ผู้เขียน หัวข้อ: ฝนหลวงเริ่มแล้ว ส่งเครื่องบินโปรยสาร 2 ตัน หวังลด ฝุ่น PM 2.5  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-02-2019 , 16:15:13
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1074
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ข่าววันนี้ ฝนหลวงเริ่มแล้ว  ส่งเครื่องบินโปรยสาร 2 ตัน หวังลด ฝุ่น PM 2.5
 
 
วันที่ 15 ม.ค. 62 ที่ทางศูนย์ปฏิบัติการได้มีฝนหลวงภาคตะวันออก ต.สำนักท้อน ในตัว อ.บ้านฉาง จ.ระยอง นายประสพ พรหมมา เพราะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกนั้นเอง ก็ได้ประชุมร่วมกับนักบิน กรมฝนหลวงกับตัวการบินเกษตร กระทรวงเกษตรพร้อมทั้งสหกรณ์ ก่อนที่จะทำการขึ้นบิน เพื่อมุ่งเข้าช่วยเหโจษจันแก้ไขปัญหาทางด้านมลพิษฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร กับตัวปริมณฑล
 

 
 
 
เพราะได้ใช้เครื่องบินของ CASA เป็นจำนวน 2 ลำ c 212 เพื่อขนสารทำฝนหลวงไปจำนวน 2 ตัน บินขึ้นจากสนามบินของอู่ตะเภา กองการบินทหารเรือใน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง แล้วโปรยสารในพื้นที่รอบ กทม. นายประสพ พรหมมา เป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก จึงกล่าวว่า วันนี้ความเร็วลมเฉลี่ยเป็นที่วัดได้ความเร็วลมกะ 10 น็อต ซึ่งมีก้อนเมฆก่อตัวมุ่งหน้าเข้าสู่ กทม. สภาพอากาศวันนี้ถือว่ามีสภาพที มีความชื้นสัมผัสระดับปฏิบัติการเกินอยู่ที่ 60% อากาศค่อนข้างจะยกตัวดีมีเรื่องอากาศเย็นเข้าปกคลุมอยู่บ้างเล็กน้อย
 
 
 
ซึ่งอากาศนั้นค่อนข้างทรงตัวมากแต่ว่าช่วงเช้าดูจากเรดาร์ แล้วฝนหลวงสัตหีบตรวจวัดพบมีกลุ่มฝนบริเวณทางชายฝั่ง จังหวัดสมุทรปราการมีแนวโน้มการเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกของ กทม. เองรับแจ้งว่ามีฝนละอองทางช่วงพระรามเก้าเล็กน้อย ซึ่งยืนยันสภาพอากาศมีแนวโน้มค่อนข้างดีมีแผนกับเป้าหมายจำนวนอยู่ 2 รอบ จากสนามบินอู่ตะเภาไปทางด้านทิศใต้ของ อ.บางประกง จ.ฉะเชิงเทรา เพราะจักทำการบินให้เป็นเส้นตรงเรียบขนานข้างสนามบินสุวรรณภูมิ อยู่คาดคะเน 20-30 ไมล์
 
 
 
โดยได้ใช้เวลาปฏิบัติการโปรยสารฝนหลวงคาดว่าครึ่งชั่วโมง มาในระดับความสูง 6,500-7,000 ฟุต เพราะว่าเกริ่นปฏิบัติการไปตั้งแต่ 10.00 น.-11.00 น. เพราะปัญหาในในเวลานี้คือไม่อาจบินเข้าใกล้ กทม.ได้โดยตรง สือเนื่องด้วยต้องประสานหอบังคับการบินสนามบินสุวรรณภูมิตลอดเวลา ด้วยกันถ้าสมมติวันนี้ปฏิบัติเป็นผลสำเร็จ มีแนวโน้มดี จะมีฝนเกิดใน กทม. ช่วงเวลา 14.00 น. แน่นอนเพราะวันนี้ได้ส่งเครื่องบิน จำนวน 2 ลำ โปรยสาร ไปทั้งหมดจำนวน 2 ตัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ข่าววันนี้

Tags :  ข่าวสด, ข่าววันนี้ ล่าสุด