ผู้เขียน หัวข้อ: มินิบูลเทอเรีย ก็มีสุขภาพอนามัยแข็งแรงสมบูรณ์ได้ไม่ยาก ด้วย 3 แนวทางการเอาใจใส่จ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

03-01-2018 , 19:29:53
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 21412
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

บูลเทอเรียคือน้องหมาสายพันธุ์แข็งแกร่ง สรีระรูปร่างเต็มไปด้วยกล้าม มีความองอาจ มีพลัง โดยสรรพคุณนั้นเองพวกมันถึงถูกชื่อว่า “หมา Gladiator” ขณะเดียวกันในซีรี่ย์มิเนเจอร์ บูลเทอร์เรีย หรือว่า มินิบูลเทอเรีย ยังมีความแข็งแกร่งมิได้แตกต่างกันเลย ด้วยความหนักราว 20 ปอนด์ ส่วนสูงโดยประมาณ 14 นิ้ว ลักษณะพิเศษที่สามารถเห็นได้ชัดเจนนั่นก็คือมีใบหน้ายาวรูปไข่ ต้นกำเนิดในประเทศอังกฤษ เป็นการผสมระหว่าง อิงลิช บูลล์ด็อก กับอิงลิชเทอร์เรียสีขาว (English White Terrier ) ในช่วงแรก นั้นนำมาใช้แข่งขันกันภายในสังเวียนสุนัขกัด ถึงแม้ยังเหลือสัญชาตญาณนักต่อสู้ แต่กระนั้นด้วยการพัฒนาทางพันธุ์เป็นเหตุให้ปัจจุบันเหมาะกับการเป็นสุนัขเลี้ยงในบ้านยิ่งขึ้น รวมทั้งใบหน้าแสนซื่อ ช่างดูอ่อนหวานของพวกมัน ประทับใจ กลับกลายที่รักของคนทั่วไปอย่างยิ่ง
 
1.เทคนิคการให้ของกินมินิบูลเทอเรีย
 
ทั้งนี้ mini bull terrier มีกิติศัพท์การเสี่ยงแพ้สิ่งต่างๆ นานา ได้ง่ายมาก รวมถึงอาหาร โดยมักเห็นอาการออกมาผ่านทางผิวของพวกมัน มีผื่นขึ้น หรือขึ้นตุ่มแดงต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญมักแนะให้อาหาร Raw กับมินิบูลเทอเรีย แทนอาหารเม็ดทั่วไป โดยพยายามจัดส่วนสัดอาหารให้สมดุล เต็มไปด้วยโปรตีน ไขมัน พร้อมทั้งคาร์โบไฮเดรต จะช่วยให้พวกมันได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายครบบริบูรณ์ และมักปราศจากอาการแพ้เกิดขึ้น อีกทั้งอาหารที่ดียังสามารถช่วยส่งเสริมทั้งผิวและขนให้ดูดีอีกด้วย
 
โดยทั่วไปแล้วมินิบูลเทอเรียมีพฤติกรรมตะกละตะกราม เพราะฉะนั้น คุณต้องดูแลเรื่องการการกินอาหารอย่างเคร่งครัด หลีกเลี่ยงวางเทอาหารการกินบนชามเพื่อให้มันทานตลอดวัน แต่จะต้องแบ่งให้รับทานเป็นมื้อๆ ไปจะดีกว่า
 
2.เทคนิคการฝึกฝนมินิบูลเทอเรีย
 
มินิบูลเทอเรียโดยมากจะต้านการเลี้ยงดูโดยการใช้ความหนักหน่วง เพื่อนๆต้องใช้เทคนิคการตกรางวัลเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมที่ดีมากกว่า ทั้งนี้การฝึกการสั่งเบสิก เป็นต้นว่า การให้นั่งรวมทั้งรอคอยเวลาทานอาหาร ให้รางวัลโดยการชมเชย ลูบหัว หรือเป็นการให้ของกินทดแทน อย่างไรก็ดีหากมันไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ซุกซน เดินไปเดินมา ขณะที่ท่านผู้อ่านกำลังจะให้อาหาร เพื่อนๆก็ต้องรอคอยให้พวกมันนิ่งสงบให้ดีก่อน จึงค่อยๆเสริฟอาหารให้มัน กรรมวิธีนี้คือการให้สิ่งตอบแทนพฤติกรรมที่ดี ทำให้มันตะหนักว่าหากปฏิบัตินิสัยที่ท่านไม่อยากแล้ว พวกมันก็จะไม่ได้สิ่งตอบแทน ข้อสำคัญคือ คุณต้องฝึกมินิบูลเทอเรียด้วยความอดทนอดกลั้นอย่างสูงสักนิด ทั้งนี้เพราะมินิบูลเทอเรียคือพันธุ์ที่ไม่เฉลียวฉลาดนัก แต่ถ้าฝึกบ่อยๆ เข้า มันจะกลับกลายหมาซึ่งน่ารักอย่างยิ่ง
 
3.การออกกำลังมินิบูลเทอเรีย
 
mini bull terrier อยากการออกกำลัง เพื่อปลดปล่อยพลังงานภายในตัว ให้หมดไป พร้อมทั้งบริหารรูปร่างให้แข็งแกร่ง ท่านจะต้องให้เริ่มต้นเล่นด้วยการวิ่ง เล่นซ่อนหา หรือว่าปาลูกบอล ยิ่งไปกว่านี้ต้องพาเดินออกกำลังกาย วันละ 2 หน ระยะเวลา 30-45 นาที พร้อมด้วยการฝึกสอนให้หมอบหรือไม่ก็ขานเรียชื่อสั่งให้วิ่งมาหา ประสมโรงกันไป เพื่อที่จะให้พวกมันมีความรู้สึกผ่อนคลายความกดดันได้อย่างยอดเยี่ยม กูรูแนะนำว่า ถ้าหากมินิบูลเทอเรียไม่ได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว เช่นว่า การขย้ำ พังสิ่งของได้
 
ทั้งนี้การพันธุ์ ลูกสุนัข มินิบูลเทอเรีย ให้ทำความรู้จักสังคม เป็นเรื่องที่สำคัญของสุนัขพันธุ์นี้ ควรนำพาพวกมันไปรู้จักผู้คน โลเคชั่น หรือสถานการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่าง 12-16 สัปดาห์แรก เป็นช่วงเวลาซึ่งมันกำลังเติมโตอย่างมากมาย การเข้าสังคมเริ่มต้นเร็ว ช่วยให้มินิบูลเทอเรียเข้าใจการยอมรับเป็นมิตรกับน้องหมาอื่นได้โดยมีประสิทธิภาพ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.prachuapkhirikhan.go.th/web-54/forum/index.php?topic=37496.new#new

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier