ผู้เขียน หัวข้อ: ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ไม่ทำงานแก้ไขอย่างไร?  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-08-2017 , 19:22:08
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2975
 • เพศ: ชาย
  • ดูรายละเอียด

ปั้มลมสกรู  (เครื่องอัดลม) ไม่ทำงานมีได้หลายสาเหตุด้วยกัน เราลองมาดูว่า มีสาเหตุอะไรกันบ้าง

ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) มีความร้อนสูง

ในเรื่องที่ปั้มลมสกรู หรือ เครื่องอัดลม มีความร้อนสูง ทำให้เครื่องอัดลมตัดระบบการทำงานเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้เครื่องมีปัญหานั้น สามารถวิเคราะห์อาการได้ดังนี้
น้ำมันในถัง Separator หรือ ในระบบ เหลือน้อย ซึ่งสามารถดูได้จาก sight glassในขณะหยุดเครื่องไปแล้วประมาณ 5-10 นาที เพื่อดูว่าน้ำมันในระบบไม่พอหรือเปล่า เนื่องมาจากตัวข้างในห้องสกรูอยากได้น้ำมันไปหล่อลื่นสกรูเพศผู้แล้วก็ตัวเมีย ในกรณีที่น้ำมันในระบบน้อย ทำให้การเกิดการเสียดสีเหล็ก กับ เหล็ก ด้วยกัน ก็เลยก่อให้เกิดความร้อนสูง ธรรมดาจะต้องมีน้ำมันมาหล่อลื่นในเมื่อมีน้ำมันน้อยการหล่อลื่นก็จะลดลงตามไปด้วย
อะไหล่สิ้นเปลืองถึงอายุที่จะจะต้องเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น oil filter ในเรื่องที่ oil filter มีการตัน หรือ ครบอายุการใช้งานแล้วไม่กระทำการเปลี่ยนแปลง ทำให้การไหลเวียนของน้ำมัน ทำเป็นน้อยกว่าธรรมดา ก่อให้เกิดการอุดตันและก็การไหลของน้ำมันไม่เป็นปกติ ทำให้น้ำมันไม่ไปเลี้ยงที่ตัวสกรู ก็เลยทำให้อุณหภูมิสูงได้ จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไหล่สิ้นเปลืองตรงเวลาที่ระบุ
ตัว Air Cooler การระบายความร้อนได้ไม่ดี ก็เลยทำให้อุณหภูมิของน้ำมันสูง แล้วก็เมื่อน้ำมันไม่ถูกระบายความร้อนออกไป ก็เลยทำให้ความร้อนสะสมอยู่ในระบบ ทำให้ ปั้มลมสกรู มีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยตามลำดับ จนกระทั่งจุดที่ maximum ของตัวเครื่องปั๊มลม ทำให้เครื่องปั้มลมสกรู ตัดการทำงานเพื่อปกป้องเครื่องมีปัญหา

ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ไม่ทำลม
ปั้มลมสกรู เครื่องไม่ทำลม มีได้หลายสาเหตุ สาเหตุหลักๆเลยเป็น การเปิดปิดของตัว Suction Valve หรือ Inlet Valve วิธีการทำลมของปั้มลมสกรูจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อมีการดูดลมเข้ามาในระบบ โดยที่ Inlet Valve จะเปิดให้ลมที่ผ่านการกรองมาแล้ว เข้ามาสู่ตัวสกรูนำไปสู่การอัดลมเกิดขึ้น โดยเหตุนี้ควรจะตรวจเช็คชุด Kits ของ Inlet valve ว่ามีตัวไหนเสียบ้าง หรือ ควรป้องกัน โดยการเปลี่ยนอะไหล่ตามที่มีการกำหนด หรือ ข้อเสนอของช่างที่มีความเชี่ยวชาญการ

ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ทำแรงดันไม่ได้ตามที่กำหนดไว้

 • ควรตรวจสอบการผลิต ว่ามีการเพิ่มเครื่องจักรในไลน์การผลิตหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งการเพิ่มเครื่องจักรทำให้ ปั้มลมสกรู ขนาดเท่าเดิม ไม่สามารถรองรับการเพิ่มของเครื่องจักรได้ ถ้ามีการเพิ่มเครื่องจักร ในกรณีที่แรงดันไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ ควรเพิ่มเครื่องปั้มลมสกรูใหม่ เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน
 • ตรวจสอบระบบท่อ หรือ ระบบ Drain ต่าง ๆ ว่ามีการรั่วของลมหรือไม่ มีขนาดใหญ่แค่ไหน เนื่องจากปัจจุบัน ปัญหาที่พบมากที่สุดมาจาก การรั่วของระบบลม มากที่สุด ซึ่งทำให้เปลืองทั้งค่าไฟ แถมแรงดันลมไม่ถึงตามที่กำหนดไว้ด้วย
 • ตรวจสอบประสิทธิภาพปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) ผมมีวิธีแนะนำง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกคน คือ ทำการปิดวาล์วหลังถังลม ปล่อยลมให้แรงดันเหลือต่ำกว่าค่าแรงดัน Load ที่เราตั้งไว้ จากนั้นให้ทำการเปิดเครื่อง ดูการทำงานว่าปั้มลมสกรูสามารถทำลมได้ถึงจุดที่กำหนดไว้ไหม เช่น กำหนดช่วง Unload ไว้ที่ 8 บาร์ ถ้าเครื่องทำงานถึง 8 บาร์แล้ว Unload แสดงว่าเครื่องทำงานได้ปกติ ให้ตรวจสอบตามขัอ 1 และ 2 ในกรณีที่ทำแรงดันไม่ได้ตามที่กำหนด ควรทำการ Overhual เครื่องหรือ ทำการซื้อเครื่องใหม่เข้ามาแทน


  ปั้มลมสกรู (เครื่องอัดลม) แสดงสัญลักษณ์ที่มอเตอร์

 • สาเหตุเกิดตจากไฟดับ ไฟตก เนื่องจากระบบไฟฟ้าของประเทศไทยในบางพื้นที่ บางครั้งเวลาฝนตกทำให้ไฟกระชาก หรือไฟตก เกิดขึ้นได้ ตัว Screw Air Compressor เอง ปกติจะมีระบบป้องกันเรื่องนี้อยู่ จะทำการ Protect ตัวเครื่องโดย ตัดการทำงานของเครื่องก่อนที่ มอเตอร์ หรือ ระบบไฟฟ้าขจองเครื่องจะมีปัญหา วิธีแก้ไขป้ัญหานี้คือ ให้ทำการปิด Breaker เครื่อง หรือ ทำการดึง ฟิว ของเครื่องปั้มลมสกรูออกแล้วใส่ใหม่ แค่นี้ก็สามารถเคลียร์ระบบการทำงานใหม่อีกครั้ง
 • กระแสไฟ หรือ Volt ของทางโรงงานมาไม่ปกติ ซึ่งบางพื้นที่ Volt ต่ำ หรือมีการดึง phase ไฟไปใช้ โดยไม่มีการ Balance phase จึงทำให้ค่ากระแส ของ RST ต่างกันมาเกิน ระบบจึงทำการตัดการทำงานเพื่อปก้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบกับ Air Compressor


เพียงแต่รู้เรื่องหลัการดำเนินการของปั้มลมสกรู หาแหล่งที่หาอะไหล่ ความเชี่ยวชาญของช่าง มีประสบการณ์ เพียงเท่านี้ก็พอเพียงต่อการซ่อมปั้มลมสกรูได้แล้ว โดยไม่จำเป็นว่าจะเป็นปั้มลมสกรูใด ลักษณะการทำงานคล้ายกัน ช่างจำต้องเข้าใจในลักษณะการทำงานของเครื่องปั้มลมสกรู มิฉะนั้นแล้วอาจจะส่งผลให้เกิดความเสื่อมโทรมเพิ่มขึ้น หลายๆกรณี ทางโรงงานดูแลด้วยตัวเอง หรือให้ช่างซ่อมที่ไม่เป็นเรื่องเป็นราวระบบที่ปั๊มลมมาซ่อมแซมให้ สร้างปัญหาต่างๆจำนวนมาก
หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำตอบที่เขียนไปนี้จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้เบื้องต้น ไม่มากมายก็น้อยครับ


เครดิต : ปั๊มลมสกรูราคาถูก.com

Tags : ปั้มลมสกรู