ผู้เขียน หัวข้อ: แนวทาง เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาดุ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-08-2017 , 09:10:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2930
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งได้จากพันธุ์ ของพวกมัน หากคือน้องหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความเป็นไปได้ที่มันจะรั้น รวมทั้งอาการดุตามสัญชาตญาณ แต่กระนั้นประเด็นข้อสำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงดูและความประพฤติของคนเลี้ยงน้องหมา โดยมักส่งผลโดยแท้จริงกับนิสัยยิ่งกว่าสายพันธุ์ของพวกเขาเสียอีก
 
1.จำต้องรู้เรื่องนิสัยของพวกมัน
 
ข้อสำคัญคือต้องทราบพวกเขา การเลี้ยงที่มีประสิทธิภาพมิใช่ให้มันแข็งแรงแค่รูปร่างแค่นั้น ถึงกระนั้นสภาวะจิตใจต้องดีด้วย ประการแรกซึ่งท่านควรทำ คือ จำต้องเข้าใจนิสัยของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการเลือกซื้อตำราแนวทางเลี้ยงหมาพันธุ์นั้นๆ ศึกษารายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก ด้วยเหตุว่าหลายคนปราศจากความเข้าใจในการเลี้ยงดูน้องหมาที่ดีพอ เลี้ยงดูแบบปกติ ประเภทตามมีตามเกิด
 
บางคราวปล่อยปะละเลย เอาใจมากเกินไป บางคนเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียประเภทชอบแกล้ง ตี ฝึกให้กัด ให้ขี้ระแวง บางคนเลี้ยงไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของมัน หมาสายพันธุ์นักล่า ต้องการเนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดปล่อยพละกำลังใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบขังกรงเป็นสาเหตุของพวกมันกดดัน เกิดความเครียด ปรากฏความระแวงสิ่งต่างๆ สิ่งแปลกปลอม ขาดความสามารถเข้าผู้เข้าคน ขาดการเรียนรู้ พอได้รับอิสระก็จะเตลิด ก่อให้เกิดปมปัญหากับคุณได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังมีโอกาส ที่แม้ว่าสุนัขจะขนาดเล็ก สัดส่วนปานกลางดังเช่น mini bull terrier หรือสายพันธุ์ใหญ่ ท่านก็สามารถที่จะฝึกให้พวกเขาให้กลายเป็นหมาที่ดีได้ โดยการสร้างระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน การนอน การฝึกสอนสุนัขถ่ายอย่างมีระเบียบ ถ้าเพื่อนๆฝึกหัดพวกเขาอย่างดีก็สามารถพามันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.จะต้องพาหมาออกกำลัง
 
การไม่นำพาลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปออกกำลังกายเลย จะส่งผลให้พวกมันมีความเสี่ยงเป็นโรคอ้วน เสียสุขภาพจิต มีพฤติกรรมก้าวร้าว แม้ว่าบางบ้านอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ ถึงกระนั้นก็ไม่อาจทดแทนประโยชน์ของการพาออกกำลังนอกบ้านได้ เพราะว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้มินิบูลเทอเรียผ่อนคลาย ร่างกายแข็งแรง ฝึกฝนการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้ภาวะแวดล้อมภายนอก พร้อมทั้งก่อให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีของคนเลี้ยงและสุนัข แต่อย่างไรก็ดีคุณสมควรใช้งาน โซ่ฝึก เพื่อที่จะกำกับ ฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักฟังคำสั่ง พร้อมทั้งยังเป็นการยับยั้งป้องกันภัยที่อาจจะปรากฏ ทั้งการถูกรถทับเฉี่ยวชน หรืออาจจะขบกัดกับสุนัขจรจัด  ยิ่งไปกว่านี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งตามของเล่น  โยนลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งสามารถฝึกหัดน้องหมาได้เช่นกัน ท่านผู้อ่านสามารถฝึกฝนการสั่งการให้พวกมันคุ้นเคยกับการนั่งและรอคอย อย่างไรก็ดีปัจจัยสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นรวมทั้งจำนวนเวลาควรจะลงตัวกับวัยของเขาด้วย
 
 
3.ต้องผู้นำฝูงของมัน
 
หมามินิบูลเทอเรียเป็นหมาที่ชอบสังคมอีกทั้งมันจะเชื่อเฉพาะเจาะจงแต่หัวหน้าฝูง ตัวที่เหนือชั้นกว่าแค่นั้น เพราะฉะนี้ ผู้เลี้ยงพยายามฝึกหัดให้เจ้านี่เชื่อถือและยอมรับว่าเพื่อนๆคือหัวหน้าฝูง เป็นนายของพวกมัน ด้วยการอบรมสั่งสอนให้เริ่มต้นรู้จักกับกฎระเบียบของที่อยู่อาศัย ไม่ทำโทษด้วยการตี สอนให้รู้จักคอยตอนรับประทานอาหาร สอนให้อยู่นิ่ง ให้รับคำสั่งง่ายๆ นั่ง นอน หมอบ คอย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตัวเองได้อย่างดี รวมไปถึงการฝึกในรูปแบบหัวหน้าฝูง จ่าฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้มันฟังคำสั่งท่านผู้อ่านอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญนั่นก็คือท่านต้องใช้ความอดทนอย่างสูงเวลาฝึกสอนพวกมันช่วงแรกๆ ควรจะปฏิบัติอย่างตั้งใจ ถึงกระนั้นไม่ใช้การดุ ทำเสียงดัง เพราะจะทำให้พวกมันมีความขลาดกลัว ความเครียด และฝึกสอนทีละสเต็ป  ซึ่งช่วยให้พวกมันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่ก่อเรื่องปวดหัวให้แก่เพื่อนๆ
 
หมาแต่ละตัวซื้อสัตย์เจ้าของ จะสายพันธุ์ ใดก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียหรือว่าอะไรก็แล้วแต่ หากเพื่อนๆนำพาพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว หมาจะจงรักภักดีหรือมีแต่คุณไปตลอดชีวิต เหตุฉะนี้ ก่อนที่เลี้ยงดูจำเป็นต้องไตร่ตรองให้ละเอียด ท่านผู้อ่านพร้อมไหม มิใช่อยากเลี้ยงดูเพราะว่าความรู้สึกชั่วพริบตาเดียว ถึงเวลาไม่พอใจ ไม่ต้องการเลี้ยงก็นำส่งมอบให้บุคคลอื่น ละทิ้งพวกมัน สิ่งเหล่านี้เองเป็นการทำร้ายความรู้สึกของมันอย่างยิ่ง สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนคุณ สิ่งสำคัญพวกมันเปลี่ยนไปรักคนอื่นไม่ได้ง่ายเหมือนคุณ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.prakardkai.com/index.php/topic,4057.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier