ผู้เขียน หัวข้อ: รับตอกเสาเข็ม Micropile รับรับเหมา แฟลต ติดต่อ CompleteHome  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-08-2017 , 09:30:48
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2975
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

รับตอกเสาเข็ม Micropile สำหรับในการเพิ่มเติมบ้าน เสาเข็มไมโครไพล์ (หมดกังวัลส่วนต่อเติมจะทรุด)  รับออกแบบภายใน ห้องพัก ติดต่อ CompleteHome
- เราคือผู้เชียวชาญด้านเสาเข็มไมโครไพล์ทุกประเภท
- เจ้าเดียวที่กล้ารับประกันการทรุดตัว
- โดยทีมช่างตอกมืออาชีพ มากประสบการณ์
- ควบคุมแล้วก็ให้คำปรึกษาโดยทีมงานวิศวกร
ปัญหาการทรุดตัวมักจะเกิดจากสาเหตุดังนี้

  • การตอกเสาเข็มหนีศูนย์ เพราะเหตุว่าตึกชนิดทาวน์เฮ้าส์รวมทั้งห้องแถว มักนิยมใช้เสาเข็มผู้เดียว ถ้าหากเกิดข้อผิดพลาดในขณะวางผังหรือตอกเสาเข็มคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งที่กำหนด ประกอบกับงานก่อสร้างตึกขนาดเล็กแบบงี้มักจะขาดการควบคุมดูแลอย่างยอดเยี่ยม ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างชอบไม่มีความเอาใจใส่ การแก้ไขโครงสร้างรองรับ
  • ปัญหาจากการตอกเสาเข็ม ถ้าหากตอกเสาเข็มแล้ว เสาเข็มล้มดิ่ง หรือเชื่อมรอยต่อเสาเข็ม ไม่สมบูรณ์ แม้ว่าว่าจะตอกเสาเข็มตรงตามตำแหน่งที่ถูก เสาเข็มก็มีโอกาสที่จะหักหรือหลุดออกมาจากกันได้เมื่อรับน้ำหนักมากมายๆ
  • จากการเพิ่มเติมแต่งอาคารโดยไม่ถูกวิธีการทางวิศวกรรม เช่น การขยายพื้นที่ข้างๆ โดยยึดเกาะกับตึกเดิม กระตุ้นให้เกิดการถ่ายน้ำหนักขึ้นให้กับโครงสร้างรองรับเดิม หรือการเพิ่มพื้นที่ในแนวดิ่ง เช่น การเสริมเพิ่มจำนวนชั้นของตึก เป็นการเพิ่มน้ำหนักโดยตรงให้กับอาคาร ซึ่งตามมาตรฐานการออกแบบตึกเพื่อขายนั้น ผู้ครอบครองแผนการต้องพยายามลดต้นทุนในการก่อสร้างให้สูงที่สุด ดังนั้น จึงไม่มีการเผื่อสำหรับเพื่อการเพิ่มเติมเลย
  • ความเคลื่อนไหวฟังก์ชั่นการใช้แรงงาน อาทิเช่น การเอาอาคารการค้าขายมาเป็นที่เก็บสินค้าที่มีน้ำหนักมากๆดังเช่นว่า กองเหล็ก เก็บข้าวสารกองสูง หรือแม้กระทั้งการถมทรายเพื่อยกฐานะพื้นเพื่อหนีน้ำ ซึ่งปกติบริเวณชั้น 1 สำหรับอาคารการค้า มักจะดีไซน์ให้รับน้ำหนักได้ราว 300 - 400 ก.ก./ตร.มัธยม ส่วนทาวน์เฮ้าส์ดีไซน์ให้รับน้ำหนักราวๆ 200 กรัมก./ตำรวจม.
