ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีมากกว่ากัน  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:04:16
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6400
    • ดูรายละเอียด

ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีการทำกับข้าวได้มีการปรับปรุงไปมาก ก่อนหน้าเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแค่เตาแก๊สเป็นเครื่องมือช่วยทำกับข้าวให้สุกเพียงอย่างเดียว หากอยากจะประกอบอาหารแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เป็นเรื่องที่ออกจะตรากตรำพอควร อีกทั้งตอนปรุงและก็ตอนล้างชำระล้าง มาถึงขณะนี้ ได้มีการปรับปรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการประกอบอาหารแต่ละแบบออกมามากขึ้น อีกทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชิ้นสำคัญพวกนั้น ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คงจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดเตาอบประเภทหนึ่ง มีรูปแบบการทำงานไม่เหมือนกับเตาอบทั่วไปคือ ใช้วิธีปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับอาหาร รวมทั้งคลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในอาหารจนมีการเสียดสีกันและก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเหลือเกินอีกด้วย แตกต่างจากเตาอบทั่วๆไปที่นำกำลังไฟฟ้ามากลายเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยแนวทางการทำงานที่ล้ำยุคของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้จำต้องสู้กับความเชื่อของคน เกิดการบรรเลงความรู้ผิดๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะก่อให้กำเนิดโรคมะเร็ง และได้แปลงเป็นความเลื่อมใสที่ฝังหัวคนอีกหลายๆคนมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนรุ่นก่อน แต่ในปัจจุบันนี้ ความศรัทธาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบปลอดภัยอะไรก็ตามตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำอาหาร ยังช่วยทำให้ได้อาหารที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณอาจเข้าใจกันดีว่า ไมโครเวฟในปัจจุบันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด แล้วก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟอีกทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมา จนกระทั่งอาจจะก่อให้คุณงงเต็กว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา แล้วก็ตรงกับความจำเป็นสูงที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟทั้ง 2 ชนิดนี้มาเทียบเคียงกัน

ขั้นแรก จะต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีข้อดีข้อด้อยที่นานับประการ ดังที่พวกเราจะแยกให้ดูดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งเมนูตามอยากได้ โดยธรรมดาจะมีอยู่แค่ 2 ปุ่มแค่นั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ และก็ปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีเมนูอื่นนอกเหนือไปต่อจากนั้น จุดเด่นของไมโครเวฟชนิดนี้เป็นใช้งานได้ง่ายสุดๆ เนื่องจากไม่มีเมนูที่ซับซ้อน แม้แต่คนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักมากแค่ไหนก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกจากนี้ยังมีคงทนถาวรสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องระแวดระวังว่าปุ่มจะเสียหรือถลอกปอกเปิก แม้กระนั้นข้อด้อยของไมโครเวฟจำพวกนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่มากมายเท่าไรนัก เนื่องจากว่ามีเมนูไม่มาก เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้แค่อบของกิน กับปิ้งของกิน 2 แบบงี้เพียงแค่นั้น เหมาะกับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำกับข้าวสักเท่าไร เน้นย้ำอุ่นอาหารที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำครัวกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีการสลับซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเรามักจะรู้จักกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนุ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มาก แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่ดูล้ำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานัปการกว่า เพราะมีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทุกๆอย่าง ตั้งแต่การอบ การปิ้ง การนึ่ง การต้ม หรือแม้กระทั้งการตุ๋น ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี พูดได้ว่าแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว พวกเราก็จะสามารถทำกับข้าวได้ดูเหมือนจะทุกอย่าง ไม่ต้องง้อเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แม้กระนั้นจุดด้วยของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบการทำงานที่นานัปการ ทำให้การใช้งานออกจะสลับซับซ้อนมากยิ่งกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด ผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้สักเยอะแค่ไหน ตอนซื้อมาทีแรกอาจจะงงมากว่าใช้เช่นไร ต้องใช้เวลาศึกษาสักพักกว่าจะได้อย่างที่อยากได้ แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นๆมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของพวกเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับงานเลี้ยง บางทีอาจจะไม่อาจจะใช้ได้ จำต้องเรียกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่ใครก็สามารถใช้ได้เลย นอกนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมาพร้อมกับไมโครเวฟยังค่อนข้างบอบบางพอควร ถ้าเกิดเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะก่อให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนถึงใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวัง แต่ว่าโดยส่วนมาก ถ้าเกิดเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินไปอย่างกับจะกดจุดนวดใครบางคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการเสียง่ายๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณควรซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี ก็เลยขึ้นกับสาเหตุ 2 อย่าง ได้แก่ ความอยากได้ในการใช้งาน แล้วก็ความพอใจของคุณ ถ้าว่าคุณเป็นผู้ที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ปรุงอาหารเมนูใหญ่ๆสักมากแค่ไหน ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นของกิน กับอบรายการอาหารง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่ว่าถ้าเกิดซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายชนิด ตั้งแต่ทำอาหาร อุ่นของกิน กระทั่งถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็คงจะตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการได้ดีที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความชื่นชอบ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบสูงที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่กังวลใจของคุณเองด้วย

แหล่งที่มา บทความไมโครเวฟ: Index