ผู้เขียน หัวข้อ: จากมือ...สู่เครื่องจักรกล  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-06-2018 , 14:36:32
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9414
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ครั้นเมื่อเครื่องนุ่งห่มเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะฉะนั้นการรักษาความสะอาดก็เป็นเรื่องใหญ่เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งตั้งแต่ในสมัยก่อน การซักผ้าของมนุษย์ก็ไม่ได้สบายเฉกเช่นสมัยนี้ แต่ทว่าด้วยปัญญาอันฉลาดของมนุษย์ จึงทำให้จากที่เคยซักมือ ก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า อย่างไรก็ดีกว่าจะมาเป็นเครื่องซักผ้าที่มาช่วยทุ่นกำลังพวกแม่เรือนทั้งหลายนั้น ก่อนหน้านี้มนุษย์สมัยโบราณเค้าทำความสะอาดเสื้อผ้าเช่นไรกัน มาเกาะติดกันได้เลย
 
ครั้งก่อนที่จะมีเครื่องซักผ้านั้น มนุษย์เราเริ่มจากการซักผ้าด้วยมือ โดยอาศัยน้ำจากลำน้ำสายธาร ส่วนการทำให้ผ้าแห้ง จะใช้ขบวนการอังกับไฟ ซึ่งกว่าจะซักผ้าสำเร็จนั้น เรียกได้ว่าเป็นมหกรรมของคุณแม่ศรีเรือนทั้งหลายเลยทีเดียว ต่อจากนั้นมาก็เกิดนวัตกรรมที่เข้ามาช่วยเหลือคุณแม่บ้านแม่เรือนขึ้นมาได้อีกนิดโดยการซักผ้าด้วยกระดานซักผ้า ที่ช่วยทุ่นกำลังในการซักผ้า ที่ไม่ต้องคว้าผ้าตี หรือถูๆ ไถๆกับก้อนหินอีกต่อไป แต่แค่เพียงนำผ้าไปแปรงบนกระดานที่แซะร่องไว้ เพื่อที่จะช่วยกำจัดคราบ นี่ก็ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

 ต่อจากนั้นก็เริ่มขยับเข้าใกล้สิ่งใหม่ที่เป็นจุดกำเนิดของเครื่องซักผ้าโดยแท้จริง โดย ‘เจมส์ คิงส์’ บุรุษชาวสหรัฐฯ ได้เนรมิตเครื่องซักผ้าโดยเอากลองที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นถังสำหรับแช่ ซักผ้า และมีกระดานซักผ้ามาให้เช่นกัน อีกทั้งยังยังมีเครื่องรีดน้ำออกจากผ้า ซึ่งจะมีลักษณะคลับคล้าย กับที่บดปลาหมึกแห้ง จึงทำให้ผ้ามีความแห้งหมาดมากกว่าการบิดผ้าด้วยมือ ซึ่งนวัตกรรมนี้ “เจมส์ คิงส์” ก็ได้จดสิทธิบัตรเป็นเครื่องซักผ้าของเขาเอง ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในยุคนั้นจริงๆ

 ต่อจากนั้นไม่นานก็มีเครื่องซักผ้าแบบมือหมุนขึ้น โดย “แฮมินตัน สมิท” เป็นผู้สร้าง และเป็นผู้ครอบครองสิทธิบัตร เครื่องซักผ้าเครื่องแรกของโลกที่ใช้มือหมุน ซึ่งก็คือการปั่นผ้าแทนการซักมือนั่นเอง ซึ่งมีใบพายหมุนปั่นผ้าไปเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการทำงานที่ยังไม่เสถียร แต่ก็พอใช้ในการทำความสะอาดได้ และเหน็ดเหนื่อยน้อยกว่าซักมือแน่นอน หลังจากนั้นเครื่องซักผ้าก็ถูกพัฒนาเรื่อยมาจนมาเป็นการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าไฟฟ้า ซึ่งรุ่นแรกที่ผลิตออกมาจำหน่ายอย่างจริงจังก็คือเครื่องซักผ้าแบรนด์ “Thor” ที่ผลิตขึ้นในปี 1908 โดย “อัลวา เจ ฟิชเชอร์” นักประดิษฐ์ชาวสหรัฐฯ ที่พัฒนาเครื่องซักผ้ามาอย่างช้านาน เขาปฏิวัติสังคมแม่บ้านทั่วสหรัฐฯ ทำให้การทำงานบ้านของพวกเจ้าหล่อนง่ายขึ้น แค่บรรจุผ้าแล้วรอเครื่องทำงานเสร็จสิ้นเท่านั้น แต่ทว่าเครื่องซักผ้ารุ่น Thor ไม่ค่อยคงทนสักเท่าไหร่ เพราะมันร้อนจนเกินไป กระทั่งเป็นเหตุให้เกิดเครื่องไหม้

 สุดท้ายมากระทั่งถึงปัจจุบันที่ณ เวลานี้มีทั้งแบบฝาบน ฝาหน้า มีระบบซัก และอบในตัว บางรุ่นก็มีระบบขจัดแบคทีเรียในเครื่องอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะทำให้ผ้าสะอาดแล้ว ยังมีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วยนั่นเอง และด้วยความที่เล็งเห็นถึงความปลอดภัยกันมากขึ้น จึงได้มีการออกแบบฟังก์ชั่นล็อคป้องกันเด็กด้วยต่างหาก ฉันนั้นถ้าจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องหนึ่ง ก็คงจะจำต้องนึกถึงความปลอดภัยด้วยละ

 แต่จะว่าไป การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าสักเครื่องนึงมาไว้เป็นตัวช่วยของคุณนั้น นอกจากจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยแล้ว ก็จำต้องดูความคงทนของอุปกรณ์ที่ใช้ด้วยว่ามีความแข็งแกร่งคงทนขนาดไหน โดยให้วัดจากเสียงที่ได้ยินตอนทุบ ยิ่งไปกว่านี้ความหนักเบาของตัวเครื่อง และขนาดในการซักก็บอกถึงความแข็งแกร่งได้ ยิ่งปริมาตรมากก็ยิ่งเข้มแข็งมาก และถ้าหากเป็นไปได้ควรจะหลบเลี่ยงเครื่องที่ใช้เหล็กทำเป็นตัวถังเครื่อง ด้วยเหตุว่าจะเป็นเหตุให้ก่อเกิดสนิมได้ง่ายๆ ซึ่งพึงจะเลือกซื้อเครื่องที่ใช้พลาสติกแข็งแรงหนาทำโครงร่างด้านนอกจะดีกว่า และอีกปัจจัยนึงก็คือฟังก์ชั่นการซัก ซึ่งปัจจุบันจะมีฟังก์ชั่นการทำงานพิเศษที่แปลกแยกกันออกไป เช่น มีโปรแกรมการซักกางเกงยีนส์, โปรแกรมการซักผ้าปูที่นอน, โปรแกรมการซักแบบประหยัดน้ำ ฯลฯ โดยคุณลักษณะเหล่านี้ จะถูกใส่ลงมาในเครื่องซักผ้าของแต่ละรุ่น ฉันนั้นควรจะเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้ตรงกับความต้องการของท่านมากที่สุด เพื่อที่จะใช้เครื่องซักผ้าที่ซื้อมาให้คุ้ม และพอดีกับคุณที่สุดนั่นเอง

 จะเห็นได้ว่า สมัยโบราณนั้นการซักผ้ามีความหนักหนาสาหัสเอาการอยู่เหมือนกัน ซึ่งผ้าหนึ่งกระบุง อาจต้องกินเวลาซักเป็นวันเลยทีเดียว จึงก่อให้เกิดนักคิดค้น สร้าง เครื่องซักผ้าขึ้นมา และไม่น่าเชื่อว่าตั้งแต่โบราณกาลกระทั่งถึงวันนี้ นวัตกรรมเครื่องซักผ้านั้นจะมีมานมนานมากกว่า 150 กว่าปีมาแล้วเลยทีเดียว ก็ต้องรอดูกันต่อจากนั้นว่า เครื่องซักผ้า จะมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ มาให้มนุษย์เราได้ไล่ตามกันอีก แต่เชื่อว่าจะต้องมาช่วยทุ่นแรงมนุษย์เราอย่างแน่นอน
 

Tags : เครื่องซักผ้า,ซื้อ เครื่องซักผ้า,เครื่องซักผ้า ราคา