัยออกจะดุพอสมควร แต่ว่าไม่เท่าพันธุ์ร็อตไวเลอร์ รวมทั้งค่อนข้างเข้าใจว่าจำต้องดุกับผู้ใดกันแน่ อย่างเช่น คนที่แต่งตัวลุ่มลุกลาม มีกลิ่นเหม็น กลุ่มนี้จะเข้าข่ายถูกโจมตีได้ง่าย ในยุโรปเป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่ใช้ล่าเนื้อ เพราะเหตุว่าความว่องไวและเค้าโครงที่สูงใหญ่ของมันนั่นเอง
 
 เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)
 “เยอรมัน เชพเพิร์ด” หรือบางคนเรียกว่าอัลเซเชียน (Alsatian) เป็นสุนัขพันธุ์หนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าฉลาดหลักแหลมที่สุด แล้วก็นับว่ามีความดุมากไม่แพ้กัน ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่เท่ากับร็อตไวเลอร์ มีเขี้ยวเล็บคม รวดเร็ว หากผู้ครอบครองไม่ฝึกหัดควบคุมให้เชื่อฟังคำสั่ง บางทีอาจรังควานบุคคลอื่นได้ แต่ว่าไม่ค่อยเกิดเหตุการณ์ร้ายๆจากสุนัขพันธุ์นี้มากแค่ไหน ก็เลยอยู่ในคราบเปื้อนผู้แสดงนำชายมากกว่าอาชญากร
 
 อเมริกัน พิทบูลล์ เทอร์เรีย (American Pit Bull Terrier)
 ขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัข Fighting dog ซึ่งในต่างถิ่นนิยมเลี้ยงเอาไว้กีดกั้น จึงนับว่าเป็นเกมกีฬาอย่างหนึ่ง เนื่องจากว่าส่วนประกอบที่แข็งแรงแล้วก็ลักษณะนิสัยในการต่อสู้ที่ไม่ยอมแพ้ หากอีกตัวยังไม่ตายก็จะไม่เลิกรา ก็เลยเป็นนักสู้และก็ดุร้ายเฉพาะสัตว์ด้วยกัน อันที่จริงแล้วพันธุ์นี้จะไม่ดุกับคน และรักผู้ครอบครองมากมายด้วยซ้ำ เพียงแต่ไม่ค่อยแสดงออก จึงเป็นเรื่องน่าตกใจจากข่าวสารก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาว่ากัดคนจนตาย สาเหตุหนึ่งบางทีอาจด้วยเหตุว่าปริมาณกำลังนิยมเลี้ยงสุนัขประเภทนี้ในเมืองไทยมากขึ้นด้วย จึงมีโอกาสตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ
 
 บูลล์เทอร์เรีย (Bull Terrier)
 คนส่วนมากจะเลี้ยงหมาจำพวกนี้ไว้เป็นเพื่อนเล่น เนื่องจากมีหน้าตาขำขันรวมทั้งนิสัยที่น่ารัก แต่อีกมุมหนึ่งของ “บูลล์เทอร์เรีย” ถือเป็น Fighting dog เหมือนกันกับ อเมริกัน พิทบูลล์ เทอร์เรีย ก็เลยมีเลือดนักสู้อยู่ในตัวไม่แตกต่างกัน
                                น้องวิปครีมคับผม
         
            น้องนางฟ้าค่ะ
               
         น้องตาหวานคร้าฟฟ
             
         
ลุงโจฮาฟ
             
 
 
ข้อควรกังวลสำหรับสุขภาพหมาปั๊กของคุณ
ข้อควรจะไม่สบายใจสำหรับสุขภาพหมาปั๊กของคุณ
 
 ปัญหาเรื่องการหายใจ (Brachycephalic Syndrome)
 
 ปั๊กเป็นเยี่ยมในสายพันธุ์ที่มีจมูกสั้นๆพวก เขามีปัญหามากไม่น้อยเลยทีเดียวเมื่อพูดถึงการหายใจเพราะว่าระบบฟุตบาทหายใจของพวกเขาไม่มีการไหลเวียนอากาศเข้า ออกจากปอดได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว หรืออิสระ ก็มีเหตุมาจากการที่ถูกบีดออกมาให้จมูกบี้ ซึ่งทำให้บางคราวมีฟองอากาศมาติดที่จมูกของเค้าเป็นด้วยเหตุว่าเค้าบากบั่นที่จะทำให้ได้รับอากาศอย่างพอเพียงต่อการดำรงอยู่ หรือบางตัวอาจมีลิ้นแขวนออกมาก็มี ซึ่งเป็นปกติของสายพันธุ์นี้ ซึ่งถ้าบางตัวเป็นหนักอาจจะจะต้องผ่าตัดเพื่อปรับปรุงความผิดปกติที่รุนแรงนี้ คนที่เลี้ยงน้องปั๊กก็คงเคยได้ยินเสียง ในขณะที่น้องปั๊กหายใจกันอยู่บ้าง บางตัวหายใจเสียงดังคลืดคลาด บางตัวนอนกรนแผดเสียงในคอ หรือหายใจเข้าช้ากว่าหายใจออก เราเรียกปัญหาเหล่านี้ว่า Brachycephalic Syndrome
 
 โรคไข้สมองอักเสบ (Encephalitis)
 
 โรคไข้สมองอักเสบเป็นโรคทางระบบประสาทที่เจอเฉพาะในสายพันธุ์ ปั๊ก (Pug) และต่างจากแบบอย่างอื่นๆของโรคไข้สมองอักเสบในการที่จะไม่มีต้นเหตุมาจากการติดเชื้อ แต่ว่ามันเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากกรมมชนิดสายโลหิตติด ส่งผลให้เกิดอาการปวดชักและเสียชีวิต เนื่องจากว่ามันสืบทอดมาจากเชื้อสายพ่อแม่สู่ลูก เวลาเราจะรับน้องปั๊กมาเลี้ยงเราควรจะสำรวจพ่อแม่จำพวกให้แจ่มกระจ่างด้วยนะจ้ะ
 
 โรคสภาวะโลหิตจาง (Autoimmune Hemolytic Anemia)
 
 โรคระบบภูมิคุ้มกันนี้พบได้บ่อยใน ปั๊ก (Pugs) ทำให้ร่างกายสามารถโจมตีเซลล์เม็ดเลือดแดงของตนเองได้ สามารถมีเหตุที่เกิดจากโรคหรือพิษอื่นได้ AIHA เป็นสาเหตุของอาการต่างๆดังเช่นว่า เหงือกซีดเผือด จืดชืด เหน็ดเหนื่อย งงงวย หรือมันนอนตลอดเวลา โดยหากมิได้รับการรักษาก็เป็นโทษถึงชีวิตได้ ถ้าหากมีอาการดังกล่าวข้างต้นควรวิเคราะห์อย่างใกล้ชิด
 
 สัญญาณที่บ่งบอกว่าหมาคุณเฉลี่ยวฉลาด
 
 สำหรับเพื่อการทดสอบ IQ ของหมาของคุณนั้น พวกเราจะต้องรู้ก่อนว่าเราเวลาให้มันหรือไม่ ด้วยเหตุว่าการที่จะทราบได้มันหมายถึงพวกเราจะต้องคอยติดตามความประพฤติปฏิบัติของมัน อย่างน้อยคุณต้องมีเวลาให้กับสุนัข ทุ่มเท แล้วก็สนใจกับพวกมันตลอดเวลา ซึ่งบางทีมันอาจจะเป็นผลให้คุณจำเป็นต้องอิดโรย หรือเบื่อไปเลยก็เป็นไปได้ แต่ว่าการประเมินความฉลาดของสุนัขนั้นเกิดเรื่องที่ยากมากมาย เพราะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญและก็คนที่มี ความรู้ความเข้าใจเรื่องสุนัข เป็นอย่างดี ยังรวมทั้งต้องคอยจดบันทึกการกระทำต่างๆของสุนัข ตลอดเวลาของมันที่ทำกิจกรรมแต่ล่ะอย่าง
 
 มีแนวทางดูกล้วยๆว่าสุนัขของคุณเฉลี่ยวฉลาด
 
 หมาบางตัวมีทักษะสูงเมื่อต้องการจัดการกับปัญหาที่ยุ่งยากหรือเพียงหาสิ่งที่คุณกำลังมานะบอกกับพวกเขาได้อย่างรวดเร็ว นี่เป็นสัญญาณที่เด่นชัดว่าสุนัขของคุณมีระดับเชาวน์สูงขึ้นยิ่งกว่าสุนัขตัวอื่นๆ
 
 เมื่อหมาของคุณเพียรพยายามสื่อสารกับคุณในการบากบั่นแม้ว่าจะเป็นเพียงแค่การขออาหารหรือจำเป็นต้องออกไปภายนอกก็เป็นสัญญาณของความฉลาดที่ดีด้วยเหมือนกัน แต่ว่าโปรดทราบว่าคุณจำต้องมีความสนใจเป็นอย่างดีเพื่อคุณสามารถบอกได้เมื่อต้องการติดต่อ
 
