ผู้เขียน หัวข้อ: อยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ให้นิสัยน่าพอใจ คุณต้องปฏิบัติตนให้เป็นหัวหน้าฝูง  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-08-2017 , 19:46:58
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2818
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีกูรูเชื่อว่าการดำรงชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางคราวท่านผู้อ่านจำเป็นต้องเหนื่อย จำเป็นต้องมีความพยายามอย่างสูง ยุ่งวุ่นวาย ปวดสมองพอประมาณ จากอุปนิสัยของน้องหมาสายพันธุ์นี้ แต่ว่าคุณไม่พบเจอวันเบื่อหน่ายแน่ๆ เพราะว่าพวกมันคือหมาที่แอคทีพ สนุกสนาน ช่างอ้อนอย่างมาก ช่างเรียกร้องให้คนใส่ใจ ดังนั้นการฝึกฝนสร้างระเบียบเริ่มต้นแต่ตัวเล็กๆ เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เคล็ดลับทำให้พวกมันเห็นว่าท่านเป็นจ่าฝูง
 
ระบบจ่าฝูงเป็นอย่างไร
 
สังคมของสัตว์มักอยู่ปนเป็นกลุ่มฝูง ซึ่งในแต่ละกลุ่มจะมีตัวผู้สั่งการ ซึ่งแข็งแรงที่สุด ได้รับการยอมรับเป็น “จ่าฝูง” คอยบงการ ดูแลความปลอดภัยลูกฝูง ในสังคมของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีระบบผู้นำฝูงเช่นเดียวกัน เนื่องจากความดิบของน้องหมาเป็นสัตว์ป่า แต่กระนั้นผ่านยุคสมัยล่วงเลยน้องหมากลายเป็นสัตว์เลี้ยงด้านในผู้คน  ช่วยให้มันคิดว่าผู้คนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ คือกลุ่มของพวกมัน พร้อมทั้งมันก็จะประมาณสถานะของตนเอง ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากมีลูกทีมตัวไหนอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงบารมีว่าอยู่เหนือกว่า โดยการก้าวร้าว ต่อต้าน
 
ทั้งนี้ผลได้จากการเลี้ยงดูลักษณะตามใจ ขาดการฝึกหัดรูปแบบและลำดับในฝูงเหล่านี้นั่นเอง ส่งผลให้หมา mini bull terrier  อาจมีพฤติกรรมดุร้าย หวงแหนของ หวงที่นอน โดนจ้องตามิได้ จะโชว์การต่อสู้ โดยการขู่ หรือว่าเห่า ขบกัด ดื้อดึง ไม่สนใจ เมินเฉย ต่อต้านคำสั่ง ผ่าฝืนทำสิ่งที่คุณห้าม  เพราะมินิบูลเทอเรียคิดว่าตัวเองคือผู้นำฝูง
 
 
ต้องฝึกฝนให้เจ้านี่เชื่อถือท่านเป็นจ่าฝูงอย่างไร
 
อันดับแรกคือ คุณต้องเริ่มไตร่ตรองในรูปแบบหมามินิบูลเทอเรียคิดก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อคุณคือผู้นำฝูงมีแนวทางสั้นๆ คือ ผู้นำฝูงจำเป็นต้องทำก่อนตัวอื่นๆ เสมอ เช่น การบริโภคอาหารจ่าฝูงควรกินเสียก่อน รวมทั้งการจัดแบ่งอาหารให้ชัดเจน ชิ้นไหนของผู้คนสิ่งใดของน้องหมาไม่ปะปนกัน
 
การเดินเล่นนอกที่พัก หรือไม่ก็ออกกำลังกาย จำต้องก่อเกิดจากความต้องการของผู้เลี้ยงเอง มิใช่ความต้องการน้องหมา สิ่งสำคัญเพื่อนๆจำต้องเดินนำมันเดินออกจากที่พักก่อน หลักคือ ผู้นำฝูงออกก่อน หมาออกที่หลัง และท่านผู้อ่านเป็นคนกำหนดทิศทางการจูงเดิน อย่าให้สุนัขเป็นฝ่ายนำ หรือการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย ท่านต้องวางแผนแนวทาง พร้อมทั้งเวลาของกิจกรรม ไม่ตามใจจนส่งผลให้พวกมันคิดว่ามันเป็นเจ้านายของเพื่อนๆ เวลาทำกิจกรรมเสร็จสิ้นควรเก็บกวาดของเล่นให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้มินิบูลเทอเรียรู้ว่าผู้นำฝูงต้องยินยอมแค่นั้นมินิบูลเทอเรียถึงจะได้เล่น
 
โดยปรกติแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มหยั่งเชิงอำนานตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินตำแหน่งความผู้นำของตนเอง เพราะฉะนั้น ท่านผู้อ่านต้องฝึกฝนให้พวกมันรู้ลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มเริ่มต้นมินิบูลเทอเรียยังเล็กๆ ต้องดุว่า พร้อมทั้งลงโทษทุกครั้งซึ่งประพฤติไม่ดี โดยอาจจะใช้กระดาษม้วนตีโต๊ะ เพื่อให้เกิดเสี่ยงเป็นการห้ามปราม หรือว่าหากพวกมันดื้อต้าน ควรใช้มือกดไปที่หัวของมัน ให้พวกมันนอนหงาย อยู่นิ่งเพื่อเป็นพ่ายแพ้ ยอมสยบอยู่ภายใต้กฎของผู้นำฝูงเช่นท่าน
 
บางทีความเป็นหัวหน้าฝูงของมินิบูลเทอเรียมารูปแบบแนบเนียน  เช่น คาบลูกฟุตบอลมาเพื่อให้ท่านปา เพื่อปรนเปรอความเบิกบานของมัน หรือว่าเดินเข้ามาให้ท่านผู้อ่านเอาอกเอาใจลูบหัวลูบหางในตอนที่เพื่อนๆสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้พวกมันจะคิดว่ามันสามารถที่จะชนะท่านผู้อ่านได้ ถ้าคุณไม่รู้เรื่องภาษากายของพวกมัน ไม่มีวิชาความรู้เกี่ยวกับระบบผู้นำฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของเจ้านี่ โดยเหตุนั้นถ้าปรารถนาให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง ฟังคำสั่งอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อดึง  ต้องขึ้นต้นที่ตัวพี่เลี้ยง มาเริ่มแสดงทักษะความเป็นผู้นำฝูงของเพื่อนๆให้พวกมันเป็น และฝึกหัดให้พวกมันอยู่ภายใต้อาณัติของท่านผู้อ่านโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า

เครดิตบทความจาก : http://www.ledkorat.com/bord/index.php?topic=127652.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier