ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกซื้อกล้องวงจรปิดไม่ให้พลาด ต้องทราบลึกรู้จริงกับคำเสนอแนะดีๆกลุ่มนี้  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

15-03-2019 , 15:07:37
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


 เครื่องมือเพื่อให้มีความปลอดภัยอย่างกล้องวงจรปิดนั้นนับว่าเป็นเครื่องมือที่ออกจะต้องในการรักษาความปลอดภัย และก็ด้วยเทคโนโลยีเกี่ยวกับเรื่องของกล้องวงจรปิดมีการปรับปรุงไปเป็นอย่างมาก ทำให้ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีความคมชัดมากเพิ่มขึ้น แถมยังสามารถเชื่อมต่อการทำงานได้นานัปการ ยกตัวอย่างเช่น การเชื่อมต่อการทำงานผ่านระบบอินเตอร์เน็ต แม้กระนั้นปัญหาของหลายท่านก็คือไม่ทราบว่าจะเลือกซื้อกล้องวงจรปิดแบบไหนดี วันนี้พวกเรามีคำเสนอแนะดีๆมาฝากกัน
 
 การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดนั้น จำเป็นต้องมองที่เป้าหมายของการใช้แรงงานเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือก 3 แบบ คือ
 
 แบบมีสาย คือ กล้องสีตามมาตรฐานการดูแลรักษาความปลอดภัยแบบมีสาย เหมาะกับจัดตั้งอีกทั้งในที่ร่ม และก็ที่โล่งแจ้งทั้งยังยังมีระบบระเบียบ IR (รังสีอินฟาเรด) ซึ่งเป็นตัวกรองสำหรับวิสัยทัศน์ในตอนกลางคืน (ภาพของกล้องในยามค่ำคืนนั้นจะเป็นสีขาว-ดำเพื่อคงจะความแหลมคมชัด และก็สามารถเก็บเนื้อหาของภาพ) กล้องวงจรปิดแบบมีสายนั้นชอบใช้วัสดุอุปกรณ์แปลงไฟฟ้าแบบ BNC เพื่อส่งสัญญาณวิดีโอไปยังเครื่องบันทึกภาพ
 
 แบบไร้สาย คือ กล้องสีตามมาตรฐานการดูแลรักษาความปลอดภัยแบบไร้สายซึ่งเป็นกล้องวงจรปิดที่ได้รับความนิยมในหมู่ลูกค้าที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัย เนื่องจากว่ามีค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดตั้งที่ไม่แพง (สำหรับคนที่มีความสำคัญจะต้องใช้แต่มีงบประมาณที่น้อย) และก็สามารถเลือกการตำหนิดตั้งได้นานาประการต้นแบบ เหมาะสำหรับจัดตั้งในสถานที่ที่ไม่ใหญ่มาก ตัวอย่างเช่น มินิมาร์ท สร้างสรรพสินค้าที่ บ้านเช่าหรืออพาร์ตเมนต์ ฯลฯ
 
 กล้องแบบเครือข่าย ( IP Camera ) คือ กล้องสำนักงานเชื่อมต่อกับเครือข่ายเครื่องมือที่ใช้เพื่อสำหรับการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ ซึ่งแนวทางการเชื่อมต่อนั้นราวเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆซึ่งสามารถส่งและรับข้อมูลผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ รวมทั้งอินเตอร์เน็ตได้ โดยผู้ใช้งานสามารถดูภาพสดได้จากทุกที่บนโลกผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เหมาะสำหรับสำหรับจัดตั้งในบ้าน สำนักงาน โรงงาน ห้าง แล้วก็อื่นๆ
 
 
 การเลือกกล้องวงจรปิดควรต้องนึกถึงอะไรอีกบ้าง?
 
 ความจำเป็นของคุณว่าจัดตั้งเพื่ออะไร?
 
 - ดูแลความปลอดภัยข้างในตัวบ้าน อาจจะใช้แบบกล้อง IP เพื่อตรวจดูการเคลื่อนไหวได้ทันทีหากแม้ไม่อยู่บ้าน
 
 - ไว้ใช้เป็นหลักฐานเมื่อเกิดเหตุ สามารถเลือกได้นานาประการตามสิ่งที่ต้องการ แม้กระนั้นก็ต้องนึกถึงเรื่องความแหลมคมชัดด้วย ฯลฯ
 
 ความละเอียดของภาพ กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกได้สูงสุดที่เท่าไร vปิ้งดังเช่น กล้องบันทึกภาพได้ที่ 1080P,960P,720P หรือบางครั้งอาจจะเรียกว่า TVL (600TVL,700TVL,1000TVL) กล้องที่มีความละเอียดสูงๆส่วนใหญ่ก็ชอบมีราคาที่แพงขึ้นตามไปด้วย
 
 กล้องด้านใน / กล้องข้างนอก กล้องวงจรปิดมีทั้งแบบใช้สำหรับติดตั้งด้านในรวมทั้งสำหรับติดตั้งภายนอก ขึ้นกับว่าเราอยากเอากล้องไปในพื้นที่ตรงไหนบ้าง อย่างเช่น กล้องโดมสำหรับติดข้างในบ้าน (Indoor) ก็จะทำให้มองสวยงามขึ้นเก็บสายกล้องได้สวย ติดตามฝ้าได้สบาย ส่วนกล้องภายนอก (Outdoor)ใช้สำหรับติดตามระเบียงชายคาบ้านหรือ ที่พบเจอตามเสาไฟ หรือโรงเก็บของโรงงาน เนื่องจากได้มีการวางแบบเพื่อสามารถปกป้องน้ำเข้าตัวเครื่องใช้ไม้สอยของกล้องได้
 
 ระยะอินฟาเรด สำหรับระยะอินฟาเรดเมื่อต้องการบันทึกภาพในเวลาตอนกลางคืนนับว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างนึงที่จำต้องเลือกเอามาใช้งาน อาทิเช่น ซื้อกล้องมาติดบ้านด้านในก็อาจจะ เป็นกล้องโดมระยะอินฟาเรดซึ่งสามารถส่องถึงได้ก็น่าจะอยู่สักระยะ 10 - 15 เมตรเป็น ส่วนกล้องที่จะใช้ติดด้านนอกบ้านตามระเบียงบ้าน 2 ชั้นเพื่อส่องลงมามอง รอบๆข้างบ้านเวลากลางคืนก็ควรที่จะเลือกระยะอินฟาเรดสักระยะ 20-25 เมตร (เผื่อแนวทะแยงที่กล้องส่องไปด้วย) ส่วนระยะอินฟาเรดที่เอาไปใช้ติดตามโรงงานหรือ โรงเก็บของที่มีความสูง 10 เมตร ขึ้นไปก็ให้เพิ่มระยะอินฟาเรดเป็น 25-30 เมตร เป็นต้น ซึ่งกล้องที่ระยะอินฟาเรดสามารถส่องได้ระยะ ไกลๆก็ชอบราคาแพงที่แพงขึ้นตามไปด้วย
 
 การรับประกันของกล้องวงจรปิด หลังจากที่เราได้ซื้อกล้องมาแล้ว อนาคตเราก็ไม่แน่ว่ากล้องจะเสียตอนไหนหรือฝนอาจจะตก ไฟกระชาก ทำให้กล้องเสีย กล้องวงจรปิดแต่ละค่ายก็จะมีระยะเวลาการ รับประกันที่ไม่เหมือนกันออกไป เป็นต้นว่า กล้องวงจรปิด Watashi จะค้ำประกันผลิตภัณฑ์ 3 ปี เราก็จะสะบายดวงใจขึ้นในเวลาที่กล้องดับ กล้องเสีย ก็สามารถส่งกล้องเคลมได้
 
 การเลือกเครื่องบันทึก DVR หรือ NVR เราก็เลือกเอาตามปริมาณของกล้องวงจรปิด โดยมากเครื่องจะผลิตออกมาเป็น 4CH,8CH,16CH,24CH,32CH ฯลฯ การที่จะเลือกเครื่องบันทึก พวกเราก็ต้องมาดูว่าใช้กล้องเทคโนโลยีของอะไร TVI,AHD,CVI หรือกล้อง Analog ธรรมดา เนื่องด้วยเทคโนโลยีต่างๆก็จะต่อกล้องกับเครื่องบันทึกไม่ติด ภาพไม่ขึ้น จุดเด่นของ DVR รุ่นใหม่ๆสามารถต่อพ่วงกับกล้องวงจรปิดรุ่นก่อนๆที่เป็นกล้องอทุ่งนาล็อคธรรมดามาใช้ด้วยกันได้
 
 ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk) ส่วนมากที่ใช้กับกล้องวงจรปิดส่วนใหญ่จะเป็น Seagate กับ WD Purple ด้วยเหตุว่ารองรับการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง บันทึกตลอดวันก็เลยมีความทนทานต่อความร้อนได้ดิบได้ดี
 
 
 การเลือกกล้องวงจรปิดรุ่นไหนดี
 
 ชนิดตัวกล้องวงจรปิดมีหลายรูปแบบของการนำไปใช้งาน ทั้งยังแบบปกติและก็แบบปรับเลนส์ได้ แบบมองตอนกลางวัน ดูเวลากลางคืนและยังมีแบบหมุน แล้วก็ซูมได้ ในการเลือกกล้องวงจรปิดจำต้องพิจารณาถึงตำแหน่งที่พวกเราต้องการติดตั้ง ถ้าอยากติดตั้งในตำแหน่งที่รอสอดส่องเงินทองมีค่าชนิดตู้เซฟ โต๊ะคิดเงิน ประตูทางเข้าออก จำต้องใช้กล้องวงจรปิดแบบมีมาตรฐาน
 
 ชนิดกล้องวงจรปิด CCTV ที่ตัวกล้องควรที่จะใช้เลนส์ประสิทธิภาพสูงแล้วก็สามารถหมุนได้เป็นวงกลมอิสระ มีรังสีอินฟาเรดซึ่งสามารถถ่ายรูปตอนค่ำได้ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้มีแสงสว่างมาส่องกระทบกล้อง อาทิเช่น ติดริมถนน มีแสงสว่างจากหน้ารถส่องมากมายระทบโดยตรงจะก่อให้ไม่อาจจะเห็นภาพได้ สำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้นจะใช้บริการช่าง
 
 หรือจัดตั้งเองก็ทำเป็น เพราะเหตุว่าในปัจจุบันมีกล้องวงจรปิดที่เจ้าของบ้านสามารถติดตั้งได้ด้วยตัวเอง โดยจะต้องมีการกำหนดพื้นที่ๆอยากได้ติดกล้องวงจรปิดก่อน จากนั้นพินิจพิเคราะห์ว่าต้องใช้กล้องทั้งปวงกี่ตัว
 
 หลักสำหรับในการจัดตั้งกล้องวงจรปิด
 
 ควรจะจัดตั้งในรอบๆที่สามารถเห็นพื้นที่ทั้งผอง เพื่อจับตาความเคลื่อนไหวได้อย่างครอบคลุม
 
 ควรจะติดตั้งกล้องไว้ข้างนอกจะช่วยเตือนภัยล่วงหน้าเมื่อมีผู้บุกรุก
 
 ควรจัดตั้งกล้องเอาไว้ภายในมุมสูงเพื่อคุ้มครองปกป้องการโดนขโมยกล้อง การตีทำลาย หรือเอาอะไรมาหุ้มทำให้มองไม่เห็น แต่ตำแหน่งที่สูงก็จำเป็นต้องเพิ่มความระแวดระวังขณะจัดตั้งด้วย และระวังหัวข้อการติดกล้องไปในตำแหน่งที่เห็นบ้านของเพื่อนบ้าน ด้วยเหตุว่าบางทีอาจเปลี่ยนเป็นเรื่องไม่ถูกต้องตามกฎหมายได้
 
 จะติดแบบหลบซ่อนกล้องหรือเปล่าแอบซ่อนก็ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่มีความต้องการ เนื่องจากว่าถ้าหากหลบซ่อนกล้องจะได้ภาพที่ไม่เสแสร้ง ซึ่งเป็นประโยชน์มากมายในการไตร่ตรองในศาล แม้กระนั้นถ้าเกิดติดแบบไม่ซ่อนกล้องก็จะช่วยปกป้องผู้กระทำผิดกฎหมายได้ในระดับหนึ่ง
 
กล้องวงจรปิดหนองคาย กล้องวงจรปิดหนองคาย

Tags : กล้องวงจรปิด หนองคาย,กล้องวงจรปิด