ผู้เขียน หัวข้อ: จูงหมาออกกำลังนอกบ้าน สุดยอดเคล็ดลับแก้เบื่อให้มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-10-2017 , 14:39:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24335
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

การพาน้องหมามินิบูลเทอเรียออกกำลัง จูงออกไปเดินเที่ยวเป็นสิ่งที่สำคัญ ทั้งนี้เพราะซึ่งไม่เพียงแต่จะส่งผลให้พวกมันแข็งแกร่ง ได้ประโยชน์ด้านสุขภาพ แล้ว ยังเป็นการฝึกการเข้าสังคม ช่วยให้รู้จักมักคุ้นกับสิ่งต่างๆ นอกที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นผู้คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ไม่เป็นสุนัขขี้กลัวในยามที่อยู่ในสถานที่ต่างๆ
 
ทั้งนี้เจ้าของ mini bull terrier หลายท่านมักจะคิดว่า แค่เพียงมีพื้นที่ในที่พัก มีสนามให้พวกมันวิ่งเล่นในรั้วบ้านก็เพียงพอแล้ว ถ้าชักพา หรือพาออกมาเดินเที่ยวข้างนอกบ้าน ก็เกรงว่าจะได้รับโรคจากหมาข้างถนน หรือโดนทำร้ายได้ ประกอบกับสวนต่างๆ ส่วนใหญ่มักห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้า ขณะเดียวกันระบบการจราจร ผู้คนแออัดในเมืองหลวง ซึ่งเป็นสิ่งที่สร้างปมปัญหาส่งผลให้คนกรุงไม่กล้าที่จะจูงน้องหมาพาไปออกกำลังนอกบ้าน
 
แต่อย่างไรก็ตามการไม่นำมินิบูลเทอเรียออกไปเดินเล่นเลย ย่อมส่งผลร้ายกับลูกสุนัขเอง ทำให้เจ้านี่เกิดปัญหาสุขภาพจิต  พฤติกรรมเกเร ชอบกันของใช้ บางครั้งเมื่อต้องพาไป ก็ไม่อาจจะที่จะทนต่อสิ่งรอบตัวต่างๆ ได้ กลับกลายปมปัญหาให้กับผู้เลี้ยง
 
ซึ่งโดยอุปนิสัยของ มินิบูลเทอเรียนั้นคือพันธุ์ที่ค่อนข้างจะ กระตือรือร้น จัดอยู่ประเภทสุนัขพลังงานเยอะ ชื่นชอบเล่น ต้องการปลดแอก สร้างความแข็งแกร่งให้ร่างกาย การออกกำลังนอกบ้านจึงนับว่าเป็นปัจจัยที่จำเป็นกับพวกมัน โดยเฉพาะสุนัขที่เลี้ยงในเมืองนั้นมีช่องทางในการเจ็บไข้ได้ป่วยได้ง่ายมากกว่าการเลี้ยงที่ต่างจังหวัด เนื่องจากส่วนใหญ่บ้านพักอาศัยในเมืองจะมีสถานที่จำกัด และแอดอัด มีสนามเล่นหรือสวนสาธารณะให้มินิบูลเทอเรียได้วิ่งเล่นออกกำลังกายน้อยกว่า รวมไปถึงมลภาวะภายในเมือง สิ่งสกปรกต่างๆ ดังนี้ ผู้เลี้ยงควรหมั่นพาพวกมันเดินเล่นออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
 
ตั้งต้นทำได้ง่ายๆ ด้วยการ นำสุนัขไปเดินออกกำลัง พาพวกมันเดินรอบที่พักให้ได้ก่อน เพื่อที่จะฝึกการควบคุม ทำความเข้าใจกับปลอกคอรวมทั้งสายจูง จากนั้นหากพร้อมจึงย้ายฝึกเดินเล่นข้างในซอยหมู่บ้าน เดินตามฟุตบาทข้างถนน ในหนแรก ท่านผู้อ่านอาจจะนำลูกสุนัขเดินวนเป็นระยะใกล้ เริ่มจากใช้เวลาน้อยๆ เพียง 10-15 นาทีก่อน จากนั้นค่อยๆปรับระยะและเวลาให้เพิ่มมากขึ้น และพอสังเกตเห็นว่าเขาเริ่มหอบ เริ่มไม่ฟังคำสั่ง จึงค่อยพากลับบ้าน ข้อสำคัญหลีกเลี่ยงการให้หมานำเรา ท่านต้องระบุทิศทางการเดินด้วยตัวคุณเอง
 
ถึงกระนั้นการฝึกหัดเดินไปเดินออกกำลังสมควรรอให้หมา mini bull terrier ของเพื่อนๆมีโตสัก 5-6 เดือนเสียก่อน ให้ร่างกายของเขาแข็งแรงโตเต็มที่ เพราะถ้าผืนฝึกฝนเร็วเกินไป อาจจะเป็นเหตุทำให้เจ็บกล้ามเนื้อ และโครงกระดูกของเขาได้ ที่สำคัญไม่พาออกไปเดินก่อนวัย 3-4 เดือน เพราะก่อนวัยนี้ยังได้รับวัคซีนไม่ครบ อาจจะเกิดอันตราย ติดเชื้อได้ง่าย
 
นอกจากนี้หลายท่านที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย มักคิดว่าการซื้อหาสายพานวิ่งเพื่อให้พวกมันได้วิ่งอยู่ข้างในบ้านเป็นเรื่องที่จำเป็นหรือเพียงพอแล้ว กระนั้นเครื่องมือเหล่านี้ไม่สามารถที่จะแทนการเดินเที่ยวภายนอกได้เลย พวกนี้เป็นแค่เพียงอุปกรณ์ส่วนเสริมแค่นั้น ลงตัวกับกรณีที่ฝนเกิดตกหรือว่าท่านผู้อ่านไม่อาจจะนำเจ้านี่ไปเดินเล่นได้ การพามันไปพบเห็นกับสิ่งแวดล้อม นอกที่อยู่อาศัย นอกจากทำให้จิตใจผ่อนคลาย พฤติกรรมไม่ก้าวร้าว ยังเป็นการสร้างเสริมสัมพันธภาพที่ดีระหว่างเจ้าของและสุนัขเช่นกัน ถ้าหากคุณปรารถนาเลี้ยงน้องหมาพันธุ์ mini bull terrier นี้แล้ว เลี่ยงไม่ได้ทีเดียวที่ต้องแบ่งเวลาพาพวกมันไปออกกำลังกาย

ขอบคุณบทความจาก : http://www.siamsecond.com/forum/index.php/topic,327550.new.html#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier