ผู้เขียน หัวข้อ: พัฒนาการชิ้นน่าทึ่งข้าวของเครื่องใช้หลอดไฟ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-03-2018 , 08:40:29
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 22778
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 
ตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงช่วงปัจจุบันเจ้าหลอดใสๆ ก็ให้อาภาสแก่มนุษย์ในยามราตรีได้ตลอด เริ่มไปเมื่อร้อยกว่าปีแต่ก่อนที่หลอดไฟเริ่มมีบทบาทในการมีลมหายใจของเรา พร้อมกับใช้ต่อเนื่องมาถึงสมัยปัจจุบัน มีการพัฒนาต่อยอดกันมาเรื่อย ๆ จนถึงมาถึงหลอดไฟ LED ในปัจจุบัน และมีแนวโน้มในการพัฒนาไปอีกในภายภาคหน้า วันนี้เราจึงมีถนนการพันาของเจ้าหลอดไฟนี้มาเล่าสู่กันสดับค่ะ มาเริ่มบังในยุคประถมเลยค่ะ รวมความว่า
 
 ยุคหลอดไส้ ไม่ใช่หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า หลอด Incandescent
ร้อยกว่าปีมาแล้ว ที่แก๊งนักวิทยาศาสตร์พบหลอดไส้ แต่น่าเสียดายว่ามันเป็นเพียงแค่แนวคิดทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น ยังไม่เก่งทำได้จริง เมื่อ โทมัส เอวา เอดิสัน ก็ได้นำความเห็นที่ว่านี้ มาพัฒนาต่อจนประสบอธิคม และในคราวต่อมา เขาก็ทำเป็นค้นพบวิธีการสร้าง หลอดไฟ หลอดแรก ของโลก โดยเป็นหลอดไส้ ที่ทำจากคาร์บอน ซึ่งต่อมาก็ได้รับสมัยนิยมไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดตรงที่ว่า หลอดไส้ของโทมัสสามารใช้งานได้ช้านานที่สุดแค่ 13 ชม. เท่านั้น นักวิทยาศาสตร์รุ่นต่อมาจึงคิดค้นวิธีที่จะทำเอามีระยะการใช้งานที่นานมากขึ้น พร้อมทั้งในที่สุดก็ได้พัฒนาเป็นหลอดไส้แบบทังสเตนที่อาจทนความร้อนได้สูงถึง 3,000 องศาเซลเซียส ทำเอาใช้งานได้ช้าขึ้นจาก 13 ชม. เป็น 1,000 - 3,000 ชม.

ยุคหลอดก๊าซปรอท หลอดไฟยุคมัธยม (ประมาณ 80 ปี โดยประมาณ)
 หลอดก๊าซปรอทใช่ไหมเรียกง่าย ๆ ว่า หลอดนีออน หรือไม่หลอด ฟลูออเรสเซนต์ และที่เรียกว่าหลอดก๊าซเนื่องจากบรรจุก๊าซไว้ข้างใน หลักการง่าย ๆ ของหลอดกลุ่มนี้คือ การใช้กระแสไฟไหลผ่าน บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ (คุ้น ๆ ใช่มั้ยหล่ะ) เพื่อกระตุ้นให้ก๊าซในปรอท เกิดการไหลลื่นและปลงพลังงานออกมา 2 อย่าง ด้วยกัน นั่นคือ ความร้อนพร้อมด้วยแสงสว่าง แต่เหตุเพราะแสงที่ได้ยังเป็นร้ายแรงต่อการแลเห็นของมนุช จึงจำเป็นต้องมาสารเคลือบฟอสฟอรัส ที่มาเคลือบที่ผิวหลอดภายใน เหตุด้วยให้เกิดเป็นปรากฎการณ์เรืองแสง และหลอดฟลูออเรสเซนต์ ก็เป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลกจนถึงประจุบัน จะมีนักขนาด ตั้งแต่รุ่น T10 จนพัฒนามาเป็น T8 พร้อมด้วยปัจจุบันก็เริ่มเปลี่ยนมาใช้ T5 กันบ้างแล้ว
** คำว่า T10 ตกว่าขนาด 10 หุ้น หมายเหตุ 1 นิ้ว มี 8 หุ้น T8 คือขนาด 8 หุ้น หรือสดขนาด 1 นิ้วพอดี T5 หรือขนาด 5 หุ้น ประมาณ 1/2 นิ้วกว่าๆ หลอดฟลูออเรสเซนต์ได้เริ่มใช้กัน ปี 1940 จนมาถึงสมัยนี้ อำนาจการให้แสงสว่างอยู่ในระดับปานกลาง รกินไฟ กลาง แต่ติดตรงที่ ต้องใช้ปัลลาสต์ พร้อมทั้งบัลลาสต์ ใช้ไฟสูงถึง 10-12 W

ยุคช่วงปัจจุบัน ยุค LED ชื่อเต็มคือ Light Emitting Diode
หลอดไฟ LED ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ ของใช้ระเบียบแสงสว่าง ที่ตอนนี้กำลังเข้ามาเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาระบบแสงสว่างใหม่ ของคนทั้งโลก เป็นการวิวรรธน์จากความเชื่อของสารกึ่งตัวนำ ไดโอด กับหลอดไฟ LED มีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันเปลี่ยนแปลงหลอดไฟที่ถนอมไฟ และอัจฉริยะ เชี่ยวชาญทำงานได้มากมายฟังก์ชั่น ที่ไม่จำเป็นจะต้องเป็นหลอดไฟอย่างเดียว แต่ยังสามารถเข้าไปอยู่ในหน้าจอทีวี ป้ายไฟต่าง ๆ และอีกมายมาย และยังปึกแผ่น ไร้การปล่อยความร้อน พร้อมกับแสง UV ออกมาอีกด้วย
 
ในประจุบันหลอดไฟก็ได้ถูกจัดเป็น 1 ณ 5 เทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่หัวของโลก ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา และกำลังจะก้าวมาเปลี่ยนไปเปลี่ยนมากระบิลไฟฟ้าของวัฏสงสาร ชั้นในไม่กี่ปีที่จะถึงนี้และสามารถเป็นเหตุให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแม่นมั่น รอจับตาดูกันนะคะ ว่าจะเพิ่มพูนไปได้ห่างแค่ไหน ^^
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไฟ led

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.travel-intime.com/webboard/index.php?topic=20583.new#new

Tags : หลอดไฟภาษาอังกฤษ