เสาเข็มเจาะแบบแห้ง
เสาเข็มเจาะแบบแห้ง หรือเรียกตามอีกอย่างหนึ่งว่า เข็มสามขา ขั้นตอนการทำเสาเข็มจะใช้แท่นที่เป็นเสาสามขา ซึ่งติดคอยกที่ยอดไว้ยกท่อ หรือ ตุ้มเหล็กในขณะทำงาน การทำงานจะใช้แนวทางตอกท่อเหล็กลงในดิน แล้วนำดินขึ้นมาจนถึงระดับที่อยาก จึงใส่เหล็ก และก็เทคอนกรีตลงในรูที่เจาะไว้
จุดเด่น
เสาเข็มเจาะแบบแห้ง ที่มีอยู่ทั่วๆไป มีขนาดตั้งแต่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 0.35 เมตร , 0.40 เมตร , 0.50 เมตร รวมทั้งขนาดใหญ่ที่สุด 0.60 เมตร ความยาวที่ทำได้คือ 16-21 เมตร ขึ้นอยู่กับภาวะของดิน และสามารถรับน้ำหนักได้ ตั้งแต่ 25-60 ตัน ซึ่งค่อนข้างจะมากมาย เหมาะกับการเสริมอาคารที่รับน้ำหนักมากมายๆอย่างเช่น ที่เก็บของ , โกดัง ที่จอดรถขนาดใหญ่
เนื่องจากว่าสามารถส่งให้ปลายเสาเข็ม ตอกลงไปในดินได้ค่อนข้างจะลึกทำให้อัตราการทรุดตัวของเสาเข็ม มีน้อยเมื่อเทียบกับ เสาเข็มตอกแบบสั้น
เสาเข็มจะเป็นแบบเทคอนกรีตกับที่ ถ้าสามารถนำเครื่องเจาะเสาเข็มที่มีขนาดเล็ก ขนส่งโดยแรงงานคน ก็จะสามารถทำงานได้ ด้วยเหตุดังกล่าวจึงเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีปัญหาไม่สามารถขนส่ง เสาเข็มที่มีความยาวมากๆเข้าพื้นที่ได้
สามารถเข้าทำงานในพื้นที่ ที่มีความสูงไม่เกิน 2.50 เมตร หรือความสูงเพียงพอให้เครื่องจักรสามารถเข้าทำงานได้
จุดอ่อน
ราคาเสาเข็มค่อนข้างแพง ราคาเริ่มต้นราว 15,000 - 30,000 บาท ต่อต้น ประกอบกับเสาเข็มดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น สามารถรับน้ำหนักได้ค่อนข้างมากมาย ดังนั้นถ้าเป็นการต่อเติม นิดๆหน่อยๆจะมีผลให้ค่าก่อสร้างนั้นค่อนข้างจะแพง
การใช้เสาเข็มเจาะแบบแห้ง แทนเสาเข็มตอก จะเป็นการลดความสั่นจากการตอกได้ แม้กระนั้นในขณะที่ปฏิบัติงานนั้น เครื่องเจาะต้องใช้เครื่องปั๊มลม ซึ่งมีเสียงดังมากมายประกอบกับการทำงานต้องมีการตอกท่อเหล็กปลอก ลงในดิน โดยมีตุ้มเหล็กเป็นตัวตอก กระตุ้นให้เกิดเสียงดังมากในขณะดำเนินการตลอดเวลา
