ผู้เขียน หัวข้อ: แตกประเด็น! ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ คือสิ่งใด เรามีคำตอบ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-04-2018 , 11:51:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 24099
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุบนท้องถนนนับว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1ของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถมอเตอร์ไซค์ จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุปี 2557 จำนวนอุบัติเหตุจราจรเกิดขึ้น 60,000 ครั้ง โดยเกิดจากรถจักรยานยนต์กว่า ร้อยละ 30 หรือว่าราว 20,000 คดี อีกทั้งเสียชีวิตกว่า 6 พันราย ซึ่งไม่รวมถึงที่ซึ่งเกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย ซึ่งอนุมานได้ว่าการขี่รถจักรยานยนต์ในเมืองไทยนั้น มีความเสี่ยงอย่างมากทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรจะมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b  2%2b เอาไว้สำหรับรับและบรรเทาปัญหาทางการเงินสำหรับเพื่อนๆ ถ้าหากประสบอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นมาจริง
 
อย่างไรก็ดีหลายบริษัทประกันไม่ต้องการขายประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์เหล่านี้เท่าไหร่นัก ทั้งนี้เพราะค่าความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุของรถจักรยานยนต์มีค่อนข้างมาก ปรากฏการล้ม หรือเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนได้ไม่ยากมาก อีกทั้งผู้คนส่วนใหญ่ก็ไม่รู้ว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b  2%2b ขายด้วย เหตุฉะนี้ ประกันประเภทนี้จึงไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย รายละเอียดประกันมอร์เตอร์ไซค์มีน้อย อีกทั้งแพ็คเกจประกันก็ยังมีให้ตัดสินใจเลือกไม่มากอีกด้วย
 
ประกันมอไซค์ 3+  2+คืออะไรและต่างกันอย่างไร
 
ปัจจุบันนี้กรมธรรม์ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ ในตลาดหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+  กับ 2+  ซึ่งประกัน  ประเภท 3 พลัสนั้น จำต้องมีคู่ความแน่ชัดอีกทั้งต้องเป็นยวดยานทางถนนอย่างเดียว โดยผลประโยชน์คุ้มครองทั่วไป ประกอบด้วย 4 ประการ ดังนี้ ประการแรก คุ้มครองคู่ความทั้งทรัพย์สินรวมทั้งร่างกาย ประการต่อมาให้ความคุ้มครองรถเรา ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถเราทั่วๆ ไปประมาณ 1 หมื่นบาท ประการสุดท้ายให้ความคุ้มครองผู้โดยสารในรถเราทั้งตัวเรารวมทั้งคนซ้อนท้าย และจะจ่ายในกรณีที่ตายเท่านั้น และส่วนมากมักจะไม่ได้มีค่ารักษาให้ ยกเว้นคุณจะทำแบบประกันซึ่ง PA รวมอยู่ด้วยแต่กระนั้นจำเป็นต้องจ่ายเบี้ยสูงขึ้น ตัวอย่างเช่น เพิ่มเบี้ยประกันอีก 200 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 5 แสนเป็นต้น และผลประโยชน์คุ้มครองสุดท้ายนั่นก็คือค่าประกันตัวกับคนขับ
 
ด้านประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่รู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น ไม่มีความแตกต่างตัว ประกัน 3 พลัส เลย แต่กระนั้นจะเพิ่มผลประโยชน์คุ้มครองกรณีรถสูญหายกับไฟไหม้ลงไป ยิ่งไปกว่านี้ปัจจุบันยังจ่ายคุ้มครองกรณีอุทกภัยด้วย โดยเป็นข้อดีอย่างมาก ทั้งนี้ดังที่ทราบว่าปัจจุบันมีรถหายปริมาณมาก ขณะเดียวกันสามารถที่จะตามกลับคืนได้แค่เพียง 10% แค่นั้น ถ้าหากเพื่อนๆแน่ใจว่ามีสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย หรือจอดอยู่ภายในบ้าน ไม่มีความเสี่ยงสูญหาย ก็อาจจะเลือกทำประกันชั้น 2%2b ก็ได้ แต่แม้กระนั้นเบี้ยประกันของแบบ 3%2b และ 2%2b นั้นแตกต่างกันแค่เพียง 3-500 บาทเท่านั้น ซึ่งถ้าหากเป็นได้เลือกที่จะทำ ชั้น 2 จะก่อให้เกิดความคุ้มครองที่ครอบคลุมยิ่งกว่า ขณะที่ประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น มักจะมีการกำหนดอายุใช้งานรถ 1-5 ปี ส่วนชั้น 3%2b นั้น สามารถทำไม่ว่ารถคุณจะมีอายุใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
 
ตัดสินใจเลือกเลือกสมัคร ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ของประกันเจ้าใดดี
 
ส่วนการเลือกซื้อนั้นต้องเปรียบเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง ไปจนถึงความน่าไว้วางใจ ชื่อเสียงพร้อมทั้งการให้บริการของบริษัทประกันนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจจะมีการตรวจสอบสภาพรถตอนทำด้วย ทั้งนี้ราคาค่าเบี้ยจะอยู่ที่ราวๆ ไม่เกิน 2 พันบาทต่อปี โดยเบี้ยจะสูงหรือต่ำขึ้นกับประเภทการใช้งานรถว่า ลักษณะเป็นการใช้ส่วนบุคคล ใช้งานเชิงพาณิชย์ หรือว่าเป็นรถสาธารณะหรือไม่ รวมทั้งยังขึ้นอยู่กับขนาดCC. ของรถมอเตอร์ไซค์ เช่น รถมอเตอร์ไซค์ซึ่งมี ซีซี มากเกิน 110 ซีซี ก็จะมีค่าเบี้ยที่แพงกว่าเป็นต้น
 
กระนั้น ไม่ควรมัวแต่คิดว่ามี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ติดตัวแล้วจะขับมอเตอร์ไซค์เสี่ยงตายอย่างไหนก็ได้ เพราะถ้าเกิดเหตุเอาเข้าจริงๆ มั่นใจว่าผลประโยชน์ที่ที่คุณได้นั้นไม่คุ้มค่าต่อสิ่งซึ่งเพื่อนๆสูญเสียไปแน่ๆ ถึงแม้ว่าจะเจ็บเพียงแค่นิดหน่อย ตายหรือพิกลพิการเดินมิได้ไปชั่วชีวิต แล้วต้องมารู้สึกเสียใจในทีหลัง ภาษิต กล่าวว่า ความประมาทคือทางแห่งความตาย นับว่าเป็นสิ่งที่จริงๆที่สุด คนอื่นจะขับขี่เร็ว ขับขี่นิสัยเสียเช่นไร ให้คิดว่าเขารีบไปหาพ่อ ขอเพียงคุณขับรถให้ถูกกฎหมาย ไม่จะต้องใจร้อน ก็จะมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของตัวเพื่อนๆให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งถ้าทุกท่านตระหนักเช่นนี้ ทำได้ดังนี้แล้วเชื่อว่าจะลดโอกาสการสูญเสียจากการเกิดอุบัติเหตุไปได้อย่างมากทีเดียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยรถจักรยานยนต์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถจักรยานยนต์ 3+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+,ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์