ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ควรเอาใจใส่ผิวหนังประการใด ที่นี่มีคำตอบ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

01-01-2018 , 04:18:40
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2750
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

หลายคนที่เลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะปวดกบาลในความตื่นตัวของพวกมันแล้ว อีกทั้งจำต้องวิตกกับปัญหาโรคเกี่ยวกับผิวของเจ้ามินิบูลเทอเรียอีกเช่นกัน ทั้งนี้เพราะมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย อย่างยิ่ง โดยเฉพาะมินิบูลเทอเรียสีขาว มักจะมีปมปัญหาเกี่ยวกับผิวหนังมาก ทำให้ผู้เลี้ยงต้องเสียเงินเป็นค่ายาดูแลผิวเป็นประจำในจำนวนไม่น้อยเลย แม้กระนั้นท่านผู้อ่านสามารถที่จะบรรเทาโจทย์ประเด็นผิวหนังของมินิบูลเทอเรียได้ไม่ยาก ด้วยแนวทางการดูแลผิวพวกนี้
 
มูลเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
อาการผิวหนังขึ้นเม็ดเล็กๆ เป็นโรคเรื้อน ขี้เปียกหมักหมม มี 4 ปัจจัยสำคัญด้วยกัน ข้อแรกเกิดจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดได้จากพ่อแม่ ถ้าหากคุณพ่อหรือไม่ก็แม่ของมันมีขนและผิวบอบบางแพ้ง่าย  ลูกสุนัขที่ก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวระคายเคืองแพ้ง่าย ด้วยเหมือนกัน เหตุฉะนี้ ท่านผู้อ่านควรเริ่มตรวจให้แน่ชัดให้ได้ก่อนเสียแต่ตอนซื้อหา ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคผิวหนังหรือไม่ รวมถึงการผสมพันธุ์เฉพาะสีขาว ไม่ได้ผสมกับสีประเภทอื่นๆ เลย ก็อาจจะส่งผลให้รุ่นลูกมีกรรมพันธุ์แพ้ง่าย ยิ่งขึ้น และถ้าหากเป็นไปได้ทดลองไม่ตามแฟชั่น ปรับเปลี่ยนมาเลือกซื้อสุนัข mini bull terrier สีอื่นๆแทนบูลเทอเรียสีขาว ก็ช่วยลดปมปัญหาเรื่องผิวได้อย่างมาก บางคนมิได้รู้เสียด้วยว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นๆด้วย เพราะติดภาพบูลเทอเรียสีขาวตลอด หน้ายาวของมันไปแล้ว
 
อย่างที่สองนั่นก็คือ อาหารการกินซึ่งให้ลูกสุนัขทาน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดลักษณะอาการผื่นแพ้ที่ขนและผิวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารเม็ด ซึ่งส่วนใหญ่ค่อนข้างมีสารประกอบชนิดอื่นๆ ที่ท่านไม่ทราบประสมอยู่ภายใน ดังนี้ ท่านผู้อ่านพยายามพิจารณาส่วนประกอบต่างๆ อย่างระมัดระวัง และเลือกอาหารถุงที่ผ่านเกณฑ์ มีคุณภาพสักหน่อย
 
ยิ่งไปกว่านี้การเพิ่มเติมอาหารดิบซึ่งมีคุณค่าให้กับพวกเขา ก็สามารถที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นกัน ด้วยการทำสารอาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง มีสารประกอบของโปรตีน 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน จำพวกข้าวสวย เส้นก๊วยเตี๋ยวหรือว่าขนมปัง ปะปนกัน อาจใส่ผักผลไม่สด พร้อมทั้งใส่น้ำมันพืชผสมเล็กน้อย ซึ่งมีไขมัน ที่มีส่วนช่วยทำให้ผิวหนังและขนแข็งแกร่งขึ้น พร้อมด้วยการเสริมให้กินวิตามินซี 1 เม็ดต่อวัน เพื่อที่จะเสริมสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับคน
 
ประการที่สามนั่นก็คือ การดูแลที่ไม่ดี โดยทั่วไปแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นพันธุ์ซึ่งมีผิวเปราะบาง และสภาพอากาศของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น ซึ่งหากคนเลี้ยงขาดความเข้าใจ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่เอาใจใส่ที่เหมาะสม เลี้ยงเจ้านี่รูปแบบเลี้ยงดูสุนัขทั่วไป ละเลยให้วิ่งเล่น หมักหมม มีช่องทางเป็นโรคขนและผิว เช่นว่า โรคไรขี้เรื้อน เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำด้วยยาแชมพูที่เป็นประจำเกินไป อาจเป็นมูลเหตุทำให้ผิวของมินิบูลเทอเรียแห้ง ขาดออยล์ที่ผิวหนัง ก่อเกิดอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีลักษณะอาการแพ้แสงแดด แพ้อากาศร้อน ไวรัสต่างๆ ได้ไม่ยาก ดังนั้น หลังจากปล่อยให้พวกมันเล่นสนุกเสร็จแล้ว คุณควรทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดโดยใช้น้ำเปล่า อย่างเดียว จากนั้นเช็ด และใช้ไดเป่าผิวหนังของเขาให้แห้งทุกๆ ครั้ง หรือว่าหากมีคุณมีเวลาเหลือมากพอ เลือกใช้น้ำเปล่าประสมน้ำเกลือ  เอาเจ้านี่จุ่มฆ่าเชื้อ ประมาณสัก 10-15 นาที จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด และเช็ดผิวให้แห้วสนิทจะดีเป็นที่สุด
 
นอกจากนี้สมควรดูแลแปรงขนให้เจ้านี่1 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยแปรงยาง และอาบน้ำโดยใช้แชมพู 2 ครั้งต่ออาทิตย์ สิ่งสำคัญควรเลือกใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข ไม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของคน  ส่วนพื้นที่หู ควรใช้ผ้าสำลีแช่น้ำเปล่าเช็ดถูให้สะอาดสะอ้าน ปฏิบัติไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ และระวังการสวมปลอกคอหนังไม่ให้บ่อยเกินควร ซึ่งเป็นพื้นที่สะสมเชื้อโรคส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิวได้
 
ประการสุดท้าย คือ สถานที่อยู่อาศัยที่นอน หรือกรงเลี้ยง ควรทำให้สะอาดสะอ้าน แห้ง อย่าให้อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก พร้อมทั้งควรพึงระวังพวกตัวแมลง และยุงให้แน่นอนด้วย ขนและผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากถ้าหากคุณใส่ใจเรื่องการดูแลรักษาความสะอาดสะอ้าน โภชนาการ การพาไปฉีดวัคซีนตามกำหนด ก็มีส่วนช่วยชะลอการเสี่ยงของโรคได้ดีทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

เครดิต : http://postceo.com/index.php?topic=203188.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier