ผู้เขียน หัวข้อ: ใฝ่ฝันอยากเลี้ยงดู มินิบูลเทอเรีย ให้พฤติกรรมน่ารัก ท่านต้องทำตัวให้เป็นจ่าฝูง  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-01-2018 , 03:20:26
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5756
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

มีกูรูบอกว่าการดำเนินชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีคุณจะต้องเหน็ดเหนื่อย ต้องใช้ความมุ่งมั่นอย่างสูง ยุ่งวุ่นวาย ปวดประสาทพอสมควร จากพื้นฐานนิสัยของหมาพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีวันเบื่อหน่ายแน่ๆ ด้วยเหตุว่ามันคือหมาที่แอคทีพ สนุก ช่างอ้อนสูง ช่างเรียกร้องความสนใจ ดังนั้นการฝึกหัดเสริมสร้างระเบียบตั้งแต่ตัวเล็กๆ คือเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการใช้เคล็ดลับทำให้พวกมันเห็นว่าเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูง
 
ระบบจ่าฝูงนั่นก็คือสิ่งไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์โดยมากอยู่ด้วยกันเป็นลักษณะฝูง โดยในแต่ละกลุ่มจะมีตัวหัวหน้า ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงอย่างยิ่ง ถูกยอมรับเป็น “หัวหน้าฝูง” มีหน้าที่บงการ ควบคุมดูแลตัวอื่นๆ ในแวดวงของสุนัขมินิบูลเทอเรียก็มีระบบหัวหน้าฝูงเหมือนกัน ทั้งนี้เพราะสัญชาตญาณของหมานั่นก็คือสัตว์ป่ามาก่อน แต่ผ่านเวลาเปลี่ยนไปสุนัขเปลี่ยนเป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์  ทำให้มันเชื่อว่าผู้คนพ่อแม่พี่น้องนี่แหละ นั่นก็คือพวกของมัน ขณะเดียวกันพวกมันก็จะประเมินค่าสถานะของตัวเอง ตลอดเวลา รวมทั้งหากว่ามีสมาชิกคนใดอ่อนแอ มันก็จะแสดงอำนาจว่าอยู่เหนือกว่า โดยการขี้ระแวง ไม่เชื่อฟัง
 
ทั้งนี้ผลลัพธ์ได้จากการเลี้ยงดูประเภทเอาใจ ขาดแคลนการฝึกสอนรูปแบบและลำดับในกลุ่มนั่นเอง ส่งผลให้หมา mini bull terrier  อาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าว หวงแหนของ หวงแหนที่หลับที่นอน มองจ้องตาไม่ได้ จะโชว์การต่อสู้ ด้วยการดุ หรือเห่า ขย้ำ ดื้อรั้น ไม่ฟัง เรียกไม่มา ไม่รับฟังคำสั่ง ปฏิบัติในสิ่งซึ่งคุณไม่ได้อนุญาต  เนื่องจากมินิบูลเทอเรียมองว่าตัวเองคือหัวหน้าฝูง
 
 
ควรจะฝึกสอนให้มินิบูลเทอเรียยอมรับท่านผู้อ่านเป็นหัวหน้าฝูงอย่างไร
 
ลำดับแรกนั่นก็คือ ควรไตร่ตรองในรูปแบบน้องหมามินิบูลเทอเรียคิดก่อน จูนวิธีการคิดให้เป็นกับสุนัข เมื่อคุณคือหัวหน้าฝูงมีหลักการสั้นๆ อยู่ว่า หัวหน้าฝูงจะต้องปฏิบัติก่อนตัวอื่นๆ เสมอ ตัวอย่างเช่น การบริโภคข้าวผู้นำฝูงควรทานเป็นตัวแรก ร่วมถึงการแบ่งแยกอาหารให้แน่ชัด สิ่งไหนของคนอันไหนของสุนัขไม่ปนเปกัน
 
การเดินเล่นนอกบ้าน และออกกำลังกาย ต้องเริ่มต้นจากดีมานด์ของท่านเอง มิใช่ความต้องการสุนัข ข้อสำคัญท่านควรเป็นผู้นำพวกมันออกจากที่อยู่อาศัยก่อน กฎง่ายๆ  ผู้นำฝูงต้องเดินออกก่อน สุนัขเดินออกตามหลัง และเพื่อนๆเป็นคนเลือกเส้นทางการเดิน อย่าให้น้องหมาเป็นฝ่ายนำ หรือการเล่นสนุกกับมินิบูลเทอเรีย ท่านต้องกำหนดวิธี รวมทั้งเวลาในการเล่นสนุก ไม่ปล่อยปละตามใจจนทำให้พวกมันเชื่อว่าพวกมันคือนายท่าน พอเล่นเสร็จสิ้นต้องเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย ให้เจ้านี่รู้ว่าจ่าฝูงต้องยินยอมเท่านั้นพวกมันจึงจะมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นท้าทายอำนาจตอนที่ยังเด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานภาพความผู้นำของตนเอง เพราะฉะนั้น เพื่อนๆควรฝึกหัดให้พวกมันรู้ลำดับสูง-ต่ำของฝูงตั้งแต่พวกมันยังเด็ก ต้องว่ากล่าว รวมทั้งลงโทษในทุกๆ ครั้งซึ่งกระทำผิด โดยสามารถใช้ไม้เฆี่ยนตีเก้าอี้ ให้ปรากฎเสียงดังเป็นการห้ามปราม หรือว่าถ้าหากเจ้านี่ดื้อต่อต้าน ควรจะใช้การกดหัว เพื่อให้มันนอนหงาย อยู่นิ่งเพื่อเป็นยอมรับ ยอมสยบอยู่ภายใต้ข้อบังคับของหัวหน้าฝูงอย่างท่าน
 
บางทีความเป็นผู้นำฝูงของมินิบูลเทอเรียมารูปแบบที่คุณไม่ทราบ  เช่นว่า การใช้ปากคาบของเล่นมาเพื่อที่จะให้ท่านปา เป็นการตอบสนองความเบิกบานของพวกมัน หรือเดินเข้ามาให้ท่านเอาอกเอาใจลูบหัวในเวลาที่คุณสาระวนอยู่กับการทำงาน  สิ่งต่างๆ นี้มันจะเห็นว่ามันสามารถที่จะชนะท่านผู้อ่านได้ ถ้าหากคุณไม่รู้เรื่องภาษากายของสุนัข ไม่มีวิชาความรู้เกี่ยวกับระบบผู้นำฝูง คุณจะตกเป็นเบี้ยล่างของพวกมัน ฉะนั้นถ้าหวังให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่ารัก แสนดี คล้อยตามคำบัญชาอย่างยอดเยี่ยม ไม่ดื้อดึง  ต้องขึ้นต้นที่เจ้าของ มาเริ่มแสดงอำนาจผู้นำฝูงของเพื่อนๆออกมา และฝึกสอนให้มันอยู่ใต้ข้อบังคับของท่านโดยใช้ความรักและการเอาใจใส่กันดีกว่า
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ที่มา : http://luciscoffeebar.net/index.php?topic=172263.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier