ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดไม่ลับเอาใจใส่ดูแล มินิบูลเทอเรีย เพื่อให้มีสุขภาพยอดเยี่ยม  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-01-2018 , 00:27:39
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24505
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียเป็นสุนัขพันธุ์แข็งแกร่ง รูปร่างอุดมไปด้วยมักกล้าม มีความองอาจ มีพละกำลัง โดยสรรพคุณนั้นเองพวกมันถึงได้ชื่อว่า “สุนัขกลาดิเอเตอร์” และในซีรี่ย์มินิเจอร์บูลเทอเรีย หรือที่เรียกติดปากว่า มินิบูลเทอเรีย ก็มีความแข็งแรงไม่แตกต่างกันเลย โดยน้ำหนักราวๆ 20 ปอนด์ ส่วนสูงประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะเด่นที่แลเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนคือมีหน้าตายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ คือส่วนผสมของ บูลด็อก ฟิวชั่นกับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) แรกๆ นั้นนำมาใช้กัดกันภายในสังเวียนสุนัขกัด ถึงแม้ว่ายังหลงเหลือสัญชาตญาณนักต่อสู้ ถึงกระนั้นด้วยการพัฒนาทางพันธุ์เป็นเหตุให้ยุคปัจจุบันเหมาะสมกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านมากขึ้น พร้อมทั้งใบหน้าซื่อๆ  ช่างดูอ่อนหวานของมัน ประทับใจ กลับกลายสุดสวาทของผู้คนทั่วไปอย่างไม่ยาก
 
1.การให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์แพ้ปัจจัยต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก ไม่เว้นแม้แต่อาหาร ซึ่งมักจะแสดงอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือตุ่ม มืออาชีพมักจะแนะให้อาหารดิบ กับมัน แทนอาหารสำเร็จรูปทั่วไป โดยพยายามมิกซ์ปริมาณอาหารให้ถูกต้อง เต็มไปด้วยสารโปรตีน ไขมัน รวมทั้งคาร์โบไฮเดรต จะส่งผลให้พวกมันได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน และค่อนข้างไร้อาการทางผิวหนังขึ้น ยิ่งกว่านั้นอาหารที่ดียังสามารถช่วยบำรุงรักษาทั้งผิวและขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยปรกติแล้วมินิบูลเทอเรียมีพฤติกรรมตะกละ ดังนั้น เพื่อนๆสมควรดูแลเรื่องการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด ไม่ควรการเทอาหารลงชามให้พวกมันกินทั้งวัน แต่ต้องจัดเตรียมให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกหัดมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียมักจะต้านการเลี้ยงดูด้วยความดุเดือด ท่านควรจะควรใช้แนวทางการปูนบำเหน็จเพื่อที่จะสนับสนุนนิสัยที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกการสั่งพื้นฐาน ตัวอย่างเช่น ฝึกให้นั่งอยู่นิ่งรวมทั้งคอยเวลาทานอาหาร ให้รางวัลด้วยการชื่นชม ลูบหัว หรือการให้รับประทานของกินแทน ถึงกระนั้นถ้าพวกมันไม่สามารถกำกับตนเองได้ อยู่ไม่สุข หมุนไปมา เวลาที่ท่านกำลังเตรียมอาหาร ท่านผู้อ่านก็จะต้องหยุดรอให้มันนิ่งสงบเสียก่อน จึงค่อยเสริฟอาหารให้มัน วิธีการนี้เป็นการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่เราต้องการ ทำให้พวกมันรู้ว่าหากปฏิบัติอุปนิสัยที่เพื่อนๆไม่อยากแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้ของตอบแทน สิ่งสำคัญนั่นก็คือ คุณต้องฝึกหัดพวกมันด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างมากมายสักนิด ด้วยเหตุว่ามินิบูลเทอเรียเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ฉลาดนัก แต่กระนั้นถ้าฝึกฝนเป็นประจำ เข้า พวกมันจะกลับกลายสุนัขที่น่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การเดินเล่นออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier ต้องการการออกกำลัง เพื่อที่จะปลดปล่อยแรงงานด้านในตัวเขา ให้หมดสิ้นไป พร้อมทั้งบริหารสรีระให้แข็งแรง ท่านผู้อ่านสมควรให้พวกมันออกเล่นโดยการวิ่ง เล่นแอบซ่อนหา หรือปาลูกฟุตบอล นอกจากนี้จะต้องพาเดินออกกำลังกาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมกับการฝึกหัดให้ยอบตัวหรือการขานให้มาหา ประสมโรงกันไป เพื่อให้มินิบูลเทอเรียมีความรู้สึกคลายความเครียดได้เป็นอันดี กูรูยืนกรานว่า ถ้ามันมิได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอแล้ว มีแนวโน้มที่จะก่อเกิดพฤติกรรมขี้ระแวง ตัวอย่างเช่น การขบกัด พังทลายสิ่งของได้
 
นอกจากนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักเข้าผู้เข้าคน คือสิ่งที่สำคัญสำหรับหมาพันธุ์นี้ พยายามนำมันไปรู้จักผู้คน สถานที่ หรือสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 12-16 สัปดาห์เริ่มแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาซึ่งพวกมันมีการพัฒนาอย่างมาก การฝึกเข้าสังคมเริ่มต้นเร็ว ทำให้พวกมันรู้จักการยอมรับสามารถเป็นมิตรหมาอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Mini Bull Terrier

ขอบคุณบทความจาก : http://dackbank.tumblr.com/post/146840536742

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier