ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรดูแลขนและผิวเช่นไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-08-2017 , 15:52:50
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2239
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะต้องเก๊กซิมในแอคทีพของพวกมันแล้วนั้น ยังต้องกังวลกับปมปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกเช่นกัน เนื่องจากมันช่างแพ้ง่าย เสียเหลือเกิน โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักมีปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังมาก ส่งผลให้ผู้เลี้ยงต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ารักษาเป็นประจำไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านผู้อ่านสามารถลดโจทย์ประเด็นผิวของพวกมันได้ง่ายๆ โดยวิธีการเอาใจใส่ผิวเหล่านี้
 
มูลเหตุของอาการแพ้
 
ลักษณะอาการผิวหนังขึ้นผด เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มีอยู่ 4 ปัจจัยหลักร่วมกัน ข้อแรกก่อเกิดจากพันธุกรรมที่ตกทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าพ่อหรือว่าแม่ของมันมีผิวแพ้ง่าย  ลูกซึ่งเกิดมาก็จะแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน ดังนี้ ท่านผู้อ่านควรจะเริ่มต้นตรวจให้ชัดเจนเสียก่อนตั้งแต่ตอนเลือกซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์เป็นโรคผิวหนังไหม รวมถึงการสืบพันธุ์ระหว่างบูลเทอเรียสีขาวกับสีขาว มิได้ผสมแม่พันธุ์สีชนิดอื่นๆ เลย ก็อาจทำให้รุ่นหลังมีพันธุกรรมบอบบางแพ้ง่าย มากขึ้น หรือว่าหากเป็นไปได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว เปลี่ยนแปลงมาเลือกสุนัข mini bull terrier สีอื่นทดแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็สามารถช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาเรื่องผิวได้อย่างสูง บางคนมิได้ทราบด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีธีมสีอื่นๆด้วย ทั้งนี้เพราะติดภาพลักษณ์สีขาวล้วน ใบหน้ารูปไข่ของพวกมันไปเสียแล้ว
 
ประการต่อมานั่นก็คือ อาหารที่ได้ให้ลูกสุนัขกิน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการผื่นแพ้บริเวณผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด ซึ่งส่วนมากค่อนข้างมีองค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งท่านผู้อ่านไม่ทราบปะปนอยู่ด้วย เหตุฉะนี้ คุณจำต้องพิจารณาส่วนประกอบต่างๆ นานา อย่างรัดกุม พร้อมทั้งเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปซึ่งมีมาตรฐาน มีคุณค่าสักนิดสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเสริมอาหารดิบซึ่งมีคุณประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถที่จะมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน โดยให้อาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ 1 ส่วนและคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน กลุ่มข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต คลุกกัน ผสมด้วยผักสดผลไม้ 5 สี พร้อมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่ช่วยเสริมสร้างผิวและขนดูดีขึ้น พร้อมทั้งควรให้กินวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants)เช่นเดียวกับผู้คน
 
ข้อสุดท้ายคือ การดูแลที่ไม่ถูกต้อง โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ที่มีผิวหนังบอบบาง ประกอบกับลักษณะอากาศของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อน โดยหากเจ้าของขาดความรู้ ความเข้าใจ การเอาใจใส่ดูแลที่เหมาะสม เลี้ยงเจ้านี่แบบเลี้ยงดูหมาทั่วๆ ไป ละเลยให้เล่น หมักหมม มีช่องทางเป็นโรคเกี่ยวกับผิว ตัวอย่างเช่น โรคขี้เรื้อนเปียก เกิดได้สูง
 
การชำระร่างกายด้วยแชมพูที่บ่อยมากเกินไป เป็นสาเหตุส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดน้ำมันที่ผิวหนัง ก่อเกิดอาการบอบบางแพ้ง่าย  โดยเฉพาะบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีสภาพอาการแพ้แดด แพ้อากาศร้อน ไวรัสหลากหลาย ได้ไม่ยาก เพราะฉะนั้น หลังจากที่คุณปล่อยให้เจ้านี่เล่นเสร็จแล้ว ท่านผู้อ่านต้องชำระร่างกายพวกมันให้สะอาดโดยใช้น้ำ อย่างเดียว จากนั้นเช็ด และเป่าขนของพวกเขาให้แห้งสนิททุกครั้ง หรือถ้ามีคุณมีเวลาเหลือมากหน่อย พิจารณาใช้น้ำเกลือเภสัช  นำพาพวกมันแช่ทำลายเชื้อ 10 นาที จากนั้นค่อยๆล้างโดยใช้น้ำสะอาด พร้อมทั้งเช็ดตัวให้แห้งจะดีอย่างยิ่ง
 
ทั้งนี้ควรแปรงขนให้เจ้านี่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยแปรงยาง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ ข้อสำคัญจำต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่เลือกใช้แชมพูสำหรับคน  สำหรับพื้นที่หูของเขา เลือกใช้ผ้าสำลีแช่น้ำสะอาดขัดถูให้สะอาด ทำอย่างน้อย อาทิตย์ละครั้ง และระมัดระวังการสวมปลอกคอหนังไม่ให้บ่อยเกินควร เป็นสาเหตุและเป็นพื้นที่หมักหมมก่อให้เกิดการระคายผิวหนังได้
 
ประการสุดท้าย นั่นก็คือ พื้นที่พักที่นอน หรือกรงเลี้ยง พยายามรักษาความสะอาด พยายาทำให้นุ่มแห้ง อย่าให้อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และพยายามระแวดระวังพวกตัวแมลง หรือว่ายุงลายกัดให้ดีด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียดูมีสุขภาพที่ดีได้ถ้าหากท่านใส่ใจในการดูแลรักษาความสะอาด อาหารการกิน การพาไปฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็ช่วยลดโอกาสความเสี่ยงของโรคผิวหนังได้ดีทีเดียว

ขอบคุณบทความจาก : http://www.lcdtvthailand.com/webboard/index.php?topic=260578.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier