ผู้เขียน หัวข้อ: กรรมวิธีดูทองปลอม-ทองแท้  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-06-2018 , 15:18:25
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8867
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

กระบวนการดูทองปลอม-ทองแท้
เดี๋ยวนี้นั้นมิจฉาชีพมีอยู่มากมายในสังคม โดยคนเหล่านี้ได้มีการนำพวกทองคำปลอม ทองยัดไส้ หรือทองคำคุณภาพต่ำมาขายในราคาเหมือนทองแท้ทำให้มีผู้คนถูกหลอกไปมาก
โดยจะเสนอแนะวิธีรวมทั้งแนวทางที่จะมองทองแท้ทองคำปลอมเพื่อให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของมิจฉาชีพ มีดังต่่อไปนี้
1.สังเกตดูแบรนด์ภาษาจีนที่ทองว่ารู้จักไหม หากยี่ห้อมองไม่แน่ชัด หรือตอกตัวเขียนจีนแบบมั่วๆอ่านไม่ออก ก็ให้ระวังเนื้อระวังตัวให้ดีว่าเป็นทองปลอม แต่ก็ อย่าเพิ่งจะชะล่าใจเพราะเหตุว่าปัจจุบัน มิจฉาชีพ บางบุคคลปลอมแบรนด์ร้านมีชื่อ หรือตัดต่อหัวด้านหลัง ของแท้มาใส่กับทองคำเลียนแบบที่สร้างขึ้นมาด้วย
2.ดูขนาดของทองคำรูปพรรณคือ ถ้าหากทองคำที่มาขาย น้ำหนัก 1 บาท แต่ว่ามีขนาดพอๆกับทองคำ 2บาท (จะต้องเปรียบเทียบกับทองคำลวดลายเดียวกัน)ก็ขอให้ระวังตัวให้ดี เพราะเหตุว่าทองคำเป็นโลหะที่มีมวลหนักเกือบที่สุดในโลก ส่วนโลหะเงิน จะมีมวลมากยิ่งกว่าทองเท่าตัวโดยเหตุนี้หากมิจฉาชีพนำสร้อยเงินชุบทองมาขายก็จะมีขนาดใหญ่กว่าทองจริงเท่าตัว
3.ทดลองโยนดูในมือ ดูน้ำหนักทองที่ตกกระทบกับมือเรา หากเป็นมืออาชีพที่มีประสบการณ์มานานจะสามารถบอกได้เลยว่าเป็นทองปลอมไหม เพราะเหตุว่าหากทองจริงจะมี น้ำหนักที่คุ้นมือ ถ้าหากทองปลอมจะมีน้ำหนักค่อยในมือ แต่ว่าขอให้ระวังในกรณีที่เป็นทองยัดไส้เงิน หรือ ยัดไส้บอแร็กด้วยเหตุว่าจะโยนแล้ว หน่วงมือไม่ดีเหมือนปกติ ขอให้ใช้วิจารณญานเหตุว่าทองคำที่ลูกค้าเอามาขายนั้น เป็นลายโปร่งหรือลายตัน ถ้าเป็นลายโปร่งแต่โยนแล้วหนักมือแตกต่างจากปกติ ให้คาดคะเนว่ามีการยัดไส้เงิน หรือ บอแร็กเอาไว้ภายใน
4.ถ้าเกิดเป็นแหวนหรือกำไลเงินห่อทองให้ใช้กรรมวิธีโยนให้แหวนตกกระทบลงกับตู้ที่เป็นกระจก หรือโยนลงบนท้องถิ่น แล้วฟังเสียงเวลาตกกระทบเปรียบเทียบกับแหวนทองจริงน้ำหนักเดียวกันของร้านเรา ว่ามีเสียงไม่เหมือนกันหรือไม่เพราะถ้าเกิดแหวนเงินยัดไส้จะมีเสียงตกกระทบกับกระจกหรือท้องถิ่นที่ดังกว่าเนื่องจากครึ้มกว่าแหวนทองคำจริง ที่เสียงจะเงียบกว่ามากมาย
นี่บางทีอาจจะเป็นแนวทางเพียงแค่คร่าวๆซึ่งยังไม่ครอบคลุมทั้งสิ้น ด้วยเหตุว่าเดี๋ยวนี้มิจฉาชีพเองก็มีความฉลาดมากจริงๆเยอะขึ้นที่จะปลอมแปลงหรือมีวิธีการที่ทำให้เอาของเก๊ของพวกเค้ามาอยู่ในมือผู้เสียหายได้โดยเหตุนี้
สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าโลภ ถ้าหากลูกค้าคนไหนกันแน่มองไม่ดีเหมือนปกติ วอกแวก น่าสงสัย บอก น้ำหนักทองคำที่มาขายไม่ถูกจำต้อง หรือกล่าวว่าตัวเองไม่ได้เป็นเจ้าของทองคำแม้กระนั้นเพื่อนพ้องขอความช่วยเหลือให้เขานำมาขาย หรือให้ผู้สูงอายุ หรือเด็กมาขาย ก็ขอให้ระวังเพราะเหตุว่าเขาบางทีอาจจะโดนหลอกให้มาขาย แล้วเป็นแพะรับบาป ปฏิเสธการซื้อทองเก่าจากเขาจะเป็นเรื่องดีที่สุด ขอให้ทุกท่านโชคดีสำหรับในการเลือกซื้อทองคำนะคะ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.siamratanapisut.com/

Tags : วิธีดูทอง