ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะเหตุใดทุกบ้านต้องมี  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

09-11-2018 , 14:53:32
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6400
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าแทบทุกๆบ้าน อาจจะเห็นว่าการทำอาหารไว้ทานเป็นเรื่องสำคัญ แล้วก็ควรจะมีการประกอบอาหารอย่างต่ำสัก 1 มื้อทุกวัน เนื่องจากว่าถ้าหากจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็คงสิ้นเปลืองพอเหมาะพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับแม่ครัวอย่างคุณ คงทราบว่า การปรุงอาหาร คือการประสานเอาศาสตร์รวมทั้งศิลป์กิ่งก้านสาขาต่างๆเข้ามาไว้ร่วมกัน ควรจะมีวัสดุอุปกรณ์ไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วก็จำต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย มิเช่นนั้นของกินที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่ว่าถึงแม้ว่าการผสมของกินด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมสดชื่นมากก็จริง แต่ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้แบบเดียวกันว่าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวลานานมากพอควร ยิ่งบางรายการอาหาร บางครั้งคุณอาจจะต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยเชิญฟินได้ หากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างพวกเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้กระแสไฟฟ้าที่จะทุ่นแรงบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเยี่ยมในเครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การประกอบอาหารไปได้พอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบเป็น มีถาดสำหรับใส่อาหาร มีหัวสำหรับคน แล้วก็มีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง รวมทั้งสั่งการให้เครื่องปฏิบัติงานได้ วิธีการใช้งานทำเป็นง่ายอย่างยิ่ง เพียงคุณนำอาหารที่ต้องการผสมใส่ลงไปในถาด แล้วต่อจากนั้นเสียบปลั๊กไฟ ตั้งรายการอาหาร แล้วกดสั่งติดเครื่องก็ใช้ได้ เครื่องจะกระทำปั่นของกินที่คุณเทใส่ลงไปให้ถูกกัน เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าอย่างนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า แม้เครื่องปั่นจะช่วยปั่นอาหารให้เข้ากันได้เช่นกันก็จริง แต่ว่าก็จะมีผลให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนแหลกละเอียด แปลงเป็นสมูทตี้แบบที่นำไปใช้ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำแค่คนของกินให้เข้ากันเท่านั้น ไม่มีการใช้ใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินกระทั่งแหลกละเอียดแน่ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้คนของกินที่อยากได้ให้เข้ากัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงดงาม สำหรับนำไปทำของหวานต่อไป หรือแม้กระทั้งการใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเตรียมอาหารชนิดเมนูไข่เจียว ไข่ตุ๋น หรือแม้กระทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในรายการอาหารขนมก็ยังได้ด้วยเหมือนกัน กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู ชนิดที่ว่าทุกๆบ้านที่ชอบในการทำของหวานหรือกับข้าวควรมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีจุดแข็งอยู่ตรงที่ชิ้นส่วนต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างไม่ยากเย็นและการล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงแค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาสำหรับล้างจาน ต่อจากนั้นนำมาขัดทำความสะอาดบนชิ้นส่วนที่สกปรก และก็ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้เกลี้ยง แล้วนำไปผึ่งไว้จนแห้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดไปก็แค่ประกอบส่วนประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องแค่นั้น

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะได้แก่การใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพเยอะที่สุดและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆดังต่อไปนี้
1. ก่อนที่จะมีการใช้งาน ควรจะพิจารณาชิ้นส่วนของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เพราะเหตุว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นค่อนข้างจะแรง ถ้าคุณประกอบชิ้นส่วนต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่ต้องเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจก่อให้ส่วนประกอบบางสิ่งบางอย่าง ได้แก่ หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนถึงอาหารที่ใส่อยู่หกเลอะ แล้วก็ยิ่งหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หรือเลอะกระทั่งจะต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจตราความแรงสำหรับการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในในตอนนั้นเพราะเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะมีผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางรายการอาหารที่ไม่ได้อยากได้ความแรงในการผสมมาก อย่างพวกของหวานที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลายแหล่ ต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับเพื่อการผสมมากเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลายแหล่ หากใช้ความแรงในการผสมมากจนเกินความจำเป็น ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบใหญ่โต ต่อนี้ไปละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยแหละ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จะต้องถอดออกมาล้างทำความสะอาดให้สะอาดทุกคราวก่อนเอาไปใช้ครั้งต่อมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด สมควรสำหรับการประกอบอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังส่งผลให้อาหารที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นกลิ่นหืนผสมด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าทำให้มีฝุ่นเขรอะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เพราะเหตุว่าเดี๋ยวเครื่องจะสกปรกจนถึงใช้ทำครัวไม่ได้อีก แถมยังก่อเกิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

Website: บทความเครื่องผสมอาหาร: Index