 เมื่อลูกสุนัขของคุณไปขุดถังใส่ขยะหรือแม้แต่บดสิ่งที่พวกเขาไม่สมควร จะเป็นสัญญาณที่พวกเขาใช้เพื่อแจ้งให้ท่านรู้ว่าพวกเขาเบื่อรวมทั้งต้องการให้คุณมากำกับหรือมาเล่นกับเค้า พวกเขาทราบได้อย่างไรว่าพวกเขาสามารถทำอะไรได้บ้าง หมาสุขสบายโดยปกติแล้วก็พวกเขามีปัญหาสำหรับการทำสิ่งต่างๆที่พวกเขาไม่ควรอยู่รอบๆบ้าน ทฤษฎีก็คือพวกเขาอาจถูกกระตุ้น แต่ว่าหากคุณทราบว่าหมาของคุณไม่มีความสบายโปรดจำไว้ว่าอาจเป็นเพราะความตึงเครียดบางสิ่งที่เขากำลังประสบอยู่และก็การจัดการปัญหาก็คือ ใช้เวลาอยู่กับเค้าหรือหากิจกรรมอื่นๆทำ ได้แก่ ออกไปวิ่งเล่น หรือโยนบอล
 
 สุนัขรักการกินและของเล่น แนวทางการก็คือพวกเราก็จะแอบซ่อนอาหารเอาไว้ในของเล่นเด็ก แล้วก็ให้เค้าหาวิธีเอาของกินออกมารับประทานให้ได้ แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นแนวทางใดก็ตามที่สุนัขสามารถคัดออกมาได้ โน่นหมายคือเชาวน์ที่ดีของพวกเขา ถึงแม้ว่าสุนัขของคุณจะไม่อาจจะจัดการกับปัญหาประเภทนี้ได้อย่างเร็วเท่าที่คุณอยากได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเขาไม่ฉลาด เนื่องจากว่าแต่ว่าล่ะตัวมีความหลักแหลมต่างกัน
 
 ปัจจุบันนี้มีสินค้าเยอะแยะที่ช่วยสำหรับการกำหนดความฉลาดของหมาของคุณด้วยการใช้การทดสอบความรู้ความเข้าใจ หนึ่งในนั้นเป็น 'ความรู้ความเข้าใจ' และเน้นย้ำความคิดที่ว่าสุนัขทุกตัวสามารถรู้เรื่องคำบัญชาได้ ตัวอย่างเช่น การของมือ ก่อนให้ขนมหรือสติ๊ก ซึ่งส่วนใหญ่ทุกบ้านคงจะทำเป็น
 
 ความรู้ความเข้าใจสุนัขสามารถทดลองได้แม้จะมีเกมกล้วยๆคุณสามารถทดลองใช้ที่บ้านได้ หมาบางตัวสามารถหาอาหารที่ซ่อนอยู่ได้อย่างเร็วในขณะที่บางบุคคลต้องการในเวลาที่จะคิดออก แม้ ว่าสุนัขของคุณอาจงวยงงและก็ดูเหมือนจะไม่อาจจะหาสถานที่ที่ซ่อนอยู่ได้ แม้กระนั้นก็บางทีอาจแปลว่าเขาไม่ใช่ตาไวที่ดีหรืออาจไม่เข้าใจว่าเกมนี้จำต้องเล่นยังงัย
 
 สุนัขที่รู้วิธี เปิดประตูบ้าน และยังรวมไปถึงกรรมวิธีการเปิดประตูตู้เย็น หรือคาบหนังสือพิมพ์ทุกรุ่งเช้า บางครั้งก็อาจจะมีความเห็นว่าคือปัญหาบางครอบครัว แต่ว่าความจริงก็คือ มันเป็นสัญญาณของความถนัดการแก้ไขปัญหาที่ดี ของสุนัขเนื่องจากเค้ารู้ว่าเปิดประตูจะได้เข้าบ้าน หรือเปิดตู้แช่เย็นจะมีอากาศเย็นแล้วก็เข้าไปนอนหรือเปิดตู้แช่เย็นแล้วจะพบของกิน นั่นแหละนะครับมีความหมายว่าเค้ามีสติสัมปชัญญะปัญหาที่ดี เพราะว่ามีความจำว่าทำแล้วจะกำเนิดอะไรขึ้น
 
   
เบอร์โทร 087-220-5414 (24 Hrs)
ไลน์ :solar147
คลินิกไม่มีปิด เปิดตลอด 24 ชั่วโมงฉุกเฉิน แต่เวลาทำงานปกติประจำวันตั้งแต่ 10.00 น. - 21.00 น.

ที่มา : http://www.vetpattanakarn20.com/

Tags :  สัตวแพทย์, หมอรักษาสัตว์, หมอสัตว์ พัฒนาการ