ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับ ฝึกฝน มินิบูลเทอเรีย เพื่อป้องกันการเป็นหมาก้าวร้าว  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-10-2017 , 20:29:01
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24277
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากพันธุ์ ของพวกเขา หากคือหมาที่อยู่ในกลุ่มสายดุ เช่น มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสที่พวกมันจะดื้อ พร้อมทั้งนิสัยก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แต่เหตุข้อสำคัญยิ่งกว่านั่นก็คือ วิธีการเลี้ยงพร้อมทั้งพฤติกรรมของผู้เลี้ยงหมา ซึ่งมักมีผลกระทบโดยแท้จริงแก่นิสัยยิ่งกว่าพันธุกรรมของเขาเสียอีก
 
1.จำต้องเข้าใจธรรมชาติของพวกมัน
 
สิ่งสำคัญคือต้องทราบพวกเขา การเลี้ยงดูที่ดีไม่ใช่ให้มันแข็งแกร่งแค่รูปร่างแค่นั้น แต่สภาพอารมณ์ต้องดีด้วย ข้อแรกที่ท่านต้องทำ นั่นก็คือ ต้องทราบธรรมชาติของพันธุ์ ลูกสุนัขโดยการซื้อหาตำราขั้นตอนเลี้ยงดูสุนัขพันธุ์นั้นๆ ทำความเข้าใจรายละเอียดเอาไว้ให้มากๆ ด้วยเหตุว่าหลายท่านปราศจากความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงดูสุนัขที่ดีพอ เลี้ยงดูสไตล์ทั่วๆ ไป รูปแบบตามมีตามเกิด
 
บางครั้งปล่อยปะละเลย ตามใจเกินควร บางท่านเลี้ยงดูมินิบูลเทอเรียสไตล์ชอบแกล้ง เฆี่ยนตี ฝึกให้ขบกัด ให้ขี้ระแวง บางท่านเลี้ยงไม่ถูกต้องกับอุปนิสัยของมัน หมาสายพันธุ์ดุ อยากได้เนื้อที่ให้พวกเขาได้ปลดเปลื้องพลังงานข้างใน{ร่างกาย|ตัวมันแต่กระนั้นกลับเลี้ยงดูแบบขังกรงเป็นเหตุให้มินิบูลเทอเรียกดดัน ปรากฏความตึงเครียด ปรากฏความระแวงสิ่งต่างๆ สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดแคลนความสามารถสังคม ขาดการความเข้่าใจ พอถูกปล่อยก็จะกระเจิง ก่อให้เกิดปัญหาให้แก่ท่านผู้อ่านได้
 
อย่างไรก็ตามก็ยังมีโอกาส ที่แม้ว่าสุนัขจะไซน์กะทัดรัด ไซน์กลางอย่าง mini bull terrier หรือว่าสายพันธุ์โตๆ  ท่านก็สามารถฝึกหัดให้เขาให้กลายเป็นหมาน่ารักได้ ด้วยการสร้างระเบียบ ทั้งการทาน การอยู่ การฝึกสอนน้องหมาถ่ายอย่างถูกต้อง ถ้าท่านผู้อ่านฝึกฝนพวกมันอย่างใส่ใจก็สามารถพาพวกมันไปได้ทุกแห่งอย่างปราศจากปมปัญหา
 
2.ต้องพาน้องหมาออกกำลัง
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปเดินเล่นเลย จะทำให้พวกมันเสี่ยงลงพุง เสียสุขภาพจิต มีกิริยาท่าทางดุร้าย แม้ว่าบางครอบครัวอาจจะมีเครื่องวิ่งให้ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถทดแทนจุดแข็งของการพาออกกำลังข้างนอกที่อยู่อาศัยได้ เพราะว่าเป็นกิจกรรมซึ่งทำให้มินิบูลเทอเรียคลายเครียด สุขภาพแข็งแรง ฝึกหัดการเข้าสังคม ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก รวมทั้งปลูกสร้างสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นของผู้เลี้ยงและสุนัข แต่แม้กระนั้นเพื่อนๆสมควรเลือกใช้ โซ่ฝึก เพื่อที่จะกำกับ ฝึกฝนให้มินิบูลเทอเรียทำความรู้จักรับคำสั่ง รวมทั้งจะได้ป้องกันภัยที่สามารถปรากฏ ทั้งชนิดการโดนรถเฉี่ยวชน หรือว่าขย้ำกับน้องหมาจรจัด  ยิ่งไปกว่านี้การออกกำลังด้วยการวิ่งเล่นเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมที่คุณสามารถฝึกฝนหมาได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถฝึกสอนการสั่งการให้มันทำความเข้าใจนั่งลงพร้อมทั้งรอคอย อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญคือการเล่นและระยะเวลาต้องลงตัวกับวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องผู้นำฝูงของมัน
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียคือสัตว์สังคมรวมทั้งมันจะเชื่อฟังเฉพาะจ่าฝูง ตัวที่เหนือกว่าแค่นั้น เหตุฉะนี้ เจ้าของจะต้องฝึกให้พวกมันเชื่อและศรัทธาว่าคุณเป็นหัวหน้าฝูง เป็นนายของมัน ด้วยการอบรมสั่งสอนให้รู้จักกฎระเบียบของบ้าน ไม่เฆี่ยนตี ดุด่า อบรมสั่งสอนให้ทำความรู้จักรอคอยยามทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่นิ่ง ให้รับคำสั่งพื้นฐาน นั่ง นอน หมอบ คอย ให้มินิบูลเทอเรียควบคุมตนเองให้ได้ รวมถึงการฝึกฝนในรูปแบบจ่าฝูง จ่าฝูงทำทุกอย่างก่อนเสมอ เพื่อให้พวกมันฟังคำสั่งคุณอย่างเข้มงวด ข้อสำคัญคือท่านจำเป็นต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างยิ่งเวลาฝึกสอนพวกมันครั้งแรกๆ ควรทำอย่างเอาจริงเอาจัง แต่ไม่เลือกใช้การตวาดดุ ขึ้นเสียง ทั้งนี้เพราะจะทำให้พวกมันเกิดความขลาดกลัว ความเครียด และฝึกทีละสเต็ป  โดยจะทำให้พวกมันเข้าใจง่ายกว่าและไม่ก่อปัญหาให้กับคุณ
 
สุนัขแต่ละตัวซื้อสัตย์คนเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ ใดก็แล้วแต่ จะมินิบูลเทอเรียและอะไรก็แล้วแต่ เมื่อคุณนำพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว สุนัขจะซื้อสัตย์หรือมีแต่คุณไปตลอดชีวิตของมัน เหตุฉะนี้ ก่อนเลี้ยงควรตรึกตรองให้ถี่ถ้วน ท่านพร้อมมูลไหม ไม่ใช่อยากเลี้ยงดูเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบ ถึงกำหนดไม่ชื่นชอบ ไม่ได้ต้องการเลี้ยงก็นำให้บุคคลอื่น ละเลยพวกมัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกของพวกมันอย่างมาก สุนัขก็มีความรู้สึกเหมือนกับคุณ ที่สำคัญมันซื่อสัตย์คนอื่นไม่เป็นครับ

เครดิตบทความจาก : http://kaimusicshop.com/webboard/index.php?topic=13279.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier