ผู้เขียน หัวข้อ: แนวความคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้โครงการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หร  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

06-12-2018 , 14:14:00
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 563
  • ดูรายละเอียด

ในช่วงที่ประเทศกำลังพบเจอปัญหาเศรษฐกิจ สินค้าโอทอป สามัญชนชาวรากต้นหญ้าในท้องถิ่นชุมชนต่างๆที่เป็นฝูงชนโดยมากในประเทศ เป็นกรุ๊ปผู้มีรายได้น้อย ส่วนใหญ่มีฐานะอดอยาก ทางรัฐบาลจึงรีบหาวิธีสำหรับในการแก้ไขนี้จึงจัดให้มีโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ขึ้นมา เพื่อช่วยสำหรับในการจัดการกับปัญหาความยากจนข้นแค้นให้กับประชาชนชาวรากหญ้าในชุมชนต่างๆทั่วทั้งประเทศ โดยรัฐบาลมีแนวคิดที่จะสร้างรายได้ให้แต่ละชุมชน โดยให้แต่ละชุมชนนำภูมิปัญญาพื้นเมืองมาใช้เพื่อสำหรับการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ โดยที่รัฐบาลจะช่วยเหลือในด้านความรู้สำหรับเพื่อการนำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้สำหรับการพัฒนาสินค้าและสินค้า รวมทั้งช่วยเหลือในหัวข้อการหาช่องทางสำหรับเพื่อการนำสินค้าเข้าสู่ตลาดอีกทั้งในประเทศและก็ต่างประเทศ

แนวคิดของการสร้างรายได้ให้กับชุมชนโดยใช้แผนการ  หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ หรือ OTOP

เป็นแนวทางหนึ่ง ที่จะสร้างรายได้แล้วก็ความรุ่งโรจน์ให้แก่ชุมชน  ยกฐานะฐานะชีวิตความเป็นอยู่ของประชากรคนในชุมชนให้มีการดำรงชีวิตที่ดีขึ้น  โดยการพัฒนารวมทั้งผลิตหรือจัดการทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่น ให้แปลงเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มีจุดแข็งเป็นเอกลักษณ์ของชุมชน และสอดคล้องกับวัฒนธรรมในแต่ละเขตแดน สามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ปรับปรุงขึ้นทั้งในตลาดภายในประเทศและก็ต่างชาติ

กรุ๊ปสินค้าสินค้าโอทอป (OTOP) ตัวเด่นๆในปัจจุบัน

เดี๋ยวนี้ ผลิตภัณฑ์ OTOP มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปๆมาๆก ทั้ง ตัวผลิตภัณฑ์ ต้นแบบแพคเกจ โดยสามารถแบ่งกลุ่มสินค้าออกเป็นกรุ๊ปได้ดังนี้ สินค้าโอทอป

สินค้าประเภทของกินและเครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ข้าวของเครื่องใช้ ของที่ระลึก
ผลิตภัณฑ์กลุ่มความสวย เครื่องประทินผิว ผลิตภัณฑ์สปาและสมุนไพร
สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


 • ผลิตภัณฑ์ประเภทของกินและก็เครื่องดื่ม


สินค้าสินค้าโอทอป OTOP จำพวกของกินรวมทั้งเครื่องดื่มที่นิยมซื้อเป็นของฝาก สำหรับเพื่อนเกลอ เครือญาติ คนแก่ อาทิเช่น  กล้วยตาก ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงจากกล้วยของฝากลือชื่อของอำเภอบางกระทุ่ม พิษณุโลก เว้นแต่กล้วยตากแล้ว สินค้าดัดแปลงอื่นๆจากกล้วยที่เป็นที่ชื่นชอบซื้อเป็นของฝาก และเป็นผลิตภัณฑ์ขายดี อาทิเช่น กล้วยอบน้ำผึ้ง กล้วยฉาบ กล้วยอบเนย อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ฯลฯ

เส้นหมี่วัวราชที่ใช้สำหรับในการทำผัดหมี่โคราช อาจเป็นที่คุ้นเคยสำหรับหลายท่าน เป็นอาหารแคว้นของชาวโคราชที่ขึ้นชื่อปัจจุบันมีการผลิตเส้นหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุง บรรจุแพคเกจอย่างยอดเยี่ยมสำหรับขายเป็นของฝากที่สร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างดีเยี่ยม เป็นต้นว่า หมี่ตะลุกเป็นเส้นหมี่วัวราชที่ผลิตอยู่ที่ ตำบลตะระอุ อำเภอปักธงชัย แหล่งผลิตเส้นหมี่โคราชที่ใช้สำหรับเพื่อการทำผัดหมี่โคราช ยิ่งไปกว่านี้ยังมีอาหารประจำถิ่นที่เป็นสินค้าโอทอปตัวเด่นๆอีกหลายตัว ยกตัวอย่างเช่น แหนมหมู่บ้านนางแล  แหนมดอนเมือง หมูหยอง กับสำหรับทานอาหารต้มร้อนๆหรือทานเล่น ข้าวตัง ข้าวตัวหน้าหมูหยอง กุนเชียง กุนเชียงปลา เป็นต้น
สำหรับสินค้าประเภทเครื่องดื่ม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กาแฟแท้คั่วเข้ม Dark Roast, ผลิตภัณฑ์ใบชาไทย Thai tea latte สินค้าโอทอปจากภาคเหนือ ของจังหวันน่าน  เครื่องดื่มว่านหางจระเช้ ผสมน้ำทับทิมเข้มข้น ประจวบคีรีขันธ์ สมุนไพรฝางบำรุงเลือด ที่ใช้ต้มน้ำดื่มเพื่อบำรุงโลหิต คนที่เส้นเลือดฝอยเปราะแตกง่าย สินค้าโอทอป


 • ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ข้าวของเครื่องใช้ ของฝาก


ผลิตภัณฑ์โอทอป จำพวกของใช้ ของฝากที่เกิดขึ้นมาจากความคิดของประชาชนในเขตแดนต่างๆยกตัวอย่างเช่น กระเป๋าจักสานใบลานจากบ้านทับลาน อำเภอทุ่งนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ฉากหวายน้ำผึ้ง จาก ตำบลพระหลวง อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ หรือจะเป็นของที่ระลึก ตัวอย่างเช่น เทียนหอมสมุนไพรของ อำเภอท่าช้าง จังหวัดสิงห์บุรี กระติบข้าว  กระจาดผลไม้ กระเช้าดอกไม้เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องจักสาน ทำด้วยมือ อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เฟอร์นิเจอร์จากไม้สน เป็นการนำไม้สน มาทำเป็น โต็ะอาหาร ชุดรับรองแขก เตียงนอน ชิงช้าไม้สน ซุ้มไม้สน ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน


 • ผลิตภัณฑ์กลุ่มความงดงาม เครื่องประทินโฉมผิว ผลิตภัณฑ์สปาและสมุนไพร


ผลิตภัณฑ์โอทอป ชนิดกรุ๊ปความงานเครื่องแต่งหน้า ที่น่าดึงดูด อาทิเช่น มะขามผง ที่ใช้เพื่อสำหรับในการขัดเซลล์ผิว ลดความมันบนบริเวณใบหน้า ครีมที่เอาไว้บำรุงผิวใบบัวบกผสมแตงกวา ลดริ้วรอย รวมทั้งกระตุ้นการผลิตเซลล์ใหม่ของสโมสรเล่าเรียนพันธุ์พืชไทย จังหวัดชลบุรี ยาสระผมสมุนไพรต่างๆ


 • สินค้ากลุ่มเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องประดับ


สินค้าในกรุ๊ปเสื้อผ้า แฟชั่น เครื่องเพชรพลอย ตัวที่เด่นๆน่าดึงดูด ยกตัวอย่างเช่น ผ้ามัดหมี่ของกลุ่มทอผ้าบ้านชาติน่าอัศจรรย์ อำเภอชาติน่าอัศจรรย์ จังหวัดพิษณุโลก ผ้าไหมลายน้ำพอง, ผ้าไหมลายปูจ๋าเล็ก, ลายจักจี้เพชร ตำบลเก่างิ้ว อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เสื้อผ้าบาติกสำเร็จรูป ของจังหวัดภูเก็ต เครื่องเพชรพลอยมุก ของชุมชนตำบลราไวย์ อำเภอเมืองจังหวัดภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ฯลฯ เครื่องประดับหัตถกรรมจากหินมงคล,เพชรนิลจินดา,คริสตัล ของกรุ๊ปผู้ผลิต ผู้ประกอบกิจการ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี

แบบอย่างกรุ๊ปชุมชนโอทอป
บ้านหัวนายูง
บ้านหัวนายูง จังหวัดเลย ที่ก่อนหน้าเป็นชุมชนอยู่ในป่าทึบ ราษฎรเลี้ยงชีพปลูกข้าว ฐานะของชุมชนยากแค้น เดี๋ยวนี้มีการผลิตสินค้าโอทอป จำพวกของฝากต่างๆรวมทั้งผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชผล ทางการเกษตรต่างๆทำให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้นจากแผนการโอทอป

บ้านตาโพ
บ้านนาตาโพ จังหวัดอุทัยธานีบ้านนาตาโพ เป็นเลิศในหมู่บ้านโอทอป ที่มีความโดดเด่นในงานด้านผ้าฝ้ายทอมือ ชาวชุมชนผลิตผ้าฝ้ายทอมือที่มีลวดลายแล้วก็สีสันอันสะดุดตางดงาม เป็นสินค้าโอทอปที่สร้างรายได้ให้กับชาวชุมชนมากมายก่ายกอง

บ้านสระหวาย
บ้านบุ่งหวาย จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกหนึ่งชุมชนโอทอปที่มีความสะดุดตาในด้านงานหัตถกรรมหัตถกรรม โดยรอบๆพื้นที่ชุมชนมีต้นหวายจำนวนมาก งานฝีมือหัตถกรรมผลิตภัณฑ์โอทอป ก็เลยเป็นผลิตภัณฑ์ผลิตภัณฑ์จากหวาย ตัวอย่างเช่น การทำไม้กวาดใยแมงมุม วิธีการทำไม้กวาดทางมะพร้าว เครื่องเรือนไผ่ เครื่องเรือนหวาย

บ้านโคกเมือง
บ้านโคกเมือง อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นหมู่บ้านโอทอป เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชุมชนมีภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ช้านาน นอกนั้นยังเป็นแหล่งสำหรับเพื่อการผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์ศูนย์จัดแสดงและขายผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP
สำหรับท่านที่สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สามามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้จากเว็บต่างๆหรือดูแล้วก็เลือกซื้อสินค้าโอทอปได้ตามศูนย์จัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ตามจุดต่างๆดังต่อไปนี้


 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ใต้ทางด่วนเพลินจิต  ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนเพลิดเพลินจิต ตรงทางลงสุขุมวิท ใกล้ทางรถไฟ
 • ศูนย์แสดงรวมทั้งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ตั้งอยู่ใต้ทางด่วนสีลม เป็นศูนย์สำหรับจัดโชว์ ขาย รวมทั้งกระจัดกระจายผลิตภัณฑ์ OTOP ของทุกจังหวัด ในประเทศไทย แล้วก็กรุงเทพฯ
 • ศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าโอทอป ใต้ทางด่วนรามอินทรา (รอบๆทางขึ้นลงทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์ ตัดกับถนนรามอินทรา)
 • ศูนย์แสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป สนามหลวง 2 ตั้งอยู่ที่บริเวณตลาดเมืองประชาชน จังหวัดนครปฐม
 • ศูนย์แสดงและจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป จังหวัดเชียงใหม่ (Chiang Mai OTOP Center) ตั้งอยู่เลขที่  25 กลุ่ม 6 ตำบลสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.จังหวัดเชียงใหม่ 50130

  เดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์โอทอป OTOP สินค้าภูมิปัญญาของคนประเทศไทย เริ่มเป็นที่เรียกร้องของตลาดเมืองนอกเยอะขึ้นเรื่อยๆ  สิ่งทอแล้วก็เครื่องแต่งกาย ของใช้และก็เครื่องประดับตกแต่ง เครื่องเคลือบ เครื่องหัตถกรรม) ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ไม่ใช่ยาต่างๆดังเช่น เครื่องแต่งหน้า สบู่ และน้ำมันหอมระเหย รวมถึงของที่ระลึกและก็ศิลปะประดิษฐ์ต่างๆ แต่ว่าก็มีอุปสรรคอะไรบางอย่างอยู่สำหรับการส่งสินค้าไปจำหน่ายยังต่างชาติ ดังเช่นว่า แบบสินค้า ที่ยังขาดความมากมาย อาจจะยังไม่ค่อยตรงกับความปรารถนาของตลาดมากนัก ทางรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวพันจึงเร่งพากเพียรช่วยกรุ๊ปผู้ผลิตในการพัฒนาสินค้าให้ตรงกับสิ่งที่ต้องการของตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีความมากมายหลายในตัวผลิตภัณฑ์มากเพิ่มขึ้น และก็มีคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้น รวมถึงช่วยกรุ๊ปผู้ผลิตในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ตัวแพคเกจ ให้ดูดึงดูดน่าซื้อมากยิ่งขึ้น และก็พัฒนาความชำนาญของผู้สร้างให้มีความเก่งการสำหรับเพื่อการผลิตสินค้าเยอะขึ้น ช่วยหาเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้เพื่อสำหรับการผลิต เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์สินค้าที่มีคุณภาพ ตรงกับสิ่งที่มีความต้องการของผู้ซื้อ แนวโน้มในอนาคตสินค้าโอทอป ของเมืองไทยยังไปได้อีกไกลในตลาดโลก


  Tags :  OTOP