ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวทั้งคืน ไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

08-11-2018 , 21:33:02
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6400
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างนี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่มีความสุขที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างพวกเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยๆจวบจนกระทั่งจะรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็แปลงโหมดมาเป็นแบบแกว่งแทน

แต่คุณคงเคยรับรู้กันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นการกระทำที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักมากแค่ไหน แล้วก็มีข้อมูลแตกต่างกันไปว่าหากทำอย่างงั้นแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าหากนอนตากพัดลมทั้งคืน จะสูญเสียน้ำจนถึงหมดร่างกาย แปลงเป็นไหลตายเสียด้วย พอเพียงไปพบข้อมูลอย่างงี้เข้า คุณคงเกิดความวิตกกังวลขึ้นมา รวมทั้งพากเพียรปรับเปลี่ยนนิสัย แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนได้ เนื่องจากว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้เราจะมาดูกันเลยดีกว่า ว่าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะส่งผลรุนแรงแบบงั้นจริงไหม แล้วควรจะเปลี่ยนแปลงเช่นไรดี ถ้าหากในกรณีที่พวกเราติดพัดลมมากกระทั่งขาดไม่ได้แล้วจริงๆ

ขั้นตอนแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าถ้าเกิดนอนเปิดพัดลมจ่อทั้งคืน จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดแล้วหลังจากนั้นก็มีเหตุผลสูงที่สุด เนื่องด้วยพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดเวลา ลมนั้นจะได้โอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ แล้วก็หากเป่าจ่อเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนถึงเกิดความเคือง ร่างกายก็จะมานะสร้างมูกออกมาเพื่อคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อมูกนั้นมีมากเกินความจำเป็นก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง และก็ถ้าเกิดยังฝ่าฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็นหวัดได้
2. เกิดการเจริญวัยของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เพราะเมื่อเปิดพัดลมจ่อรอบๆนั้นตรงเวลานั้น ความชุ่มชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพภูมิอากาศจะถูกพัดออกไปจนกระทั่งหมด ทำให้อากาศรอบๆนั้นแห้งลง และก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญวัยได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคไปสู่ร่างกายก็จะก่อให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะอาการผิวแห้ง สูญเสียน้ำเล็กน้อย ข้อนี้จะสืบไปมาจากข้อที่ 2 เพราะว่าพัดลมได้พัดเอาความชื้นออกไปจนถึงหมด ทำให้อากาศแห้ง รวมทั้งนำมาซึ่งการทำให้ความชุ่มชื้นภายในร่างกายของคุณลดน้อยลงไปเล็กน้อย ก็เลยไม่น่าฉงนใจเลย ถ้าหากคุณจะต้องตื่นมาในยามเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการหิวน้ำร่วมด้วย แต่ว่าจากความเลื่อมใสที่กล่าวว่าการโดนพัดลมเป่ากระทั่งความชื้นหมดกระเป๋า เสียชีวิต ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นได้ การนอนตากพัดลมเพียงแค่คืนเดียว มิได้ส่งผลร้ายแรงมากขนาดนั้น แต่ว่าหากเป็นเรื่องหิวน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าข้างในห้องมีฝุ่นละออง แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักมากแค่ไหน พัดลมจะดูดเอาฝุ่นที่ฟุ้งกระจายยอยู่ในอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นละอองเหล่านี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และตามร่างกายของคุณ จนทำให้คุณมีลักษณะเคืองโพรงจมูกอย่างหนัก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นผงด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นผงเข้าร่างกายไปมากน้อยเพียงใด

4 ข้อนี้ คือผลร้ายของการเปิดพัดลมจ่อตลอดทั้งคืนตอนนอน จะเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แม้กระนั้นจะส่งผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้พอสมควร ทางที่ดี พวกเรามาขจัดปัญหาการติดพัดลม ต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าพึ่งตกอกตกใจว่าจะต้องยกพัดลมออกหรือเปล่า ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น แค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยทำให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบร่างกายแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงการกระทำจากการที่จะต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดระยะเวลา ลองเปลี่ยนมาใช้แนวทางเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู คราวนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ทดลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนมาก แล้วเปิดพัดลมส่ายมอง แล้วหลังจากนั้นเบาๆทดลองเปิดส่ายทุกคืน สักพักหนึ่งร่างกายก็จะคุ้นชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักเพียงใดแล้ว
2. ถ้าคุณใช้พัดลมดิจิทัล ทดลองแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นจะปิดตัวลงชั่วประเดี๋ยว และกลับมาหมุนใหม่ ราวกับได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินความจำเป็น จบปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเพราะเหตุว่าตากลมไปได้เลย
คนไหนที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง รับประกันว่าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยแหละ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นที่ต้องหักดิบมากจนคร่ำเคร่งเกินความจำเป็นละ ประเดี๋ยวจะแปลงเป็นว่านอนไม่หลับ พักไม่พอกันไปอีก ค่อยๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำได้เอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

Website: บทความพัดลม: Index Living Mall