ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักแมวอิหร่าน(Persian Cat) กันนะคะ  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

07-06-2018 , 02:13:05
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9117
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

 

แมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ทุกๆคนต่างต่างก็รู้จักกันอย่างดีเยี่ยม เพราะเป็นแมวที่แพร่หลายกันทั่วทั้งโลก และก็เป็นแมวที่ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูงาม สง่า แล้วก็ที่สำคัญเป็นแมวสายพันธุ์ที่น่ารักที่สุดพันธุ์หนึ่งในโลกก็ว่าได้ และก็เพื่อนๆผู้คนจำนวนมากนิยมแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าแมวอิหร่าน เว้นแต่รูปร่างรูปแบบของแมวสายพันธุ์นี้แล้วนั้น ก็น่าจะจะต้องยอมรับเรื่องนิสัย ของแมวอิหร่านที่มีนิสัยขี้อ้อน น่ารักน่าเอ็นดูเป็นที่สุด
สำหรับเพื่อนพ้องๆที่เลี้ยงแมวพันธุ์นี้มา หรือเคยเลี้ยง หรือมีคนสนิทเลี้ยงอยู่ ก็คงจะเพียงพอเข้าใจกันดีอยู่แล้วนะคะว่าแมวพันธุ์นี้ดูน่ารักขี้อ้อนสุดๆไปเลยใช้ไหมละคะ
ตอนนี้ เราลองมารู้จักแมวพันธุ์นี้ กันอย่างรอบคอบเยอะขึ้นนะคะ ว่ามีอะไรน่าดึงดูด และก็พอเพียงจะเป็นความทราบให้สหายๆได้บ้างนะคะ ถ้าเช่นนั้นเรามาทดลองดูกันเลยนะคะ

ลักษณะทั่วไป
แมวอิหร่านเป็นแมวชนิดขนยาว ตากลมโต มีหลายสี ขึ้นกับสายพันธุ์ มีนิสัยขี้อ้อน เป็นมิตร จริงๆแล้วถ้าเกิดนับกันในประเทศไทย ที่มีแมวสายพันธุ์ไทย ดังเช่นแมวสีสวาท แล้ว ก็จะเป็นแมวเปอร์เซียนี่แหละ ที่เป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างประเทศสายพันธุ์แรกเลยก็ได้ ที่เข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย แล้วก็เสื้อแมว
แมวเปอร์เซียมาจากไหน
แมวเปอร์เซีย มีที่มาตามชื่อกันเลยคะ คือมาจากแถบหรือดินแดนอิหร่าน ซึ่งมีประเทศตุรกี และก็ประเทศอีหร่านเป็นหลัก ที่เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดแมวชนิดนี้
มาได้อย่างไร
แมวเปอร์เซีย มาจากกองคาราวาน การขายของในอดีตสมัย ที่มีการค้าขายผลิตภัณฑ์จากแถบอิหร่านมาขายในไทย รวมทั้งได้มีการนำแมวจำพวกนี้เข้ามาด้วย
มีกี่สายพันธุ์
แมวอิหร่านมีทั้งสิ้นในโลกนี้ทั้งผอง 7 สายพันธุ์
สายพันธุ์อะไรบ้าง
1. Himalayan
2. Calico & Bi-Color
3. Parti-colour
4. Tabby
5. Shade&Smoke
6. Sliver&Golden
7. Solid colour
ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ ก็จะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกันออกไป ตัวอย่างเช่นสีขน สีตา ลักษณะนิสัยบางสิ่ง และก็บางสายสชนิดก็มีการผสมกับแมวไทยผ่านสายพันธุ์ ดังเช่นสายพันธุ์ Himalayan ฯลฯ

 
เลี้ยงยังไง
การอุปการะแมวสายพันธุ์นี้ ต้องอุปการะเป็นพิเศษ เพราะเป็นแมวสายพันธุ์มาจากต่างชาติ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเรื่องอากาศค่อนข้างจะสำคัญ ยิ่งกว่านั้น เรื่องของกินของแมวจำพวกนี้ด้วย เพราะเหตุว่าแมวเปอร์เซีย เป็นแมวที่ค่อนจะรักความสะอาดมากมายก่ายกอง เป็นจะเลียขนตัวเองอยู่ตลอดเวลา ทำให้ขนจะติดลิ้นเวลาเลียมาด้วย และเล็กน้อยจะลงไปยังกระเพราะอาหาร ทำให้ต้องทานอาหารที่ย่อยได้ไม่ยากเนื่องจากว่ามีขนบางส่วนเข้าสู่กระเพาะด้วยนั่นเอง
ราคาแพงมั้ย
เรื่องรารคานี่ จำเป็นต้องพูดว่าค่าจ้างค่อนข้างจะสูงยิ่งกว่าแมวจำพวกอื่นๆเป็นค่าจ้างจะเริ่มที่หลักพัน จนกระทั่งหลักแสนกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็จะขึ้นกับสายพันธุ์ อายุ และก็ลักษณะทางกายภาพด้วยนะคะ
เหมาะสำหรับเพื่อนฝูงๆที่ถูกใจแมวและก็ชอบแต่งชุดแมว ให้มันนะคะ
หวังว่าเนื้อหานี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนที่เลี้ยงแมว หรือกำลังมองหาแมว หรือสนใจเกี่ยวกับเรื่องแมว หรือกำลังจะตกลงใจเลือกซื้อแมว อยู่บ้างไม่มากมายก็น้อยนะคะ

ที่มา : http://www.catz-story.com/product/9/%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A7-cs08_student

Tags : เสื้อผ้าแมวเปอร์เซีย