ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องบรรจุภัณฑ์  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

10-08-2019 , 10:31:49
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 392
    • ดูรายละเอียด


กล่องบรรจุภัณฑ์
 นึกออกว่าเมื่อสมัยยังเป็นเด็กเคยซื้อช๊อคโกเลตแบรนด์หนึ่ง ข้างหลังรับประทานเสร็จจะไม่ทิ้งกล่องจะเอามาเป่าเล่นเหมือนเสียงแตรจนถึงกล่องเปื่อยยุ่ย
และก็หลังจากนั้นจึงค่อยทิ้งด้วยเหตุว่าเสียดาย ซึ่งสมัยนั้นผลิตภัณฑ์ใดใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจะมีราคาแพงมากมาย ส่วนมากนิยมใช้บรรจุภัณฑ์จำพวกบรรจุหีบห่อ
พลาสติคมากกว่า รวมทั้งสมัยนั้นถ้าเกิดไม่ใช่สินค้าของผู้ผลิตรายใหญ่ที่เป็นระดับอุตสาหกรรม กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นแทบจะไม่มีการตกแต่ง
ลวดลายใดๆก็ตามเท่าใดนัก บางทีอาจจะเพราะต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าปัจจุบันนี้มาก ซึ่งเท่าที่นึกออกก็ของหวานโมจิจากจังหวัดนครสวรรค์สมัยเก่าที่จะเป็นกล่อง
สีขาวๆพิมพ์สีก็โดยประมาณ 4 สีและมีไม่กี่จุดแค่นั้น
 แม้กระนั้นในปัจจุบันกล่องบรรจุภัณฑ์ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามรวมทั้งใช้กับสินค้าหลายๆชนิด และไม่ใช่เพียงเฉพาะกับสินค้าอุตสาหกรรม
ขนาดใหญ่ โดยแม้กระทั้งร้านขายของขนาดเล็กก็มีการใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ตกแต่งเป็นลวดลายในต้นแบบของตนเอง เนื่องจากกล่องบรรจุภัณฑ์นั้น
ยังคงเป็นนิยามแห่งความหรูหราเลิศเลอ หรูหราไม่ได้มีความแตกต่างจากในสมัยก่อน จนบางครั้งบางคราวรูปลักษณ์ของบรรจุภัณฑ์เป็นตัวเพิ่มราคาให้กับผลิตภัณฑ์ รวมทั้งเป็น
แรงดึงดูดให้ลูกค้าเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ไม่แพ้ รสชาติ คุณสมบัติ หรือความสามารถในการใช้งานของผลิตภัณฑ์นั้นๆเลยแม้แต่น้อย
 การเลือกใช้กล่องบรรจุภัณฑ์นั้นจำต้องพิจารณาถึงขนาด ประเภทของสินค้า เพราะเหตุว่าขนาดที่พอดีนั้นจะช่วยลดต้นทุนของกล่องบรรจุภัณฑ์แล้วก็
คุ้มครองไม่ให้ผลิตภัณฑ์เสียหายจากการเคลื่อนที่ของผลิตภัณฑ์ในกล่องที่ใหญ่เหลือเกินขณะขนย้าย หรือเพียรพยายามบรรจุลงกล่องที่เล็กเกินความจำเป็นกระทั่งสินค้าเสียรูป
และก็ประเภทผลิตภัณฑ์มีผลต่อการเลือกใช้อุปกรณ์สำหรับในการทำกล่องบรรจุภัณฑ์ เพราะเหตุว่าหน้าที่หลักของกล่องบรรจุภัณฑ์คือการคุ้มครองป้องกันไม่ให้สินค้าที่อยู่ด้านใน
เสียหาย ถ้าหากเป็นสินค้าที่แตกหักง่ายต้องเสียใช้อุปกรณ์ที่ป้องกันการชนก้าวหน้า เช่น กล่องประเภทลูกเบาะ เป็นต้น
 การออกแบบและก็ตกแต่งกล่องบรรจุภัณฑ์ในขณะนี้มีให้มองเห็นมากมายก่ายกองขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ของผู้สร้างผลิตภัณฑ์แต่ละคน ซึ่งมีทั้ง
กล่องทรงต่างๆกันไม่ใช่เฉพาะสี่เหลี่ยมแบบเดิม หรือวิธีปิดผลึกกล่องรวมทั้งแกะกล่องที่ต่างๆกันออกไป สิ่งกลุ่มนี้จะเป็นตัวช่วยเหลือภาพลักษณ์
ให้ดูน่าสนใจ เพิ่มความน่าไว้ใจให้มากยิ่งกว่าคู่ต่อสู้ให้สินค้าประเภทเดียวกัน สำหรับในการพิมพ์ลวดลายบนกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นปัจจุบันไม่ใช่เรื่อง
ยากแต่งอย่างใดสามารถดีไซน์เองแล้วส่งให้ร้านค้าพิมพ์ และยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถตกแต่งความงามเพิ่มอีก ตัวอย่าง ได้แก่ ฉาบเงา ปั๊มนูน เป็นต้น
 สุดท้ายนี้ถึงแม้ความงดงามกล่องบรรจุภัณฑ์จะช่วยส่งเสริมด้านแนวทางการขายให้ดีขึ้น แต่จำเป็นต้องอย่าลืมที่จะจะต้องลงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ให้แก่
ผู้ใช้ ดังเช่น วันเดือนปีที่หมดอายุหรือผลิต วิธีการใช้ การตักเตือนหรือข้อเสนอสินค้า การเพิ่มสิ่งพวกนี้แม้ว่าจะทำให้กล่องบรรจุภัณฑ์ลด
ความสวยงามลง แต่ท้ายที่สุดจะมีคุณประโยชน์ต่อคนซื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยนั่นเอง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พิมพ์กล่อง

ขอบคุณบทความจาก : http://www.pim-d.com//category/1/ออกแบบกล่อง-พิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์

Tags : กล่องบรรจุภัณฑ์,พิมพ์กล่อง,ออกแบบกล่อง