ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวงามกว่าหม้อปกติ ใช่หรือ?  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 12:14:47
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6400
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า ของกินหลักที่ชาวไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถทำให้ข้าวสุกพร้อมต่อการกินได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันนับได้ว่ามีการพัฒนาไปมาก จากเดิมที่มีแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ปรุงอาหารเมนูต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากเช่นนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้ได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆจนถึงเดี๋ยวนี้ นอกเหนือจากนั้น หลายคนเริ่มมีความเห็นว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้สวยกว่าหม้อธรรมดา เวลาที่หม้อปกติหุงไม่ค่อยงามสักมากแค่ไหน และกลายเป็นความเชื่อฝังหัวจนเกิดค่าความนิยมว่าต้องซื้อแต่ว่าหม้อหุงข้าวดิจิทัลเพียงแค่นั้น ปริศนาเป็น ความศรัทธาดังที่กล่าวถึงมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลไม่ได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ประการแรก จำต้องขออธิบายแนวทางการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดปกติก่อน หม้อหุงข้าวจำพวกนี้จะดำเนินการโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นอุปกรณ์นำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวรวมทั้งน้ำใส่อยู่อย่างถูกต้อง หม้อหุงข้าวจะกระทำส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวรวมทั้งน้ำภายในหม้อเริ่มเดือด และก็จะดำเนินการแบบนี้ไปเรื่อยตราบจนกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปกระทั่งหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือเปล่าสวย จึงขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าหากใส่น้ำในระดับที่เหมาะสม เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่นำมาหุง ข้าวก็จะงาม สามารถรับประทานได้อย่างอร่อย แม้กระนั้นถ้าเกิดใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าเกิดใส่น้ำมากจนเกินความจำเป็น ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเกินความจำเป็นจนเริ่มเละ กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะจนถึงไม่น่ารับประทาน ฉะนั้นการที่ใครหลายคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยมิได้เกิดจากตัวหม้อข้าว แต่ว่ามีเหตุมาจากการใส่น้ำในปริมาณที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดปกติ เพียงแค่หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะมีส่วนเสริมเป็น แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ปฏิบัติงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อาทิเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้แต่การสั่งให้หุงข้าวแบบนุ่มน้อย นิ่มมากมาย ก็สามารถทำได้ แตกต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่ไม่ได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายแบบ ทำให้แม้แต่คนที่กะจำนวนน้ำในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมาสวยได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ใครหลายคนเกิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดปกติ เพราะว่าความจริง หากใส่น้ำลงในหม้อในจำนวนไม่เหมาะสมกับประเภทข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เหมือนกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ จึงเอามาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบปกติกับหม้อหุงข้าวดิจิทัล อันที่จริงก็มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่เสมอภาค สามารถหุงข้าวได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน เพียงแต่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในทางของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นนานาประการกว่า ในตอนที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้สำคัญๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น หากแม้ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องคอยให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่นานัปการขึ้น แต่ว่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งของกินเท่านั้น ขณะที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งรายการอาหารเพื่อทำกับข้าวชนิดต่างๆได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้แต่การต้มก็ยังทำได้ อย่างไรก็ตาม หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการหมายถึงใช้งานได้ยาก ควรต้องศึกษาเล่าเรียนคู่มืออย่างระมัดระวังก่อนใช้ ถ้าหากกดเมนูไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ขณะที่หม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูก แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยงามได้แล้ว นอกนั้น หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังราคาแพงถูก ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะราคาแพงสูงพอสมควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะมองจากความประพฤติปฏิบัติของตัวเราเป็นหลัก ถ้าหากว่าพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายนอกจากจกการหุงข้าว รวมถึงใช้ทำกับข้าวได้ด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่สามารถที่จะวางอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวอันอื่นได้ ก็ควรที่จะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แม้กระนั้นหากเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นย้ำการใช้งานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการทำอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สรวมทั้งเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรจะเลือกใช้หม้อหุงข้าวจำพวกกดธรรมดาจะดีมากกว่า

แหล่งที่มา บทความหม้อหุงข้าว: www.indexlivingmall.com