ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกเลี้ยงปลาสวยงามเพื่อเสริมบารมี และเป็นมงคล  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

14-09-2018 , 21:37:32
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 245
    • ดูรายละเอียด

สิ่งที่นำมาบอกเล่ากันนี้ เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ อย่างความเชื่อของคนจีนในเรื่องสัตว์มงคล ที่นำมาเลี้ยงหรือมีไว้ครอบครองแล้ว จะช่วยให้การทำงาน การทำธุรกิจ เจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าก็จะมีเช่น มังกร สิงโต ม้า ปลา นก เป็นต้น

เนื่องจากเราเป็นเกษตรกรผู้ประกอบการสัตว์น้ำสวยงาม ก็จะขอนำเรื่องของปลาสวยงามต่างๆ ที่เป็นมงคลมาเล่าให้ฟังนะครับ
ปลาเงิน ปลาทอง (Goldfish)
ปลาเงิน ปลาทอง มีต้นกำเนิดจากประเทศจีนและญี่ปุ่น เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมีเงินทองล้นหลาม คนจีนจึงนิยมให้กันเป็นของมงคล ส่วนจำนวนการเลี้ยงตามความเชื่อคือเลือกสีทอง ส้ม หรือแดง 8 ตัว และสีดำ 1 ตัว เพราะในความหมายบอกว่าเลข  8 เป็นเลขที่แสดงถึงความไม่สิ้นสุด หมายถึงเราจะมีเงินทองไม่มีที่สิ้นสุด ส่วนปลาสีดำ 1 ตัว คือหลักความเชื่อของไทยที่ว่าเลข 9 เป็นเลขมงคล ส่วนสายพันธุ์ที่นิยมก็ได้แก่ สิงห์ ออรันดาหรือฮอลันดา เกล็ดแก้ว ตาโปน ริวกิ้น ตาลูกโป่ง เป็นต้น
ปลาแฟนซีคาร์ป (Fancy carp, Koi)
ปลาคาร์ป ชื่อของปลาคาร์ปตามหลักคนจีนมาจากคำว่า หลี่ หมายถึง ผลกำไรหรือประโยชน์ ปลาคาร์ปจึงเป็นสัญลักษณ์ของความปรารถนา ที่จะได้มาซึ่งผลกำไรจากการทำธุรกิจ ส่วนจำนวนการเลี้ยงก็จะเริ่มตั้งแต่ 1 ตัว ,3 ,5,7 หรือ 9 ตัว ถึงจะถือว่าเป็นมงคล ปลาคาร์ปต้นสายพันธุ์นั้นมีเพียง 3 สีเท่านั้น คือ แดง, ขาว และน้ำเงิน มีบันทึกว่าปลาคาร์ปบางตัวได้พัฒนาตัวเองมาเป็นสีส้ม ดังนั้นชาวจีนจึงนิยมนำมาเลี้ยงเพื่อเป็นความเป็นสิริมงคล ก่อนจะเข้ามาอิทธิพลกับประเทศญุี่ปุ่น ซึ่งตามความเชื่อของฮวงจุ้ยญี่ปุ่น จะก็บอกไว้ว่าสายพันธุ์ที่ดีและเป็นมงคลก็คือ “พันธุ์โคฮากุ และ ตันโจ” สีประจำตัวคือสีแดงและสีขาว สีแดงหมายถึง อำนาจและโชคลาภ ส่วนสีขาวหมายถึง สิ่งที่ดีมีมงคล
ปลาหมอสี (Cichlids)
เป็นอีกปลาคู่บารมีของผู้เลี้ยง โดยเฉพาะสายพันธุ์ ครอสบรีด “Cross Breed” ที่ถูกนิยมนำมาเลี้ยงเป็นอย่างมากเพราะลักษณะดี ตามการพัฒนาสายพันธุ์กระทั่งมีสรีระ ลวดลายและสีสันที่งดงาม หัวจะโหนกกลมใหญ่อันเป็นลักษณะเด่น ยิ่งใหญ่ยิ่งดี หมายถึงการมีอายุยืนยาว ทรัพย์สินมากล้น ส่วนสีของตัวปลาเป็นสีแดง หมายถึงความเป็นสิริมงคล เม็ดมุกบนตัวโดยเฉพาะบริเวณหัวหมายถึง ความสว่างสดใสรุ่งเรืองนั้นเอง นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าปลาหมอสีมีความเกี่ยวพันกับหลักโหราศาสตร์ ธาตุดิน คือความสุขุมไตร่ตรองถ้วนถี่ ธาตุน้ำ หมายถึงการทำงานที่ว่องไวรวดเร็ว ธาตุลม คือสติปัญญาความคิดสร้างสรรค์จินตนาการ ธาตุไฟ หมายถึงความฉลาด กระตือรือร้น หากโชคดีได้เจอตัวที่มีครบทั้ง 4 ธาตุ ถือว่าเป็นสุดยอดแห่งปลาหมอสี
ปลามังกรหรือปลาอะโรวาน่า (Arowana)
ปลามังกรทอง หรือ ปลาอโรวาน่า มีลักษณะเด่นที่รูปร่างคล้ายมังกร และเนื่องจากมังกรเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรือง มั่งคั่ง โชคลาภ อำนาจ บารมี ปลามังกรทองจึงเป็นที่รู้จักกันดีว่า เป็นปลาที่มีท่วงท่าและลีลาในการว่ายน้ำที่สง่างาม องอาจ เกล็ดมีขนาดใหญ่และสีสันแวววาว อีกทั้งมีความเชื่อว่าเป็นปลานำโชค ด้วยคุณลักษณะความเชื่อ 5 อย่าง คือ

1. เป็นตัวแทนแห่งมังกรในความเชื่อ

2. นำสุขภาพที่ดี ความสุข และโชคดีเข้าสู่บ้าน

3. ขับสิ่งชั่วร้าย หรือโชคร้ายออกจากบ้าน

4. เพิ่มความสัมพันธ์อันดีภายในครอบครัว และ

5. นำพาหน้าที่การงาน ธุรกิจการค้าให้เจริญรุ่งเรืองเลือกเลี้ยงปลาสวยงามเพื่อเสริมบารมี และเป็นมงคล ดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.plawharn.com/