ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ไม่ก้าวร้าว ไม่ดุได้ ด้วยทิปการเลี้ยงดูสุดง่ายๆต่อไปนี้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-12-2017 , 15:21:04
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 22806
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อาการดุของลูกสุนัขนั้น ส่วนหนึ่งมาจากสายพันธุ์ ของเขา หากเป็นหมาที่อยู่ในกลุ่มนักล่า เป็นต้นว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีโอกาสซึ่งพวกมันจะดื้อรั้น พร้อมทั้งนิสัยก้าวร้าวไปตามสัญชาตญาณ แม้กระนั้นประเด็นข้อสำคัญมากกว่านั่นก็คือ เทคนิคเลี้ยงพร้อมทั้งพฤติกรรมของผู้เลี้ยงน้องหมา โดยค่อนข้างมีผลโดยตรงกับพฤติกรรมเยอะกว่าสายพันธุ์ของพวกมันเสียอีก
 
1.จำต้องทราบนิสัยของพวกมัน
 
ปัจจัยสำคัญคือต้องทราบสุนัข การเลี้ยงดูที่ดีไม่ใช่ให้มันแข็งแรงเพียงรูปร่างเท่านั้น ถึงกระนั้นสภาพอารมณ์จะต้องดีด้วย ข้อแรกที่เพื่อนๆควรปฏิบัติ คือ จำต้องรู้เรื่องนิสัยของพันธุ์ ลูกสุนัขด้วยการซื้อหาคู่มือขั้นตอนเลี้ยงน้องหมาชนิดนั้นๆ ทำความเข้าใจรายละเอียดเอาไว้ให้อย่างมาก เพราะว่าหลายท่านขาดความรู้ความเข้าใจเวลาเลี้ยงสุนัขที่ถูกต้อง เลี้ยงดูสไตล์ปกติ ประเภทตามมีตามเกิด
 
บางครั้งปล่อยปะละเลย สุดแท้แต่เกินควร บางคนเลี้ยงมินิบูลเทอเรียแบบยุยง ตี ฝึกให้กัด ให้ดุร้าย บางท่านเลี้ยงดูผิดวิธี ไม่เหมาะกับพฤติกรรมของมัน หมาสายพันธุ์นักต่อสู้ อยากได้พื้นที่ปลดแอกพลังใน{ร่างกาย|ตัวมันถึงกระนั้นกลับเลี้ยงให้อยู่แต่ในขังกรงส่งผลให้เจ้านี่กดดัน ปรากฏความตึงเครียด ต้นเหตุความหวาดระแวงสภาพแวดล้อม สิ่งไม่คุ้นเคย ขาดทักษะสังคม ขาดแคลนการความเข้่าใจ พอเป็นอิสระก็จะกระเจิดกระเจิง ก่อให้เกิดปมปัญหากับท่านได้
 
อย่างไรก็ดีก็ยังมีโอกาส ซึ่งไม่ว่าหมาจะไซน์เล็ก สัดส่วนกลางอย่าง mini bull terrier หรือสายพันธุ์ใหญ่ ท่านก็สามารถที่จะฝึกหัดให้เขาเป็นหมาน่ารักได้ โดยการเสริมสร้างระเบียบ ทั้งการรับประทาน การนอน การฝึกสุนัขถ่ายอย่างถูกต้อง หากว่าท่านฝึกหัดพวกมันอย่างดีก็สามารถที่จะพามันไปได้ทุกหนทุกแห่งอย่างไม่มีปมปัญหา
 
2.จะต้องพาน้องหมาบริหารร่างกาย
 
การไม่นำลูกสุนัขของท่านผู้อ่านไปบริหารร่างกายเลย จะทำให้มินิบูลเทอเรียเสี่ยงอ้วน จิตใจเสื่อมเสีย มีพฤติกรรมก้าวร้าว ถึงแม้ว่าบางบ้านอาจมีเครื่องวิ่งให้ แต่ก็ไม่สามารถแทนจุดดีของการพาบริหารร่างกายข้างนอกที่พักได้ ทั้งนี้เพราะเป็นกิจกรรมซึ่งทำให้พวกมันคลายเครียด ร่างกายแข็งแรง ฝึกฝนการเข้าผู้เข้าคน ศึกษาเรียนรู้สภาพแวดล้อมภายนอก พร้อมทั้งก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของเจ้าของและน้องหมา แต่อย่างไรก็ตามคุณควรเลือกใช้ โซ่ฝึก เพื่อควบคุม ฝึกหัดให้มินิบูลเทอเรียรู้จักรับคำสั่ง พร้อมทั้งจะได้ยับยั้งป้องกันอันตรายซึ่งสามารถเกิดขึ้น ทั้งชนิดการถูกรถยนต์เฉี่ยวชน หรือขบกัดกับสุนัขจรจัด  ทั้งนี้การบริหารร่างกายโดยการวิ่งเก็บของ  ปาลูกฟุตบอล ก็เป็นกิจกรรมซึ่งคุณสามารถฝึกน้องหมาได้เหมือนกัน ท่านผู้อ่านสามารถฝึกสอนการออกคำสั่งให้มันรู้จักนั่งและคอย อย่างไรก็ดีสิ่งสำคัญนั่นก็คือกิจกรรมการเล่นรวมทั้งระยะเวลาควรจะพอดีกับช่วงวัยของพวกเขาด้วย
 
 
3.ต้องหัวหน้าฝูงของมัน
 
น้องหมามินิบูลเทอเรียเป็นสัตว์สังคมอีกทั้งพวกมันจะเชื่อตามเฉพาะหัวหน้าฝูง ตัวที่มีอำนาจเท่านั้น เพราะฉะนี้ คนเลี้ยงสมควรฝึกให้เจ้านี่เชื่อและยอมรับว่าคุณคือผู้นำฝูง เป็นนายของพวกมัน โดยการอบรมสั่งสอนให้คุ้นเคยกฎของบ้าน ไม่ลงโทษด้วยการตี ฝึกสอนให้รู้จักคอยเวลาทานอาหาร ฝึกสอนให้อยู่นิ่ง ให้ฟังคำสั่งเบสิก หยุด นั่ง หมอบ คอย ให้พวกมันกำกับตัวเองให้ได้ รวมถึงการฝึกสอนในระบบหัวหน้าฝูง ผู้นำฝูงกินก่อน ทำก่อน ออกก่อน เพื่อให้พวกมันรับฟังคำสั่งท่านอย่างเคร่งครัด สิ่งสำคัญนั่นก็คือเพื่อนๆต้องใช้ความอดทนหนักแน่นอย่างสูงเวลาสอนพวกมันช่วงแรกๆ ควรจะทำอย่างจริงจัง แต่กระนั้นไม่ใช้การตวาดดุ ขึ้นเสียง เพราะว่าจะทำให้มินิบูลเทอเรียเกิดความขลาดกลัว ความตึงเครียด ขณะเดียวกันฝึกไปทีละขั้นตอน  ซึ่งจะส่งผลให้พวกมันรู้เรื่องง่ายกว่าและไม่สร้างเรื่องปวดหัวให้แก่ท่าน
 
สุนัขทุกตัวรักคนเลี้ยง จะพันธุ์ ไหนก็ตาม จะมินิบูลเทอเรียและอะไรก็แล้วแต่ เวลาท่านผู้อ่านเอาพวกมันมาเลี้ยงดูแล้ว พวกมันจะรักพร้อมทั้งมีแต่คุณไปชั่วชีวิต ดังนี้ ก่อนที่ซื้อมาเลี้ยวจำต้องไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน เพื่อนๆพร้อมมูลไหม มิใช่ต้องการเลี้ยงเพราะว่าความรู้สึกชั่ววูบ ผ่านเวลาไม่พอใจ ไม่อยากเลี้ยงดูก็ยกส่งมอบให้คนอื่น ไม่เอาใจใส่มัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำลายจิตใจของมันอย่างมาก หมาก็มีความรู้สึกเหมือนท่าน สิ่งสำคัญพวกมันรักคนอื่นไม่เป็นครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=minibull-littlebull&month=04-08-2016&group=2&gblog=1

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier