ผู้เขียน หัวข้อ: มาเข้าใจ ประกันมอไซค์ 3+ 2+ สัญญาประกันภัยตัวสำคัญสำหรับชาวสองล้อ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

12-06-2018 , 19:52:47
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9054
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

อุบัติเหตุนับว่าเป็นต้นเหตุการตายอันดับแรกของเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจักรยานยนต์ ทั้งนี้จากข้อมูลอุบัติเหตุปี 57 จำนวนอุบัติเหตุเกือบ 6 หมื่นครั้ง และมาจากรถมอเตอร์ไซค์กว่า 30% หรือว่าโดยประมาณ 20,000 คดี รวมทั้งเสียชีวิตเกือบ 6 พันราย ยังไม่นับที่เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ด้วย จะเห็นได้ว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยนั้น เสี่ยงตายอย่างมากมายขนาดไหน นั่นคือสาเหตุว่าเพราะเหตุใดเพื่อนๆสมควรมี ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3%2b 2%2b ไว้ใช้งานเพื่อที่จะรองรับหรือบรรเทาความทุกข์ร้อนทางการเงินให้กับคุณ ถ้าหากประสบอุบัติเหตุไม่คาดฝันขึ้นจริงๆ
แม้กระนั้นประกันหลายแห่งมิได้ต้องการขายประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์นี้นัก เพราะอัตราความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุของรถมอเตอร์ไซค์มีค่อนข้างมาก เกิดการคว่ำล้ม หรือเฉี่ยวชนได้ไม่ยากอย่างมาก ประกอบกับผู้ขับขี่หลายท่านก็ไม่รู้ว่ามีรูปแบบ ประกันภัยรถมอไซค์ 3%2b 2%2b ขายด้วย ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นที่คุ้นเคยเข้าใจมากนัก รายละเอียดประกันมอร์เตอร์ไซค์มีน้อย และแพ็คเกจประกันก็ยังมีให้ตัดสินใจเลือกไม่มากอีกด้วย
ประกันมอไซค์ 3+ 2+คืออะไรและต่างกันอย่างไร
ปัจจุบันกรมธรรม์ประกันภัยจักรยานยนต์ ในท้องตลาดหลักๆ แบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ นั่นก็คือ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ กับ 2+ โดยประกัน 3%2b นั้น จะต้องมีคู่กรณีแน่ชัดรวมทั้งคู่กรณีเป็นยานพาหนะทางถนนอย่างเดียว ซึ่งผลประโยชน์คุ้มครองทั่วไป ประกอบด้วย 4 ประการ คือ อย่างแรก คุ้มครองคู่ความทั้งสินทรัพย์รวมทั้งร่างกาย อย่างที่สองคุ้มครองรถมอเตอร์ไซค์ของเรา โดยมักมีทุนประกันหรือค่าซ่อมรถรถเราทั่วไปราวๆ ทุน 10,000 บาท ประการสุดท้ายคุ้มครองคนในรถเราทั้งตัวคุณเองรวมทั้งผู้โดยสารซ้อนท้าย 1 คน และจะจ่ายในกรณีที่เสียชีวิต และโดยส่วนมากมักไม่มีค่ารักษาให้ เว้นแต่ว่าคุณจะทำแบบประกันซึ่ง PA รวมอยู่ด้วยแต่กระนั้นจะต้องเสียค่าเบี้ยประกันรายปีสูงขึ้น เช่น เพิ่มเบี้ยประกันอีก 200 บาท มีค่ารักษาตัวหรือ PA 500,000 บาทต่อครั้งเป็นต้น ขณะที่ผลประโยชน์คุ้มครองลำดับสุดท้ายคือมีวงเงินประกันตัวในกรณีที่คุณคือฝ่ายผิดด้วย
สำหรับประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 2+ หรือที่ซึ่งรู้จักกันว่า ประกันรถมอเตอร์ไซค์หาย นั้น จะเหมือนกับประกัน 3%2b อย่างไรก็ตามจะเพิ่มผลประโยชน์คุ้มครองกรณีรถถูกขโมยกับเกิดอัคคีภัยเข้าไป นอกจากนี้ในปัจจุบันยังให้ความคุ้มครองน้ำท่วมด้วย ซึ่งเป็นข้อดีอย่างยิ่ง ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่างที่ทราบว่าปัจจุบันนี้มีมอเตอร์ไซค์ถูกขโมยปริมาณในแต่ละปีค่อนข้างมาก และสามารถตามกลับส่งคืนได้เพียง 10% แค่นั้น ถ้าคุณแน่ใจว่ามีที่จอดเป็นสัดส่วน จอดภายในรั้วในบ้าน ไม่เสี่ยงสูญหาย ก็อาจจะเลือกที่จะทำประกันชั้น 2%2b ก็ได้ แต่แม้กระนั้นเบี้ยประกันของทั้งสองแบบนั้นต่างกันเพียง 3-500 บาทเท่านั้น ซึ่งหากทำได้ตัดสินใจเลือกทำ ชั้น 2 จะก่อให้เกิดความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากกว่า ส่วนประกันมอร์เตอร์ไซค์ 2%2b นั้น มักจะมีการจำกัดอายุใช้งานรถ 1-5 ปี สำหรับประกัน 3%2b นั้น สามารถเลือกสมัครได้ไม่ว่ามอร์เตอร์ไซค์ของคุณอายุใช้งานกี่ปีก็แล้วแต่
ตัดสินใจเลือกเลือกทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ ที่บริษัทไหนดี
ส่วนการซื้อนั้นควรเปรียบเทียบผลประโยชน์คุ้มครอง รวมถึงเครดิต ชื่อเสียงรวมทั้งความรวดเร็วในการบริการของบริษัทประกันนั้นๆ ประกันบางแห่งอาจต้องพิจารณาคุณภาพรถมอเตอร์ไซค์ก่อนทำด้วย ทั้งนี้ราคาเบี้ยประกันโดยทั่วไปอยู่ราว 1500-2000 บาทต่อปี โดยเบี้ยประกันจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่ที่รูปแบบการใช้รถว่า เป็นการใช้งานส่วนตัว ใช้เชิงพาณิชย์ หรือว่าประกอบอาชีพรับจ้างหรือเปล่า และยังขึ้นอยู่ที่ขนาดซีซี ของมอเตอร์ไซค์ เช่น รถที่มี CC. มากเกินกว่า 110 CC. ก็จะมีเบี้ยประกันซึ่งสูงมากกว่าเป็นต้น
สุดท้ายนี้ อย่าคิดว่าคุณได้ทำ ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์ 3+ 2+ เอาไว้แล้วจะขับมอเตอร์ไซค์เสี่ยงตายแบบไหนก็ได้ ทั้งนี้เพราะหากประสบอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆ มั่นใจว่าความคุ้มครองที่ได้รับไม่คุ้มค่ากับบางสิ่งซึ่งเพื่อนๆสูญเสียไปแน่นอน ถึงแม้ว่าจะเจ็บเพียงแค่นิดหน่อย ถึงแก่ชีวิตหรือว่าพิกลพิการเดินมิได้ไปตลอดชีพ แล้วต้องมารู้สึกปวดใจในภายหลัง พุทธศาสนสุภาษิต กล่าวไว้ว่า ความไม่ประมาท เป็นทางไม่ตาย นับว่าเป็นสิ่งซึ่งจริงๆมากที่สุด คนใดเขาจะขับรถเร็วไว ขับนิสัยเสียอย่างไร ช่างเขาปล่อยเขา ขอเพียงแค่คุณขับรถอย่างถูกกฎหมาย ไม่จะต้องใจร้อน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของตัวคุณให้น้อยลงไปได้อย่างมากทีเดียว ซึ่งถ้าทุกๆ คนตระหนักเช่นนี้ ปฏิบัติได้เช่นนี้แล้วมั่นใจว่าจะลดการเสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุไปได้อย่างมากเชียว
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ประกันภัยมอเตอร์ไซค์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.my-insure.com/

Tags : ประกันภัยรถมอเตอร์ไซค์