ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำปรึกษาอยากขายรองเท้ามือสองตลาดนัด เริ่มอย่างไรดี  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-02-2018 , 13:18:11
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3532
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


นายคมสัน แก้วแสงสว่าง หรือเบิร์ด อายุ 25 ปี เดี๋ยวนี้มีอาชีพจำหน่ายรองเท้ามือสอง ซึ่งรายได้จากอาชีพนี้มียอดจำหน่ายต่อเดือนเฉลี่ยประมาณเดือนละ 124,540 บาทขึ้นไป รายได้ภายหลังจากหักเงินลงทุนและได้กำไรครึ่งต่อครึ่ง ซึ่งธุรกิจรองเท้ามือสองของเค้านั้น กำลังเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากว่าในยุคเศรษฐกิจที่อัตคัดเช่นนี้ ทำให้ประชากรหันมาเก็บออมเงินอย่างเป็นจริงเป็นจัง ด้วยเหตุผลดังกล่าวสินค้าชิ้นใดที่ไม่สำคัญมากนักก็จะไม่ยินยอมซื้อโดยเด็ดขาด คุณคมสัน หรือเบิร์ด ได้เล่าราวและก็ประสบการณ์ในด้านที่เกี่ยวกับการทำงานของเค้าให้เราฟังว่า ก่อนหน้าที่คุณเบิร์ดจะหันมาทำธุรกิจรองเท้ามือสองนั้น เค้าได้ทดลองจำหน่ายผลิตภัณฑ์มามากมาย อย่างเช่น ขายกิ๊ฟช็อป เคปรี่องสำอ่าง ต้นไม้ กุ้งเผา ขายผักแล้วก็ผลไม้ เปิดร้านอาหาร ร้านค้าข้าวแกง ขายเสื้อผ้าคนอ้วน ขายกระเป๋ามือสอง แล้วก็ขายของอื่นๆอีกกว่า 30 จำพวก คือเรียกได้ว่ามีประสบการณ์ขายมาหลายประเภทมากๆแม้กระนั้นก็จะต้องล้มเหลวทุกครั้งเพราะว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่พบ คือปัญหาลูกค้าต่อราคามากจนเกินไป จนทำให้ขาดทุน แล้วก็ปัญหาอีกอย่างเป็น การจำหน่ายสินค้าที่ไม่ตอบปัญหาลูกค้า จึงทำให้ขายสินค้าไม่ได้ ลูกค้าไม่ซื้อนั่นเอง
แม้กระนั้นกว่าจะหันมาถูกทาง คุณเบิร์ดก็จะต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์อยู่นาน 2-3 ปี ซึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้เค้าหันมาจำหน่ายรองเท้ามือสองนั้นหมายถึงคุณเบิร์ดได้เดินทางไปที่ตลาดโรงเกลือ แล้วไปเจอสินค้ามากตรงนั้น ช่วงแรก เค้าเริ่มเอารองเท้าคัทชูผู้หญิงมาขายก่อน ในราคา 3 คู่ 100 บาท ทางทีมงานจึงได้ถามไถ่ต่ออีกว่า “เป็นเพราะเหตุใดถึงมาขายรองเท้ามือสองได้” คุณเบิร์ดตอบว่า “ผมมีความเห็นว่ารองเท้ามือสอง ขายในราคา 3 คู่ 100 บาท ยังไม่มีใครที่จะกล้าขายถูกเท่าผม” สิ่งนี้เองจึงทำให้เค้าตกลงใจยืนยันเท้ามือสองจากตลาดโรงเกลือมาจัดจำหน่ายจุดเริ่มของการจำหน่ายรองเท้ามือสอง มีความเป็นมาเช่นไร
คุณเบิร์ดพูดว่า จุดเริ่มแรกแรกเลยเป็นผมเดินทางไปตลาดโรงเกลือที่เขมร แล้วทดลองรับสินค้าจากโรงเกลือมาจำหน่ายมอง ซึ่งผมจำเป็นต้องลองผิดลองถูกอยู่กับตลาดโรงเกลือมาโดยประมาณ 2-3 ปี พอผมเริ่มจับทางได้ว่าจำต้องขายรองเท้ามือสอง ผมก็รับมาขายโดยตั้งร้านค้าขายข้างถนนก่อนเลยครับ ลงทุนคราวแรกโดยประมาณ 12,000 บาท ซึ่งในวันแรกที่รับผลิตภัณฑ์มาขายนั้น ผมขายรองเท้ามือสองเพียงแต่วันเดียว ผมก็ได้เงินลงทุนคืนเลยนะครับ ต่อมาวันที่ 2 ผมก็ขายได้เงินอีก 8,000 บาท พอขายได้เยอะพลังใจก็เริ่มมี ซึ่งจัดว่ารายได้ดีเลิศๆซึ่งคุณเบิร์ดก็มีการขายรองเท้ามือสองอีกทั้งส่งและก็ปลีก ซึ่งในตอนนี้คุณเบิร์ดก็ได้มีการขายส่งให้กับพ่อค้าคนกลางเยอะขึ้น เพื่อเพิ่มยอดขายให้สูงขึ้นนั่นเองครับผม โดยคุณเบิร์ดได้เล่าให้พวกเราฟังว่า “ผมขายอีกทั้งปลีกและส่ง” ซึ่งสินค้าที่ผมค้าส่งอยู่นั้นจะมีอยู่ 2 เกรดหมายถึงถ้าหากเป็นรองเท้ามือสองเกรดA ลูกค้าที่รับไปจะขายต่อ จะตั้งราคาขายขี้หน้าร้านอยู่ที่ประมานคู่ละ 89-150 บาท ส่วนรองเท้ามือสองเกรด B ผมก็ชี้แนะให้ลูกค้าที่รับไปขายต่อ ว่าให้ตั้งราคาขายหน้าขายตาร้านค้าอยู่ที่ราคา 2 คู่ 100 บาท ซื้อคู่เดียว 70 บาท ซึ่งรองเท้าจะเป็นรองเท้ามือสอง พวกรองเท้าใส่วิ่งออกกำลังกาย ใส่ดำเนินงาน รองเท้าห่อข้อ หรือรองเท้าผ้าใบใส่เดินป่า ก็จะขายดีเป็นพิเศษ เนื่องจากว่าสามารถสวมได้อีกทั้งชายและคุณเบิร์ดได้บรรยายถึงลักษณะเด่นของธุรกิจจัดจำหน่ายรองเท้ามือสองให้เราฟังว่า สินค้าของเค้านั้นขายถูกกว่าร้านค้าอื่นๆและมีนานาประการแบรนด์เนมให้เลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์สามารถสวมได้ทุกคน ทุกอาชีพ ถ้าหากลูกค้าเอาไปขายต่อก็ขายง่ายเพราะเหตุว่าขายในราคาถูก ผลิตภัณฑ์เหมาะสมกับราคา ส่วนประสิทธิภาพของรองเท้ามือสองนั้น 80% ลักษณะเด่นก็คือ ไม่ต้องเข้าตลาดนัด ขายข้างถนนที่มีรถวิ่งผ่านก็ขายได้ รวมทั้งขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เพราะผลิตภัณฑ์ราคาแพงไม่แพง
แนวทางการขายเป็น ไม่ย้ำกำไรมากมาย แต่เน้นย้ำขายของจำนวนเยอะๆหรือจะขายตามตลาดนัดก็ขายได้ทุกตลาด ส่วนทำเลที่ตั้งวิธีขายข้างถนนก็คือ หาดูถนนที่มีพื้นที่โล่งเตียนๆตอนที่รถยนต์วิ่งไม่เร็วมาก พอเพียงมีที่หยุดให้ลูกค้าสามารถหยุดรถยนต์เพื่อเลือกดูผลิตภัณฑ์ได้ ยุทธวิธีอีกอย่างเป็น จะต้องปิดป้ายหน้าร้านค้าให้ดูเด่น เช่น รองเท้ามือสอง 3 คู่ 100 บาท ซึ่งในตอนนี้เองก็มีลูกค้าประจำสั่งซื้อสินค้าเข้ามาเรื่อยทุกวัน ทำให้สินค้าขายง่ายขึ้นโดยส่วนตัวแล้ว สิ่งที่คุณเบิร์ดหวังเยอะที่สุดเป็นเค้าต้องการขายรองเท้าให้กับคนรากหญ้า ให้ได้มีรองเท้าดีๆที่มีราคาไม่แพงสวมกัน และขณะนี้ก็อยากจะชี้แนะ

ที่มา : https://www.xn--72caaxb0dwdn0e0adb5di1a6b6jmgh.com/

Tags : รองเท้ามือสอง,ขายส่งรองเท้ามือสอง,รองเท้ามือสองขายส่ง