ผู้เขียน หัวข้อ: พระมหามัยมุนี แห่งมัณฑะเลย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวพม่า  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-01-2018 , 06:27:05
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5696
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

1
พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha Image)
1 ใน 5 สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดของเมียนมา
พระมหามัยมุนี หรือที่คนภรรยานมาเรียกว่า พระมหาเมียะมุนี มีความหมายว่า “ผู้รอบรู้อันประเสริฐ” (The Great Sage) เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดหนึ่งในห้าของประเทศเมียนมาร์ อันเช่น เจดีย์ชเวดากอง (เมืองปิ้งกุ้ง), เจดีย์ชเวมอดอร์ หรือพระบรมธาตุมุเตา (เมืองหงสาวดี), พระธาตุอินทร์แขวน (เมืองไจ่ท์โถ่) และก็เจดีย์ชเวสิกอง (เมืองประเทศพม่า) จากสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดทั้งหมดที่ว่ามานั้นพระมหามัยมุนีเป็นพระพุทธรูปเพียงเพียงอย่างเดียว ทัวร์พม่า
2
เรื่องเล่าเกี่ยวกับพระมหามัยมุนี
ประวัติความเป็นมาของพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเมียนมาองค์นี้น่าสนใจไม่น้อย ตำนานเล่าว่า…
ผลิตขึ้นสมัยพุทธกาล โดยกษัตริย์แห่งเมืองยะไข่ ซึ่งก่อนที่จะสร้าง กษัตริย์ท่านนั้นทรงพระสุบินว่าพระพุทธเจ้าเสด็จมาประทานพรให้พระพุทธปฏิมากรองค์นี้เป็นตัวแทนของพระองค์เพื่อเป็นเครื่องสืบพระศาสนาภายภาคหน้า ในตอนที่เมืองยะไข่ถูกจู่โจมโดยกษัตริย์เมืองอื่นแม้กระนั้นก็ไม่มีผู้ใดสามารถเชิญพุทธรูปองค์นี้ออกมาจากเมืองยะไข่ได้ จนถึงมาถึงในสมัยพระผู้เป็นเจ้าปดุง ที่ราชวงศ์คองบองสามารถตียะไข่ได้ก็เลยอัญเชิญพระมหามัยมุนีออกมาจากยะไข่มาประทับที่มัณฑะเลย์ได้สำเร็จในปีพ.ศ. 2327
3
พระเจ้าเนื้อนุ่ม
ด้วยเพราะเป็นพุทธรูปองค์สำคัญ ก็เลยไม่น่าประหลาดใจที่ในทุกๆวันจะมีชาวภรรยานมาและก็พุทธศาสนิกชนเข้ามาสักการะกันจำนวนมากตั้งแต่รุ่งเช้าถึงค่ำ เมื่อไหว้พระแล้วคนโดยมากจะปิดทองที่องค์พระจึงทำให้มีทองคำเปลวปิดทับทั่วองค์พระวรกายเป็นชั้นๆซ้ำไปซ้ำมาจนกระทั่งหนาขึ้นเรื่อยๆพวกเราจะมองเห็นองค์พระมีนูนตะปุ่มตะป่ำ แม้ว่ากันว่าจะมีการลอกทองคำเปลวเก่าออกไปบ่อยครั้งและก็ตาม ซึ่งแม้เอานิ้วกดลงไปจะรับทราบได้ถึงความอ่อนนิ่มของทองคำเปลว จึงเรียกพระมหามัยมุนีว่า “พระเจ้าเนื้อนุ่ม” ทัวร์พม่า
4

Tags : ทัวร์พม่า,ทัวร์พม่า