ผู้เขียน หัวข้อ: เพอริดอท (Peridot)  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-06-2018 , 21:46:24
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9413
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เพอริดอท (Peridot)
เพอริดอท เองก็เป็นอัญมณีสีเขียวประเภทหนึ่ง ซึ่งเพอริดอทนั้น จะมีเฉดสีที่ออกไปทางเขียวอ่อน หรือ เขียวแบบเขียวเข้ม เขียวอมน้ำตาล เองก็มีเช่นเดียวกัน โดยสีแบบที่คนไทยหรือทั้งโลกนิยมเยอะที่สุดก็จะเป็น สีเขียวใสบริสุทธิ์

แม้คุณมีความต้องการเพอริดอทสักชิ้นก็อยากให้ดูถึงเรื่องคุณภาพของสี ซึ่งเพอริดอทที่ ดีก็จะต้องมีสีเขียวที่สด และมีความสะอาด มีตำหนิน้อยๆหรือถ้าเกิดจะให้ดีก็ไม่สามารถที่จะเห็นต่อว่าได้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเพอริดอทนั้นจะมีตำหนิที่พวกเราจะเรียกกันว่า ต่อว่ารูปใบบัว แต่จะเป็นติเตียนที่มีความสวยงาม เพอริดอทก็ต้องมีผิวที่เรียบวาว มีเหลี่ยมมุมที่ชัดแจ๋วแล้วก็ปราณีตงดงาม
มีความเชื่อกันว่าเพอริดอทจะเป็นเพชรนิลจินดาซึ่งสามารถปกป้องคนที่ครอบครองได้ แล้วก็นอกจากนั้นยังช่วยให้มิตรภาพกับคนอื่นเป็นไปอย่างราบลื่น
ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับเพอริดอทว่า ถ้าหากผู้ที่สวมใส่เพอริดอทนั้นจะมีพลังทางด้านการรักษา และคุ้มครองป้องกันโรคภัยที่จะมาทำให้อันตรายกับชีวิตของผู้สวมได้ จะช่วยในทางด้านระบบทางเดินอาหาร ตับ และก็ยังช่วยรักษาโรคโรคหอบหืดได้อีกด้วย
การดูแลรักษานั้นก็เสมือนพลอยจำพวกอื่นๆทั่วๆไป ก็คือต้องระวังไม่ให้ไปชนกับของแข็ง รวมทั้งบางทีก็อาจจะต้องระมัดระวังการขีดข่วนด้วยเนื่องจากว่าเพอริดอทก็เป็นเพชรนิลจินดาที่สามารถเกิดริ้วรอยได้ง่าย แนวทางการทำความสะอาดก็ทำด้วยน้ำอุ่น

เครดิต : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : เพอริดอท,เพชรนิลจินดา