เวลาที่ดำเนินงานควรจะมีการขุดดินขึ้นมาไม่น้อยเลยทีเดียวแล้วก็ดินจะมีสภาพเหลว ทำให้พื้นที่นั้นเปรอะเปื้อน และก็ควรจะมีการขนส่งดินดังที่กล่าวมาแล้วออกจากพื้นที่ให้หมด เพื่อไม่ให้ขวางกั้นการทำงาน หรือไปทำความเสียหายให้กับพื้นที่ข้างๆ
แนวทางการทำเสาเข็มเจาะ จะต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แล้วก็จะต้องมีวัสดุอุปกรณ์อุปกรณ์สำหรับในการปฏิบัติงานที่ดีไซน์ไว้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่างโดยธรรมดาไม่สามารถทำได้
เสาเข็มแบบไมโครไพล์
เป็นเสาเข็มที่เริ่มนิยมการใช้งานกันมาไม่นานนี้ ลักษณะการทำงาน จะผลิตเสาเข็มคอนกรีตกลม แบบมีรูกึ่งกลาง หรือหน้าตัดสี่เหลี่ยมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.20-0.25 เมตร ความยาวท่อนละ 1.50 เมตร แล้วใช้เครื่องตอกขนาดเล็กตอกเสาเข็มแต่ละท่อนลงในดิน เชื่อมต่อเสาเข็มเพิ่มความยาวด้วยลวดเชื่อมไฟฟ้าต่อกัน แล้วตอกลงในดินต่อๆกัน จนถึงระดับที่ต้องการ ความยาวซึ่งสามารถทำเป็น สามารถตอกได้พอๆกับเสาเข็มตอกแบบยาว หรือ ถึงระดับชั้นดินที่แข็งแรงได้
จุดเด่น
การตอกใช้ปั่นจั่นขนาดเล็กสำหรับในการตอก และเสาเข็มมีขนาดเล็ก ด้วยเหตุนี้ก็เลยกำเนิดเสียงแล้วก็แรงสั่นสะเทือนออกจะน้อย เหมาะสมสำหรับเพื่อการทำงานในพื้นที่ที่คับแคบ และก็มีตึกใกล้เคียงอยู่ใกล้พื้นที่ที่จะเพิ่มเติม
สามารถตอกได้ลึกถึงชั้นดินแข็งด้านล่าง จึงสามารถรับน้ำหนักได้ค่อนข้างจะมาก ด้วยเหตุผลดังกล่าวสมควรในการก่อสร้างอาคารที่รับน้ำหนักมากมาย หรือ ตึกที่มีปริมาณชั้นมากมายๆ
เป็นเสาเข็มที่ผลิตขึ้นจากโรงงานที่มีคุณภาพดี ด้วยเหตุว่าผลิตเสาเข็มเป็นท่อนสั้นๆมาต่อกัน ด้วยเหตุดังกล่าว ไม่มีความจำเป็นที่ต้องผลิตเสาเข็มที่มีความยาว เฉพาะของแต่ละพื้นที่การทำงาน จึงสามารถเริ่มงานได้อย่างเร็ว
จุดบกพร่อง
เพราะว่าเป็นเทคนิคในการก่อสร้างแบบใหม่ มีคนที่สามารถทำด้ไม่มากมาย ทำให้ไม่มีการแข่งขันชิงชัยกันในเรื่องราคา ทำให้ราคาเสาเข็มต่อต้นออกจะแพง ราคาราวๆต้นละ 30,000 บาท
เสาเข็มมีรอยต่อ รอยเชื่อมเยอะๆ โดยเหตุนี้ในขณะทำงานควรมีการดูแลความสมบูรณ์ของรอยเชื่อมเป็นอย่างดี
ควรมีการควบคุมตรงของเสาเข็มให้ได้ตรงตลอดเวลา เนื่องจากตอกด้วยเสาเข็มขนาดเล็ก ได้โอกาสที่เสาเข็มจะล้มตรงได้ง่าย

