ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับควบคุมดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพอนามัยดี  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-10-2017 , 17:02:00
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24277
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นหมาพันธุ์เข้มแข็ง สรีระรูปร่างอุดมไปด้วยกล้ามเนื้อ มีความห้าวหาญ มีพละกำลัง ซึ่งสรรพคุณนั้นเองมันถึงถูกชื่อว่า “หมากลาดิเอเตอร์” และในซีรี่ย์มิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย (Miniature Bull Terrier)  หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแกร่งมิแตกต่างกันเลย ด้วยน้ำหนักราวๆ 20 ปอนด์ ส่วนสูงราว 14 นิ้ว ปมเด่นที่แลเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือมีหน้าตายาวรูปไข่ แหล่งกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นการผสมระหว่าง Bulldogs ฟิวชั่นกับสายพันธุ์ English White Terrier แรกๆ ถูกนำมาใช้กัดกันภายในบ่อนการพนัน ถึงแม้ยังเหลือความดิบของสายพันธุ์นักสู้ อย่างไรก็ตามด้วยการพัฒนาทางสายพันธุ์เป็นเหตุให้ในปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านเพิ่มขึ้น และใบหน้าดูโง่ ช่างดูอ่อนหวานของพวกมัน ต้องใจ ตกเป็นสุดสวาทของคนทั่วๆ ไปอย่างง่ายดาย
 
1.การให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์การเสี่ยงแพ้ปัจจัยต่างๆ ได้ง่ายมาก รวมถึงอาหาร โดยมักแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น และขึ้นตุ่มแดงต่างๆ มืออาชีพมักจะแนะให้อาหาร Raw แก่พวกมัน แทนอาหารสำเร็จรูปทั่วไป โดยพยายามจัดสรรสัดส่วนอาหารอย่างถูกต้อง มีโปรตีน (Protein) ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต จะทำให้มินิบูลเทอเรียได้รับสารอาหารสำคัญที่พวกมันต้องการครบบริบูรณ์ ซึ่งมีข้อดีคือมักจะไร้อาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งโภชนาการที่ดียังช่วยส่งเสริมผิวของพวกมัน และขนให้สุขภาพที่ดีด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมักมีนิสัยตะกละตะกราม เหตุฉะนี้ คุณต้องดูแลเรื่องการให้อาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรการวางของกินลงจานชามเพื่อให้พวกมันทานทั้งวัน แต่คุณจำต้องจัดเตรียมให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกซ้อมมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต่อต้านการเลี้ยงด้วยความหนักหน่วง คุณจำต้องใช้แนวทางการปูนบำเหน็จเพื่อที่จะเสริมพฤติกรรมที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกการสั่งขั้นแรก เช่นว่า ฝึกให้อยู่นิ่งและรอคอยตอนรับประทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชื่นชม ลูบหัว หรือเป็นการให้อาหารแทนที่ อย่างไรก็ดีหากว่ามันควบคุมตัวเองไม่ได้ ลุกลน เดินไปเดินมา ขณะที่ท่านผู้อ่านกำลังจะให้ของ ท่านผู้อ่านก็ควรจะรอคอยให้มันนิ่งสงบให้ได้ก่อน แล้วจึงค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน วิธีการนี้เป็นการให้รางวัลพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้พวกมันตะหนักว่าหากทำนิสัยที่คุณไม่ต้องการแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้รางวัล ที่สำคัญคือ คุณจำต้องฝึกหัดมินิบูลเทอเรียด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างมากมายสักนิด เพราะว่ามินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างจะไม่ฉลาดนัก แต่กระนั้นหากฝึกฝนสม่ำเสมอ เข้า พวกมันจะกลับกลายสุนัขซึ่งน่ารักน่าเอ็นดูมากทีเดียว
 
3.การออกกำลังกายมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการเดินเล่นออกกำลัง เพื่อที่จะปลดแอกแรงงานภายในตัวเขา ให้หมดไป พร้อมกับก่อให้เกิดสรีระให้แข็งแกร่ง ท่านจำต้องให้เริ่มต้นเล่นโดยการวิ่ง เล่นแอบซ่อนหา หรือปาลูกบอล นอกจากนี้ต้องพาเดินยืดเส้นยืนสาย 30-45 นาที 1-2 ครั้งต่อวัน พร้อมกับการฝึกให้ยอบตัวหรือไม่ก็การขานสั่งให้วิ่งมาหา ร่วมด้วย เพื่อที่จะให้พวกมันรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้อย่างดี มืออาชีพประกันว่า หากว่ามินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะเกิดอุปนิสัยก้าวร้าว เช่น การกัด ทำลายข้าวของได้
 
ทั้งนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้รู้จักเข้าผู้เข้าคน เป็นประเด็นสำคัญสำหรับหมาชนิดนี้ พยายามพาพวกมันคุ้นเคยกับคน ที่ และสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะในระหว่าง 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก ซึ่งเป็นเวลาที่มันมีการพัฒนาอย่างมากมาย การเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ ช่วยให้มันรู้จักการไว้ใจความเป็นมิตรจากหมาอื่นได้อย่างมีคุณภาพ

ที่มา : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier