ผู้เขียน หัวข้อ: หากเราจะเริ่มต้นทำกิจการขายของออนไลน์ เราควรจะทราบเกี่ยวกับเหตุไหนบ้าง  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-06-2018 , 07:31:54
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9170
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้ามาพัวพันในการดำรงชีวิตของเราทุกคนเพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเพราะเนื่องด้วย โทรศัพท์เคลื่อนที่หรือสมาร์ทโฟน มีการก้าวหน้าให้สามารถเล่นสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกขึ้น และเราสามารถเล่นอินเตอร์เน็ตแห่งไหนก็ได้โดยส่วนใหญ่แล้ว จะใช้ในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนหรือไม่ก็สำหรับบางท่าน หรือว่าสำหรับบางท่านก็ใช้ในการค้นซื้อสิ่งของผ่านลู่ทางร้านค้าขายของออนไลน์ ซึ่งในช่วงปัจจุบัน นั้นถือว่าปรากฏมามากแทบจะมีสินค้าออนไลน์ให้เราคัดเลือกทุกชนิดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากการซื้อของแบบออนไลน์นั้น สร้างความสะดวกให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก ง่ายทั้งคนซื้อและคนขายเลยก็ว่าได้ เลยทำให้ผู้ประกอบการค้า หรือแม้แต่ประชาชน ก็อยากจะหันมาทำธุรกิจค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก เพราะเราไม่จำเป็นต้องไปเฝ้าหน้าร้าน แค่คอยเช็คหน้าคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอโทรศัพท์ ก็สามารถขายสินค้าได้แล้ว และเหตุผลนี้เอง วันนี้ผมจึงจะมากล่าวถึงเรื่องของการขายของออนไลน์ ว่าสำหรับคนที่กำลังจะมาเริ่มธุรกิจ หรือขายสินค้าออนไลน์นั้น ควรจะต้องทำอะไรบ้าง และควรมีการเตรียมการหรือเตรียมความพร้อมยังไง มาพิจารณากันครับ
ในทุกวันนี้ การขายสินค้าออนไลน์นั้น มีการแข่งขันค่อนข้างสูงมากเพราะว่าผู้ประกอบการรวมถึงผู้คนรุ่นใหม่ สังเกตเห็นถึงความสำคัญของสื่อออนไลน์ โดยหากสำหรับผู้ที่จะมาเริ่มต้นทำธุรกิจขายของออนไลน์นั้น จะต้องทำความเข้าใจให้ดี ๆ ก่อนทำการลงเงินเพราะไม่เช่นนั้น อาจจะก่อให้เกิดความสูญเสีย และทำให้เราขาดทุนได้ โดยสิ่งที่เราจะต้องทราบเอาไว้ ก่อนการเริ่มต้น ถ้ามีการวางแผนที่ดี ก็อาจจะทำให้ธุรกิจของท่านรุ่งได้ แต่หากว่าไม่ได้มีการวางแผนอะไรเลย อาจจะทำให้ธุรกิจของเรานั้นร่วงหรือเจ๊งได้ แต่คนทำธุรกิจทุกคน ก็ต้องรู้อยู่แล้ว ว่าในการประกอบธุรกิจทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็แล้ว ล้วนแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น เพราะเช่นนั้น การลองผิดลองถูก ก็ไม่ได้เสียหายอะไร ถ้าหากว่าก่อนการเริ่มต้น เราได้มีการวางแผนทุกสิ่งทุกอย่างดีแล้ว และสิ่งที่ผู้เริ่มต้นทำธุรกิจการขายของออนไลน์ควรทราบมีดังนี้
เรื่องที่ 1. แผนของการทำการตลาดออนไลน์ ประเด็นนี้ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการขายสินค้าออนไลน์ เพราะว่าเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดว่าธุรกิจของเพื่อน ๆ จะรุ่งหรือร่วง เพราะถ้าเราไม่ได้มีการวางแผนการตลาดให้ดี และวางขายไปวัน ๆ ไม่มีจุดมุ่งหมาย จะทำให้ธุรกิจของเรานั้นจบลงได้ทันที สิ่งแรกคือเราจะต้องมีเป้าหมายให้ชัดเจน และมีการลำดับขบวนการในการปฏิบัติเพื่อให้เราสามารถเดินหน้าให้สามารถสำเร็จได้ อย่างเช่น เราจะมีแนวทางยังไงให้เรานั้นขายของได้ โดยอาจจะมีการทำเว็บไซต์และการโปรโมทผลิตภัณฑ์ของคุณโดยใช้สื่อโฆษณา เพื่อสินค้าของเราขายออก และสามารถบรรลุเป้าหมายที่เราตั้งไว้ได้
เรื่องที่ 2. เรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเรื่องนี้ จัดว่าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อยกว่าเรื่องราวแรกเลย เพราะการดำเนินธุรกิจ สิ่งแรกที่ต้องมีก็คือเรื่องของงบประมาณในการลงทุน โดยเราจะจำเป็นจะต้องวางงบประมาณทั้งหมดไว้ให้ดี ไม่ว่าจะเป็นงบประมาณทางด้านการผลิตการสินค้า หรือไม่ก็การซื้อสินค้ามาขายต่อ รวมไปถึงเรื่องของงบในการทำการตลาดออนไลน์ด้วย ตัวอย่างเช่นงบประมาณในการทำเว็บไซต์และค่าโฆษณาโปรโมทเว็บไซต์
เรื่องที่ 3. เรื่องของการเลือกสินค้าว่าเราจะขายอะไรดี เรื่องนี้เป็นคำถามโลกที่หลาย ๆ คนระแวงกันมากโดยเฉพาะผู้ที่จะเริ่มต้นทำการขายของออนไลน์ เนื่องจาก ไม่รู้จะไปจำหน่ายอะไรดี อะไรขายง่ายขายยาก ในการลงทุนทำอะไรย่อมมีการเสี่ยง อย่าไปกลัวครับ เผชิญดูก่อน แต่ที่ผมจะแนะนำก็คือ ให้เราเลือกขายสินค้าที่เรามีความถนัด หรือมีความเข้าใจในสินค้านั้น ๆ เพราะว่าสินค้าที่เราชอบหรือว่าถนัดนั้น จะทำให้เรามีข้อมูล และสามารถตอบข้อมูลของซื้อของขายให้กับลูกค้าได้ เมื่อผู้ซื้อถามมา เราจะตอบกล้าตอบอย่างแน่ใจ เพราะการขายสินค้าออนไลน์นั้น มีแทบทุกอย่าง ทุกประเภท ไม่เชื่อ เพื่อนฝูงๆ ลองค้นหาดูก็ได้ การที่จะขายได้หรือไม่นั้น อยู่ที่ตัวสินค้าของท่านด้วย ว่าน่าดึงดูด และตรงจุดกลุ่มเป้าหมาย ที่เราวางไว้หรือเปล่า
เรื่องที่ 4. เรื่องของช่องทางการบริการชำระเงิน เรื่องนี้ก็นับว่ามีความสำคัญ เพราะเพิ่มความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้ โดยหากลูกค้าอยากได้สินค้าไหน สามารถชำระเงินได้ โดยสิ่งที่เราต้องรู้ก็คือ ลูกค้าส่วนมาก ชอบใช้วิธีไหน และวิธีการไหนที่สะดวกที่สุด โดยในช่วงปัจจุบันการชำระเงินของพ่อค้าแม้ค้าที่ขายของออนไลน์ ส่วนใหญ่แล้ว จะมุ่งเน้นไปในทางโอนเงินผ่านธนาคาร โดยเดี๋ยวนี้ มีการโอนเงินที่สะดวกสบายมากขึ้น คือสามารถโอนผ่านออนไลน์ได้เลย ไม่ก็โอนผ่านตู้ ในเรื่องนี้ เราต้องคิดให้ดี ว่าเราต้องการให้มีการจ่ายเงินแบบไหนบ้าง ตัวอย่างเช่นโอนผ่านทางแบงก์,Paypal,Visa, หรือเก็บเงินปลายทาง
เรื่องที่ 5. เรื่องของการจัดส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อในเรื่องถือเป็นเรื่องราวที่สำคัญ เพราะถ้าลูกค้าได้ทำการชำระเงินมาแล้ว สิ่งต่อไปคือเราจะต้องมีการจัดส่งสินค้าให้ตามเวลา ซึ่งแน่นอน ลูกค้าส่วนใหญ่ ก็อยากจะรีบได้ของกันทุกคน โดยเดี๋ยวนี้ สิ่งที่นิยมมาก ก็คือการส่งไปรษณีย์ไทย เพราะว่าในปัจจุบันมีการส่งแบบด่วนกับแบบธรรมดา ซึ่งหากว่าเป็นแบบด่วนหรือ(EMS) ก็จะได้สินค้าไวขึ้นภายใน 1-2 วัน แต่ก็จะมีค่าบริการที่มีราคาหน่อย แต่ถ้าเป็นรูปแบบธรรมดาส่งแบบลงทะเบียน ก็อาจใช้เวลาในการส่งนานหน่อย เพราะฉะนั้นเราควรเลือกให้ดี ว่าจะมีการจัดส่งแบบใดเพื่อให้ลูกค้าถูกใจมากที่สุด แต่ที่โดยมากมักทำกันก็คือ จ่ายค่าส่งสินค้าแยกต่างหาก เช่นEMS 50 ลงทะเบียน 30
เรื่องที่ 6. เรื่องราวของการบริการหลังการขาย เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากกับทุก ๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นหน้าร้านหรือการขายของออนไลน์ เพราะเป็นสิ่งที่จะช่วยทำให้ผู้ซื้อของเรา รู้สึกอบอุ่นและให้ความเชื่อมั่นและมั่นใจในตัวสินค้าของเรา และทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้ากับทางเราอีก เราควรจะให้ความสำคัญเรื่องนี้มาก ควรใส่ใจเรื่องของการให้บริการลูกค้า ถ้าผู้บริโภคมีปัญหา ก็ต้องรีบหาทางแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าโดยเร็ว เพราะบางองค์กรหรือบางร้านขายของตอนขายนี้ดูแลอย่างดี แต่หลังจากขายไปแล้ว ไม่ได้มีการเอาใจใส่ลูกค้าเลย ถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจการค้าเราควรให้ความเอาใจใส่ทั้งก่อนและหลังการขายนะครับ
หวังว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังให้ความสนใจในการเริ่มทำธุรกิจ หรือกำลังจะเริ่มต้นธุรกิจการขายของออนไลน์ สามารถเริ่มทำธุรกิจได้ด้วยความเชื่อมั่น จะรุ่งหรือร่วงนั้น เรายังไม่รู้ผล ถ้าเรามัวแต่หวาดกลัวเราจะบรรลุผลได้อย่างไร ดังนั้น ลองดูเถอะครับ ผมเชื่อมั่นว่า ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารักหรือชอบนั้น มักจะส่งผลลัพธ์ให้เราประสบความสำเร็จครับสุดท้ายนี้ ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นอรรถประโยชน์สำหรับพ่อค้าคนขายหน้าใหม่ ที่กำลังจะเริ่มต้นมาขายสินค้าออนไลน์กันนะครับผมขอให้ทุกคนตั้งใจทำในสิ่งที่รัก และประสบความสำเร็จไปกับมันครับผม
 

ผมขอเพิ่มในเรื่องของการขายของออนไลน์นิดนึงครับผมสำหรับใครที่ประกอบธุรกิจนี้อยู่ เรื่องราวที่มีความสำคัญมากไม่แพ้ประเด็นอื่น ๆ ก็หมายถึงประเด็นของความซื่อสัตย์ไม่พูดเท็จลูกค้าครับ เพราะเพื่อน ๆ อย่าลืมว่าการซื้อของออนไลน์นั้น เราได้เพียงแค่เห็นรูปและสำหรับผู้บริโภคบางท่านที่เขาโอนเงินทองหรือว่าชำระเงินมา ก็แสดงว่า เขามีความเชื่อใจเรา เราก็ควรให้ใจเขาด้วยครับไม่ใช่เอาสิ่งของที่ไม่ตรงกับข้างในภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ส่งไปให้ อันนี้ถือว่าใช้ไม่ได้ครับ เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ธุรกิจออนไลน์

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : parcelbear.co

Tags : ขายของออนไลน์,คลังสินค้าออนไลน์,ธุรกิจออนไลน์