ขั้นตอนง่ายๆ ในการสังเกตุว่าบ้านมีการทรุดเอียงหรือไม่


สังเกตจาก รอยร้าว 45องศา ของผนัง


 สังเกตความยาวของรอยร้าว จากการวัด
โดยใช้ดินสอขีดตัดปลายรอยร้าวและเขียนวันที่ไว้ เพื่อสังเกตุการเปลี่ยนแปลง ถ้ารอยร้าววิ่งยาว้พิ่มขึ้นแสดงว่ามีโอกาสมีการขยับตัวของโครงสร้าง



งานตอกเสาเข็มไมโครไพล์ แถวถนนสายไหม จำนวน8 ต้น สำหรับเป็นฐานรากของการต่อเติมบ้าน เพื่อจะได้ไม่ต้องกลัวว่าส่วนต่อเติมจะทรุด
โดยมีทีมวิศวกรควบคุม และตรวจสอบBlowcount เพื่อคุณภาพที่ดีที่สุดของงาน

งานตอกเสาเข็มส่วนต่อเติมของบ้าน เสาเข็มดีไม่ต้องกลัวทรุดครับ หลังนี้ตอกเสาเข็มส่วนต่อเติมบ้านจำนวน5ต้น


รูปจากหน้างานพระราม2 โครงการในเครือแสนสิริ
7ตัน สำหรับต่อเติมด้านหน้าบ้าน

 
ข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับเสาเข็มที่ใช้และกรรมวิธีในการตอก
ข้อคิดเห็นในที่นี้จะย้ำเอ่ยถึงเฉพาะที่เกี่ยวกับเสาเข็มคอนกรีตอัดแรง เพราะเหตุว่าเป็น เสาเข็มที่ใช้ กันแพร่หลายสำหรับที่อยู่อาศัยทั่วๆไป
เสาเข็มที่ใช้ควรจะอยู่ในสภาพที่ดีไม่มีการแตกหักหรือพังมาก่อน ถ้าเกิดเป็นได้ควรจะ ได้รับการยืนยันมาตรฐานจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) โดยมี สัญลักษณ์ยืนยันมาตร ฐานอุตสาหกรรม (สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) ประทับอยู่ และก็มีการระบุถึงวัน / เดือน / ปี ที่ทำงานผลิตว่าผลิตออกมาเมื่อใด ถ้าเกิดเป็นไปได้เสาเข็มที่ใช้จะต้องมีอายุการสร้าง 4 อาทิตย์ขึ้นไป เพราะเหตุว่า เสาเข็มที่เพิ่งผลิตออกมาใหม่คอนกรีต ที่ใช้สำหรับทำเสาเข็มยังบ่มตัวไม่เข้าที่เข้าทาง ความแข็งแกร่งยัง มีน้อยอาจมีการทรุดโทรมหรือแตกหักระหว่างการตอกได้
เสาเข็มที่มีขนาดยาวอาจใช้เสาเข็มขนาดสั้น 2 ท่อนมาเชื่อมต่อกันได้เพื่อความ สะดวกในการ ตอกหรือความสบายสำหรับการขนส่ง ดังนี้ เสาเข็มที่นำมาเชื่อมต่อกันควรมีลักษณะ รวมทั้งขนาดของพื้นที่หน้าตัดเหมือนกัน แนวทางการสำหรับการตอกเป็นจะกระทำตอกเสาท่อนแรกลงไปใน ดินจนแทบมิดก่อนแล้วก็ใช้ปั้นจั่นดึงเสาท่อนที่สองขึ้นมาถึงกับเสาท่อนแรกในแนวตรง แล้วทำ เชื่อมเหล็กที่ขอบเสาตรงรอยต่อให้ชิดกัน การเชื่อมต้องเชื่อมอย่างประณีตโดยรอบให้เสา 2 ท่อนต่อกันอย่างสนิทรวมทั้งเป็นแนวเส้นตรง แล้วต่อจากนั้นก็เลยใช้ปั้นจั่นตอกลงไปต่อ
การตอกเสาเข็มให้ลึกถึงระดับ การจะมองการตอกเสาเข็มในแต่ละจุดสำเร็จเรียบ ร้อยสำเร็จ ตามมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่นั้น ไม่ใช่มองแต่เพียงว่าเสาเข็มตอกจมมิดลงไปใน ดินเท่านั้น แม้กระนั้นจะต้องดู ปริมาณครั้งสำหรับเพื่อการตอกด้วย (blow count) ว่าเสาเข็มแต่ละต้นใช้ ปริมาณครั้งสำหรับเพื่อการตอกเท่าไรจนกระทั่งเสาเข็ม จม มิดดิน หากปริมาณครั้งสำหรับในการตอกไม่พอ เป็นสามารถตอกลงไปได้ง่าย แสดงว่าความแน่นของดิน ที่จุดนั้นที่จะใช้ในการรับน้ำหนักยัง น้อยเกินไป บางครั้งก็อาจจะต้องมีการต่อเสาเข็มและตอกเพิ่มลงไปอีกจนกว่าจำนวนครั้งสำหรับในการตอกจะ เป็นไปตามที่กำหนด ในทางตรงกันข้าม หากปริมาณครั้งสำหรับในการตอกมากพอเพียงแล้วถึงแม้เสาเข็มที่ตอกนั้น จะยังจมไม่ มิดก็อาจหมายความว่าความแน่นของดินที่จุดนั้นที่จะใช้สำหรับในการรับน้ำหนักพอเพียงแล้ว ไม่มีความสำคัญจะตอกต่อลงไปอีก เพราะการฝ่าฝืนตอกถัดไปอาจจะส่งผลให้เสาเข็มแตกหักหรือพังได้ ส่วนปริมาณครั้งสำหรับในการตอกเสาเข็ม แต่ละต้นต้องเป็นเท่าใดนั้นวิศวกรจะเป็นผู้กำหนด ทั้งนี้ ขึ้นกับชนิด ขนาดของพื้นที่หน้าตัด และก็ความยาวของเสาเข็มนั้นๆ
------------------------------------------
สนใจติดต่อสอบถาม
Inbox Facebook: https://m.me/completemicropile
www.completemicropile.com

Tags : เสาเข็มสปันไมโครไพล์