ผู้เขียน หัวข้อ: ประกันภัยรถมอไซค์ 3+ 2+ ของสำคัญสำหรับคนรักสองล้อพึงมีเก็บไว้ใช้ให้สบายใจเวลาขั  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

13-01-2018 , 23:44:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2752
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุบนท้องถนนถือว่าเป็นสาเหตุการตายอันดับแรกของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งมอเตอร์ไซค์ ทั้งนี้จากสถิติอุบัติเหตุจราจรปี 2557 ปริมาณอุบัติเหตุจราจรเกิดขึ้น 6 หมื่นครั้ง โดยมาจากรถจักรยานยนต์กว่า ร้อยละ 30 หรือประมาณ 2 หมื่นคดี พร้อมทั้งมีผู้ตายกว่า 6,000 คน ยังไม่นับที่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย จะเห็นได้ว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในเมืองไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างยิ่งทีเดียว นั่นคือปัจจัยว่าเพราะเหตุใดเพื่อนๆต้องมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b ไว้ใช้งานเพื่อรับหรือผ่อนคลายความทุกข์ร้อนการเงินให้กับท่าน ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจริง
 
ทั้งนี้ทั้งนั้นประกันหลายแห่งไม่อยากขายประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์นี้นัก เพราะอัตราสินไหมทดแทนหรือที่เรียกว่า Loss Ratio  ของรถจักรยานยนต์ค่อนข้างสูง ปรากฏการคว่ำล้ม หรือว่าเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก ประกอบกับผู้ขับขี่หลายคนก็ไม่ทราบว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ขายด้วย เพราะฉะนี้ ประกันประเภทนี้จึงมิได้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ข้อมูลประกันมอร์เตอร์ไซค์มีน้อย และแบบประกันมีให้เลือกซื้อไม่หลากหลายเช่นเดียวกัน
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+ความคุ้มครองต่างกันอย่างไร
 
ปัจจุบันนี้สัญญาประกันภัยจักรยานยนต์ ในตลาดหลักๆ มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  และ 2+  โดยประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์  ประเภท 3 พลัสนั้น จะต้องมีคู่กรณีแน่ชัดและต้องเป็นยวดยานพาหนะทางถนนอย่างเดียว โดยผลประโยชน์คุ้มครองหลักๆ ประกอบด้วย 4 อย่าง ดังนี้ ประการแรก คุ้มครองคู่พิพาททั้งทรัพย์สินและตัวเขาด้วย ประการต่อมาคุ้มครองรถของเรา โดยส่วนใหญ่จะมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถเราทั่วไปราวๆ 1 หมื่นบาท ประการที่สามคุ้มครองผู้โดยสารในรถเราทั้งตัวคุณเองรวมทั้งคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีที่เสียชีวิต และโดยส่วนมากมักจะไม่มีค่าหมอให้ ยกเว้นเป็นแบบประกันที่มี ค่ารักษา PA เข้ามาด้วยแต่กระนั้นจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยมากขึ้น เช่น เพิ่มเบี้ยประกันอีก 300 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ความคุ้มครองลำดับสุดท้ายคือมีค่าประกันตัวในกรณีที่คุณคือผู้ผิดด้วย
 
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+[/u] หรือที่ซึ่งเรียกว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีข้อแตกต่างตัว ประกัน 3 พลัส เลย อย่างไรก็ตามจะเพิ่มความคุ้มครองกรณีรถสูญหายและไฟไหม้เพิ่มเข้าไปด้วย นอกจากนี้ปัจจุบันนี้ยังคุ้มครองน้ำท่วมด้วย โดยนับว่าเป็นข้อดีอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นดังที่ทราบว่าในปัจจุบันมีรถมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยปริมาณมาก ขณะเดียวกันสามารถที่จะตามกลับคืนได้เพียง ร้อยละ 10 เท่านั้น หากคุณแน่ใจว่ามีที่จอดที่ปลอดภัย หรือจอดอยู่ข้างในที่พัก ไม่มีการเสี่ยงหาย ก็สามารถเลือกที่จะทำประกันชั้น ประเภท  2 ก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเบี้ยประกันของทั้งสองแบบนั้นแตกต่างกันเพียงแค่ 3-500 บาทเท่านั้น โดยหากเป็นไปได้เลือกที่จะใช้ 2%2b จะสร้างความสบายใจได้มากกว่า สำหรับประกัน 2%2b มักจะมีการกำหนดอายุรถมอเตอร์ไซค์ ไม่เกิน 5 ปี สำหรับประกัน 3%2b นั้น สามารถทำได้ไม่ว่ามอร์เตอร์ไซค์ของคุณอายุการใช้งานกี่ปี
 
เลือกเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ของบริษัทไหนดี
 
สำหรับการเลือกนั้นควรเปรียบเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง ไปจนถึงความน่าไว้วางใจ ความโด่งดังและการให้บริการของบริษัทนั้นๆ บางบริษัทอาจต้องตรวจสอบคุณภาพรถตอนทำด้วย อย่างไรก็ตามราคาเบี้ยประกันจะอยู่ที่โดยประมาณ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อ 1 ปี ซึ่งเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นอยู่ที่รูปแบบการใช้รถมอเตอร์ไซค์ว่า ลักษณะเป็นการใช้ส่วนตัว ใช้งานเชิงพาณิชย์ หรือประกอบอาชีพรับจ้างไหม และยังขึ้นกับขนาดCC. ของรถ เช่นว่า รถที่มี ซีซี มากเกิน 110 ซีซี ก็จะมีเบี้ยประกันซึ่งสูงมากกว่าเป็นต้น
 
สุดท้ายนี้ ไม่มัวแต่คิดว่าได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับมอเตอร์ไซค์เสี่ยงตายอย่างไหนก็ได้ เพราะว่าถ้าเกิดเหตุเอาเข้าจริงๆ เชื่อว่าผลประโยชน์ซึ่งได้รับไม่คุ้มแก่สิ่งซึ่งคุณยับเยินไปแน่ๆ แม้ว่าจะบาดเจ็บเพียงแค่เล็กๆ น้อย ตายหรือพิการเดินเหินไม่ได้ไปชั่วชีวิต แล้วต้องมารู้สึกเสียใจในทีหลัง พุทธสุภาษิต กล่าวไว้ว่า ความประมาทเป็นทางแห่งความตาย นับว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องมากที่สุด คนใดเขาจะขับรถเร็ว ขับขี่ไม่เหมาะสมยังไง ให้อยู่ในที่ของเขา ขอเพียงแค่คุณขับรถอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ไม่จำเป็นต้องรีบร้อน ก็จะสามารถช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุของตัวคุณให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว และถ้าทุกคนตระหนักเช่นนี้ ปฏิบัติได้ดังนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดโอกาสการสูญเสียจากอุบัติเหตุไปได้อย่างยิ่งเชียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยมอเตอร์ไซค์

เครดิตบทความจาก : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+