ผู้เขียน หัวข้อ: สัญจรโรงงานceramicsจังหวัดลำปางทั้งที ทำความเข้าใจความเป็นมาความเป็นมากว่าจะมาเป  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-04-2018 , 12:43:17
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5380
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โรงงานเซรามิคในยุคที่หนึ่ง
อุตสาหกรรมเซรามิกส์ลำปางในยุคแรกเริ่มคะเนปี พ.ศ. 2502-2505 กลุ่มชาวจีนท้องถิ่นเดียวกัน (ชาวจีนเมืองไท้ปู)ได้ชวนกันมาริเริ่มตั้งขึ้นโรงงานขึ้นที่ลำปาง เพื่อกำเนิดถ้วยตราไก่ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ซึ่งรุ่นแรก ๆ ได้แก่ โรงงานชามอ่างลำปาง โดยนายทวี ผลเจริญ และเพื่อนพ้องสนิทได้ร่วมกันลงเงินจัดตั้งขึ้น แต่ต่อมานายทวีได้แยกตัวออกไปบุกเบิกตั้งโรงงานแห่งใหม่ชื่อ ‘โรงงานทวีผล’ และได้นำเตาแบบสี่เหลี่ยมเข้ามาลองเผา ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำในคราวแรกๆ เพราะได้รับความไว้คลายกังวลให้เกิดลูกถ้วยไฟฟ้าเป็นแห่งแรกในไทย
ในราวปี พ.ศ. 2505-2510 ช่วงนี้ถือเป็นยุคหัวเลี้ยวหัวต่อครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมเซรามิก ลำปางอีกช่วงหนึ่ง เนื่องด้วยมีกลุ่มคนจีนในประเทศไทยมาลงทุนเปิดโรงงานผลิตถ้วยชามที่จังหวัดลำปางเป็นส่วนมาก โดยใช้เตามังกร เตาสี่เหลี่ยม เตาอุโมงค์เป็นหลัก แต่ไม่บรรลุผลเท่าที่ควร เพราะขาดความเชี่ยวชาญทางด้านวัตถุดิบ และกลยุทธ์ที่ดีพอ การผลิตมีความผิดพลาดหลายแห่ง จึงเกิดการสูญเสียวัตถุดิบเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้คุณภาพผลิตภัณฑ์ไม่สม่ำเสมอ มูลค่าจึงตกต่ำ และขายได้เฉพาะในชุมชนแต่
อย่างไรก็ตามลมหายใจของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปางก็ยังไม่ถึงกับหยุดสนิทและตายไป เพราะปี พ.ศ. 2510-2512 กรมวิทยาศาสตร์ กระทรวงอุตสาหกรรมในขณะนั้นได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคในจังหวัดลำปางเป็นพิเศษ รวมทั้งมีแนวคิดอยากให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมขนาดเล็ก จึงได้จัดประกวดถ้วยชามขึ้นที่วัดบุญวาทย์ ในช่วงนั้นถือเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งของอุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของลำปาง เพราะนับตั้งแต่นั้นมาเซรามิคลำปางก็ติดลมบน


การตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง
ภายหลังในปี พ.ศ. 2532 ได้มีการริเริ่มตั้งขึ้นสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางขึ้น มีนายสุวิช นภาวรรณ (บริษัท อินทราเซรามิค จำกัด) เป็นนายกสมาคมคนแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่ร่วมมืองานกับภาครัฐ ให้แก่สมาชิกสมาคมฯ และเพื่อให้การประกอบกิจการเป็นไปอย่างราบรื่น รวมทั้งจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่อุตสาหกรรม โรงงานceramicsของลำปางให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปางที่ได้จัดขึ้นเป็นปกติทุกปี จนเป็นที่รู้กันทั่วถึงว่า เมื่อถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี จะมีงานใหญ่เกิดขึ้นที่จังหวัดลำปาง และทุกคนก็จะคาดหวังว่าจะขึ้นมาเที่ยวชม นั่นก็คืองาน  ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’
งานนี้เป็นความร่วมมือของสมาคมฯกับจังหวัดลำปางในการนำผลิตภัณฑ์จากโรงงานต่างๆ ทั่วลำปางมาแสดงและจัดจำหน่ายในราคาถูก ได้ดำเนินการจัดงานติดต่อกันมาถึงปัจจุบันนี้รวมทั้งสิ้น 17 ครั้งแล้ว โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 2-12 ธันวาคมของทุกปี
อธิคมของงาน ‘ลำปางเซรามิกแฟร์’ ปัจจุบันสามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า ได้กลายเป็นงานระดับชาติ และถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีไปแล้ว เพราะสามารถดูดความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวตะวันตก รวมทั้งได้สร้างรายได้ให้กับจังหวัดลำปางเป็นอันมาก
ถึงอย่างไร แม้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิคของจังหวัดลำปางจะมีการขยายตัวกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดเครือข่ายด้านเซรามิกส์ขึ้นมามากมาย ทางสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางจึงได้มีดำริให้มีโครงการพัฒนาคลัสเตอร์ขึ้นมา เพื่อรวมกลุ่มเครือข่ายต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นเอกภาพ และเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งจากต่างชาติ สำหรับคลัสเตอร์เซรามิกของลำปาง ถือได้ว่าเป็นคลัสเตอร์ที่มีความก้าวหน้าไปมาก ภายใต้กรอบความร่วมมือและการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน
นอกจากบทบาทของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางที่กล่าวมาแล้ว สมาคมฯยังได้ร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก ส่งสินค้ามาแสดงในงานแสดงสินค้าต่างๆ โดยได้จากงานภายใต้ชื่อของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง และมีสมาชิกของสมาคมฯมาร่วมออกร้านด้วย เป็นพิเศษอย่างยิ่งการร่วมแสดงproductในงาน Bangkok International Gift หรืองาน BIG ที่มีจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยปณิธานร่วมกันของสมาชิกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ที่จะสนับสนุนให้อุตสาหกรรมโรงงานเซรามิกส์ของจังหวัดก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ จนสามารถสร้างเงินได้ และสร้างงานให้กับพื้นที่เพิ่มขึ้นทุกปี
ในภาพรวมยังพบว่า อุตสาหกรรมเซรามิคลำปางได้มีส่วนในการสร้างรายได้ให้กับประเทศถึงปีละไม่ต่ำกว่าสามพันล้านบาท ส่งผลให้ภาครัฐมองเห็นบทบาทที่ยิ่งใหญ่ยิ่งของสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ในการเป็นผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรมเซรามิคลำปาง และเป็นองค์กรเอกชนของจังหวัดลำปางที่มีความแน่วแน่ และปรองดองเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน
สมกับที่เป็นเมืองที่มีคุณสมบัติเฉพาะโดดเด่นเป็นของตนเอง และเป็นอู่อารยธรรมอันเก่าแก่ของล้านนาไทยที่น่าชื่นชมอย่างที่สุด

ขอนำเสนอการเพิ่มความสวยงามให้กับเซรามิกส์
ตอนนี้ทางเมืองลำปาง ได้มีการต่อยอดสินค้าเซรามิคให้ดียิ่งขึ้นโดยที่นำ เซรามิกส์มาเพิ่มมูลค่า เล่น นำ เซรามิคมาเป็นของตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และยังนำ เซรามิคมาขียนข้อความหรือโลโก้เพื่อให้เกิดมูลค่าในตัวสินค้า เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ถ้วยเซรามิค ช้อนเซรามิค ออมสินเซรามิค และอื่นๆที่เกี่ยวกับเซรามิค ของโรงงานลำปางขึ้นมาอีกด้วย
การเพิ่มข้อความให้กับเซรามิกนั้น หากท่านต้องการทำแบบไม่เหมือนใครละก็แนะนำให้ใช้หมึกกันน้ำ สามารถมา ขีดเขียนลายตามความต้องการได้ แต่หากต้องการทำจำนวนเยอะๆนั้น ทางเลือกก็คือการนำชามเซรามิคมาสกรีนโดยการอบเผาเพื่อให้ได้ความคงทน ไม่หลุดไม่ลอกและไม่มีสารตกค้างอย่างที่งานเซรามิกสกรีนโลโก้ของโรงงานลำปาง ที่ลำปางมีหลายโรงงาน ท่านที่ต้องการสามารถติดต่อสอบถามได้ หรือลองเข้าไปที่สมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปางได้ตลอด
1998เซรามิคในส่วนของเราเป็นโรงงานจากลำปางซึ่งมีประสบการณ์ในด้านอบเผาเซรามิคยาวนาน]จึงทำให้ลูกค้าเชื่อใจในโรงงานเรา
ขายสินค้าเซรามิกส์ทุก ประเภทอย่างเช่นแก้วเซรามิค ชามเซรามิค ช้อนเซรามิก แจกันเซรามิก ชุดกาแฟเซรามิก ชุดเครื่องอาหารตั้งโต๊ะ เซรามิคในรูปแบบอื่นๆเป็นของของที่ ระลึก
ทางโรง งานให้บริการพิมพ์โลโก้ลงเซรามิค เช่น แก้วเซรามิค จานเซรามิค ชุดกาแฟ เซรามิคสกรีนโลโก้ งานเซรามิคทุกชนิด สำหรับเป็น ของแจกในโอกาสต่างๆ ของพรีเมี่ยมห้างร้าน เพิ่มยอดขายให้กับบริษัทห้างร้าน งานของโรงงานเราสกรีนนั้นใช้ไฟสูง ไม่ร่อน คงทนไม่ซีดจาง ไม่มีสารตกค้างเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้
ราคาถูกจากโรงงาน จัดส่งทั่วทุกจังหวัด


Tags : แก้วเซรามิค