ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติเฉพาะชุมชนบ้านเดื่อ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

16-04-2019 , 07:09:49
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 889
    • ดูรายละเอียด

เอกลักษณ์ของชุมชนบ้านเดื่อ คือการคงไว้ซื่งศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ทำให้พื้นที่ หมู่ 2 ตำบลบ้านเดื่อ อำเภอเมืองหนองคาย ได้เป็นแห่งหนจัดงาน “เบิ่งโขง ชมจันทร์ บ้านเดื่อพาแลง แงงจารีตริมฝั่งโขง” ซึ่งภายในงานจะได้ชมการสาธิตการทำกระทงดอกไม้ การทำนกจากใบลาน นั่งรถสามล้อรอบบ้าน ไหว้พระสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านของชาวบ้านเดื่อด้วย
สถานที่ท่องเที่ยวและสินค้าท้องถิ่น
สถานที่ท่องเที่ยวเชื่อมโยงชุมชน เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาชุมชนบ้านเดื่อแห่งนี้ สถานที่สัญจรสำคัญที่แนะนำได้แก่วัดอุทุมพร เที่ยวตะลอนตลาดท่าเรือท่องเที่ยวชุมชนบ้านเดื่อ ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนแห่งใหม่ของจังหวัดหนองคาย สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติริมโขง ล่องเรือไหว้พระ มีที่พักโฮมสเตย์และพืชผักปลอดสารพิษ รวมทั้งอาหารการกินพื้นถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้ลองชิมและซื้อหาเป็นของฝากที่ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ
สินค้าชุมชนบ้านเดื่อ เนื่องจากชาวบ้านเดื่อมีวิถีชีวิตตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง จึงประกอบอาชีพประมง ได้แก่การทำปลานิลกระชังและปลาตามธรรมชาติ ทำการกสิกรรมปลูกผักแบบขั้นบันไดตามริมฝั่งแม่น้ำโขง ชาวบ้านจึงนำปลามาแปรรูปอาหาร เช่น กุนเชียงปลานิล ปลานิลแดดเดียว น้ำพริกแจ่วบอง ครีมนวดสมุนไพร สบู่มะเดื่อ มะขาม ฟักข้าว มะม่วงแช่อิ่ม เสื่อกก ข้าวออร์แกนิค ผักผลไม้สด ซึ่งล้วนแต่เป็นที่ชื่นชอบของผู้เดินทางทั่วไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ุกุนเชียง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.sakonjob.com/index.php/topic,626443.new.html#new

Tags : ุกุนเชียง