ผู้เขียน หัวข้อ: โต๊ะยืนทํางาน หมดปัญหาปวดหลัง ปวดไหล่ Standing Desk ดูดีใช้งานสะดวก  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-03-2019 , 06:00:36
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2152
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


โต๊ะปรับระดับหรือโต๊ะยืนปฏิบัติงานนั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ปริศนาเป็นทำไมพวกเราจึงต้องควรใช้โต๊ะปรับความสูงได้ในชีวิตประจำวัน

สาเหตุที่พวกเราอยากเสนอแนะให้รู้จักกับโต๊ะทำงานแบบยืนก็เนื่องจาก คนไทยที่ทำงานในออฟฟิศนั้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคสำนักงานซินโดรม และก็คุณเองคงไม่ได้อยากต้องการเป็นคนถัดไปที่จำเป็นต้องผ่าหลังที่เต็มไปด้วยเส้นประสาทแน่แน่
 


“จากสถิติผู้ป่วยที่เข้ารับบริการที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ในแต่ละปี พบว่า ผู้ป่วยที่เข้ารับการทำกายภาพบำบัดกว่า 60% ของผู้เจ็บป่วยทั้งผอง เป็นผู้ที่มีลักษณะอาการออฟฟิศซินโดรม ซึ่งเมื่อตรวจตราประวัติความเป็นมาแล้วก็พบว่าต้นสายปลายเหตุมาจากการนั่งดำเนินงานเป็นเวลานานๆ”
จากข้อมูลข้างต้นพวกเราก็เลยต้องการจะชี้แจงว่าเพราะเหตุไรผู้ที่นั่งทำงานเป็นเวลานานๆควรที่จะใช้ โต๊ะปรับความสูง หรือที่เรียกอีกชื่อว่าโต๊ะปรับระดับ

พวกเราทุกคนทราบดีว่าการนั่งทำงานนานเกินความจำเป็นเป็นผลร้ายต่อสุขภาพ โดยนำมาซึ่งลักษณะของการปวดข้างหลัง ปวดไหล่หรือสถานที่ทำงานซินโดรม แต่ด้วยจำนวนงานที่ทำเท่าไหร่ก็ดูเหมือนจะไม่มีทางหมด แล้วยังของที่เราอยากได้ หรือภาระหน้าที่ต่างๆที่พวกเราแบกเอาไว้อีก เราก็เลยยังคงจำต้องนั่งทำงานต่อเนื่องถัดไป

ทั้งนี้ทางออกที่ได้รับความนิยมจากฝั่งโลกตะวันตกมานานกว่า 20 ปี คือการสลับไปยืนทำงาน!!! ใช่ค่ะกล้วยๆแบบงี้เลย หากนั่งนานแล้วมันทำให้เมื่อย ก็เปลี่ยนท่าทางจากการนั่งเป็นการยืน แม้กระนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะยืนตลอดเวลานะคะ เป็นเป็นการยืนสลับกับการนั่งไปๆมาๆตามช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ดังเช่นว่า เริ่มนั่ง 45 นาทีและก็ยืน 15 นาที หลังจากนั้นก็กลับมานั่งอีก 45 นาทีสลับไปเรื่อยๆซึ่งเป็นการสร้างสมดุลกล้วยๆช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงเพิ่มมากขึ้น เกิดการตื่นตัว มีสติ แล้วก็ดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น(ตามหลักทฤษฎี POMODORO TECHNIQUE)
 
 

 
ดูรายละเอียดสินค้า โต๊ะปรับระดับ https://standingdeskthai.com
 
     ด้วยการสับเปลี่ยนท่าทางง่ายๆแต่ว่าได้ประสิทธิภาพที่ดีแบบงี้ เราจะมองเห็นบริษัทชั้นแนวหน้าหลายๆแห่งมีโต๊ะยืนดำเนินการให้กับพนักงานได้เลือกใช้ เช่น Google, Facebook, Cisco etc หรือว่าในฝั่งยุโรปอย่างประเทศสวีเดน เดนมาร์ก ก็มีการใช้โต๊ะยืนทํางานแบบยืนกันอย่างแพร่หลาย และเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆสังเกตุได้จาก Google Trends ที่มีการค้นหาคำว่า Standing desk(Height adjustable desk) มีจำนวนไม่ใช่น้อยขึ้นเรื่อย" โต๊ะยืนทํางาน "

     - ต่อไปนี้ลองจินตนาการว่าสำหรับเพื่อการที่พวกเราจะสลับไปยืนหรือนั่งโดยยกคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอเราขึ้นลงบ่อยๆก็อาจไม่สะดวกเท่าใดนัก ทั้งน้ำหนักของคอมพิวเตอร์ จอแล้วก็ ความยุ่งเหยิงของสายไฟที่โยงไปโยงมา

ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยมีคนประดิษฐ์ โต๊ะปรับระดับความสูงของโต๊ะได้ หรือที่เรียกกันว่า โต๊ะปรับระดับ “Standing Desk” เพื่อช่วยให้สามารถเปลี่ยนแปลงท่าทางสำหรับเพื่อการทํางานจากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้ง่ายๆแล้วก็รวดเร็วทันใจ

คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจากโต๊ะยืนปฏิบัติงาน

     1. ทุเลาอาการ Office Syndrome ไม่ว่าจะเป็นที่ข้างหลัง ไหล่ คอหรือเอว เพราะว่าการสับเปลี่ยนเปลี่ยนท่าทางจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อถูกใช้งาน และก็เสริมสร้างกล้ามให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

     2. ครั้งใดก็ตามเราขยับเปลี่ยนแปลงท่าจากการนั่งหรือการยืนก็จะเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เพราะว่าการนั่งนานเกินความจำเป็นนั้นเป็นการกีดกันการไหลเวียนของโลหิต

     3. การยืนจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และก็คุ้มครองไม่ให้กำเนิดโรคหัวใจแล้วก็เส้นโลหิต และในหลายๆครั้ง การยืนก็ช่วยให้เราสามารถจ้องดูสมาธิในการทำงานต่อไปได้
 


ต่อนี้ไปมาถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานโต๊ะปรับความสูง

     1. โต๊ะยืนทำงานจะช่วยทำให้พวกเราสามารถเปลี่ยนอิริยาบถ จากนั่งเป็นยืน หรือกลับจากยืนเป็นนั่งได้อย่างสะดวกสบาย แล้วก็เร็วทันใจ เพียงแต่นำ Standing desk นี้วางเอาไว้ที่ด้านบนโต๊ะตัวเก่า ก็สามารถยืนหรือนั่งดำเนินการได้เลย " โต๊ะปรับระดับความสูง "

     2. โต๊ะที่ดีจะมีการออกแบบให้สามารถวางวางจอมอนิเตอร์ เมาส์ คีย์บอร์ดได้อย่างถูกหลักสรีรศาสตร์ กล่าวคือจอจะถูกยกให้มากถึงระดับสายตาไม่ว่าผู้ใช้จะนั่งหรือยืนอยู่ ส่วนคีย์บอร์ดก็จะถูกวางให้อยู่ระดับที่เหมาะสม เพราะตัวโต๊ะสามารถปรับสูงต่ำได้หลายระดับตามความความสูงของผู้ใช้

     3. การใช้ระบบสปริงแก๊ส จะช่วยทุ่นแรงทำให้สามารถปรับระดับความสูงของโต๊ะได้อย่างไม่ยากเย็นและเร็ว พวกเราจึงสามารถโฟกัสไปที่การทำงานต่อได้อย่างในทันที รวมทั้งด้วยองค์ประกอบที่เป็นเหล็กก็เลยทำให้ตัวโต๊ะมีความยั่งยืน ไม่สั่นแม้ว่าจะพิมพ์คีย์บอร์ดแรงเท่าไรก็ตาม
 
ขอขอบคุณบทความ บทความโต๊ะยืนทํางาน https://standingdeskthai.com

Tags : โต๊ะยืนทํางาน