ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกสรรลำโพงบลูทูธยังไงให้ปังสุด  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-08-2017 , 09:22:00
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2985
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

 


ทุกวันนี้ลำโพงบลูทูธ (ลำโพง bluetooth) มีบทบาทเป็นอย่างมาก ใครก็ไปคิดว่ามนุษย์เราจะพกพาลำโพงเล็ก ๆ ไปด้วยในทุกที่ ไม่ว่าจะไปบริหารร่างกาย ไปเที่ยว หรือแม้เวลานอน เพราะว่าเมื่อก่อนเราจะเห็นลำโพงก็ต่อเมื่อมีงานรื่นเริง หรือในคอนเสริต์ ด้วยกันมันก็มีขนาดใหญ่มาก ๆ ด้วย แต่ในตอนนี้คนส่วนมากต่างมองหาลำโพงบลูทูธมาใช้งาน ในปัจจุบันนี้ก็มีหลายยี่ห้อหลายแบรนด์มาก ๆ แต่จะคัดอย่างไรหล่ะ วันนี้เรามีวิธีมาบอกกันค่ะ
1. เลือกจากสถานที่ในการฟัง
อะ ๆ อย่าเพิ่งงงนะว่าสถานที่มันเกี่ยวอะไรกัน ก็มันสามารถฟังได้ทุกที่ไม่ใช่หรอ ฟังทางนี้ก่อนค่ะ เรื่องสถานที่เป็นหัวใจสำคัญในการเลือกลำโพงบลูทูธเลยก็ว่าได้เพราะว่า สถานที่เล็ก หรือใหญ่นั้นใช้ลำโพงบลูทูธต่างกันนะคะ ดั่ง

 • ลำโพงพกพาไซส์จิ๋ว จะถูกกันกับการฟัง 1-2 คนในพื้นที่ขนาดเล็ก อาทิเช่น ห้องนอน
 • ลำโพงพกพาไซส์เล็ก จะฟังได้ 3-6 คน ในพื้นที่ขนาดเล็กถึงกลางตีค่า 10-20 ตร.ม. เช่น ห้องนอน ห้องนั่งเล่นในคอนโด ถ้าจะฟังนอกสถานที่ เช่นไปเที่ยวปิ๊กนิกก็สามารถฟังได้ 5-6 คนได้สบาย
 • ลำโพงบลูทูธไซต์กลาง จะฟังได้ตวง 5-10 คน ในพื้นที่ประมาณ 20-25 ตร.ม. สามารถฟังในวงปาร์ตี้ วงเหล้ากับเพื่อนฝูงได้สบายๆ
 • ลำโพงบลูทูธไซต์ใหญ่ จะฟังได้ 10-20 คน ในพื้นปริมาตรใหญ่ 30-40 ตร.ม. เช่น ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ พกพาไปนอกที่ตั้งวางไว้ริมสระก็ให้เสียงปาร์ตี้สนุกสนาน

  2.รองการเชื่อมต่อ
   ต้องดูว่าสามารถเชื่อมต่อได้เร็วเท่าใด และลำโพง Bluetooth บางรุ่นจะรองรับ การส่งผ่านข่าวสารระดับสูงอย่าง aptX Codec ไม่ใช่หรือ LDAC การส่งข้อมูลพวกนี้ ก็จะทำให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นยิ่งไปอีกค่ะ
  3. ความคงทนถาวร
   พยายามเลี่ยงของพวกโนเนม ที่บอกว่าให้เลี่ยงไม่ใช่ก็เพราะว่ามันดูไม่มี แต่ของพวกนี้ส่วนใหญ่คุณภาพมักไม่ได้หลักเกณฑ์ ถ้าหากซื้อมาแล้วใช้ได้ไม่เท่าไหร่ก็พัง แล้วก็ต้องซื้อใหม่อีก ถ้ามานั่งรวมเงินที่เสียไปในแต่ละครั้งก็มากโขอยู่ เพราะฉะนั้นซื้อแบบดี ๆ ไปเลยจะดีกว่านะคะ
  4. คุณค่าของเสียง
   ข้อนี้เป็นแน่แท้ทุกคนก็คงจะคำนึงถึงแน่นอน ถ้าจะซื้อลำโพงพกพาสักหนึ่งอัน เลือกที่เสียงทุ้มนุ่มนอน เสียงเบสไม่แหลมเกินไปเพราะมันจะบาดหู เวลาฟังจะปวดหูได้ แต่ควรเลือกเสียงเบสที่แน่น ให้มุติแบบสบาย ๆ แทน
  5.แบตเตอรี่ทน
  ลำโพงแต่ละตัวมีความจุแบตเตอรี่ไม่เท่ากัน ถ้าเพื่อน ๆ เป็นคนที่ไม่ชอบชาร์จบ่อยก็ชี้ทางให้หาลำโพงที่ใช้ได้นาน ซึ่งโดยปกติลำโพงบลูทูธศักยใช้ได้ตั้ง 5 ชั่วโมง ไปจนถึง 30 ชั่วโมง เลยทีเดียว อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเราจะชอบการใช้งานแบบไหน

  Tags : ลำโพงบลูทูธ,ลำโพงพกพา