ผู้เขียน หัวข้อ: การเริ่มต้นของมือถือ  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

11-07-2018 , 18:25:18
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 9099
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ในสมัยปัจจุบันเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่มีการใช้งานในรูปร่างเดียวกับโทรศัพท์บ้านในยุคแรก ๆ เพียงแต่อาจจะไม่ต้องใช้สายโทรศัพท์ให้ยุ่งยากแล้ว จึงทำเอาเราสามารถพกพามือถือไม่ก็อุปกรณ์สื่อสารตัวนี้ไปในที่ต่างๆได้ โทรศัพท์มือถือใช้ตัวของคลื่นวิทยุในการไปมาหาสู่สื่อสารกับเครือข่ายของโทรศัพท์โดยผ่านสถานีฐาน เพราะว่าเครือข่ายของมือถือเหล่านี้แต่ละผู้ให้บริการก็จะเชื่อมต่อกับดักเครือข่ายโทรศัพท์บ้านกับเครือข่ายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ด้วยเหตุนี้มือถือในปัจจุบันจึงมีคุณค่าอื่นเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ดุจดัง การส่ง SMS และ MMS,การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และอื่น ๆ อีกพรืด รวมไปถึงสามารถรองรับแอปพลิเคชันของจาวา เช่น เกมส์ต่างๆได้อีกด้วย ร่ายยาวมาพอประมาณแล้ว เรามาดูกันดกว่าค่ะว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone ที่เราใช้อยู่มีวิวัฒนาการเช่นใด ไปดูกันค่ะ
จุดกำเนิดวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ
ยุคแรกคือ 1G หมู่ยังเป็นกระบิลแบบอะนาล็อก มีการจ่ายความถี่ออกมาเป็นช่องเล็กๆ ในยุคนี้เราเก่งใช้งานทางด้าน Voice อย่างเดียว พูดง่าย ๆ รวมความว่า โทรคุยได้อย่างเดียว ยังทำอย่างอื่นไม่ได้ แต่คนในยุคนี้ก็ยังไม่ได้มีความต้องการที่จะใช้บริการอันดับอื่น

ยุคที่สอง ยุค 2G ในยุคนี้ผู้บริโภคจะมีความต้องการที่มากหน้าหลายตามากขึ้น จึงได้มีการความเจริญส่งคลื่นทางคลื่นวิทยุจากแบบอะนาล็อกมาใช้เป็นแบบ digital ทำเอาสามารถใช้งานทางด้านข้อมูลได้ด้วย เป็นเหตุให้เกิดบริการอื่นๆ ตามมาอีกบริบูรณ์ เช่น การดาวน์โหลด Ringtone, Wallpaper ,Graphic ต่างๆ ทำให้ยุคนี้กลายเป็นยุคเฟื่องของโทรศัพท์มือถือ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อตกลงในเรื่องของความเร็วในการรับส่งข่าวคราวที่ยังอยู่ระดับต่ำอยู่ดี

ยุคที่ 3 ยุค 2.5G เป็นเวลาที่มีการนำเทคโนโลยี GPRS มาใช้ เพื่อเพิ่มจำนวนความเร็วในการรับส่งข้อมูล มือถือยุค GPRS นี้เก่งส่งข้อมูลได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 115 kbps ยุคนี้เป็นยุคที่เริ่มมีการใช้บริการในส่วนของข่าวมากขึ้น และมีการวิวัฒน์เรื่องการส่งข้อความมากขึ้ินเช่น ชักจะจากส่ง SMS มาเป็น MMS หน้าจอมือถือก็เริ่มเปลี่ยนเป็นจอสี เสียงเรียกเข้าก็ปรวนแปรไปเป็น Polyphonic พร้อมด้วย True tone ต่างๆ
ยุคที่สี่ ยุค 2.75G เป็นยุคที่สืบเนื่องมาจาก GPRS มีการวิวัฒน์ความเร็วในการส่งข่าวสารเพิ่มสูงขึ้น จึงขยายมาเป็น EDGE ซึ่งจะมีความรวดเร็วมากกว่า GPRS ถึง 3 ทัน
ยุคที่ห้า ยุค 3G ยุคนี้จะเป็นเทคโนโลยีผสมการรับส่งข่าวคราว และเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้เข้าด้วยกัน รวมไปถึงการส่งผ่านประกาศในระบบไร้สาย (Wireless) ในยุคนี้ยังทำได้ให้บริการด้านมัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบพร้อมกับมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น การรับส่งข้อมูลแอพพลิเคชั่น การรับส่ง File ที่มีขนาดใหญ่ การใช้บริการ Video/Call Conference ดู TV Streaming ต่างๆได้

ยุคที่ 6 ยุค 4G Smartphone ในยุคนี้กบิลโทรศัพท์มือถือที่ศักดาอยู่ระหว่างการงอกงามและประลอง และเชื่อกันว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนในยุคนี้เชี่ยวชาญสนับสนุน แอปพลิเคชันที่ต้องการแบนด์วิธสูง ๆ คล้าย 3D virtual reality ไม่ก็ interactive video เป็นต้น

Tags : โทรศัพท์ Samsung